01/07/2021 20:44 GMT+7

Công nhân Bắc Ninh sẽ đeo vòng định vị, về nhà điểm danh trước 21h

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Thông tin được Phó chủ tịch thường trực tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn xác nhận với Tuổi Trẻ Online chiều 1-7 sau khi các nhà máy ở Bắc Ninh cơ bản được đón công nhân trở lại, hướng tới sản xuất 100% theo kế hoạch.

Công nhân Bắc Ninh sẽ đeo vòng định vị, về nhà điểm danh trước 21h - Ảnh 1.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh tạo giá trị sản xuất gần 550.000 tỉ đồng (tăng 11% so với cùng kỳ) - Ảnh: QUANG VINH

Tính đến ngày 1-7, tỉnh Bắc Ninh cho phép trên 255.000 công nhân trong gần 1.000 doanh nghiệp trở lại sản xuất. Trước đó, khoảng 65.000 lao động phải nghỉ làm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo ông Vương Quốc Tuấn, tỉnh sẽ quản lý công nhân qua vòng định vị. Cụ thể, người lao động đăng ký với doanh nghiệp lộ trình đi lại. Nếu lao động không đi đúng lộ trình đã đăng ký hoặc không đeo thì vòng kiểm soát sẽ báo về công ty.

Để bảo vệ công nhân, tránh lây nhiễm, các doanh nghiệp tại Bắc Ninh cho công nhân ăn 3 bữa ở các ca khác nhau và đi lại theo quy trình khép kín từ sản xuất đến khi về nhà. Cùng với đó, các chủ nhà trọ phải lắp camera giám sát, cửa kiểm soát, điểm danh công nhân vào 21h hằng ngày...

Tỉnh Bắc Ninh cũng hỗ trợ doanh nghiệp thuê nhà trọ vì nhiều khu ký túc xá cho người lao động tại doanh nghiệp lớn cũng chỉ đáp ứng rất ít nhu cầu chỗ ở. 

"Trên đây chỉ là phương án tạm thời để nâng cao ý thức của công nhân. Bởi lẽ, họ là đối tượng rất quan trọng, cần được bảo vệ. Vì thế, lao động trong nhà máy đã được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 để duy trì sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu", ông Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó từ 30-6, Bắc Ninh đã cho người lao động đi, về nhà trọ hằng ngày nhưng phải đi theo xe đưa đón tập trung, không sử dụng phương tiện cá nhân. 

Các chuyên gia, lãnh đạo công ty được phép đi xe riêng giữa các địa phương, tỉnh, thành phố không áp dụng chỉ thị 16 nhưng phải tuân thủ phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, công nhân ngoài tỉnh ở vùng không có dịch vẫn phải xét nghiệm RT-PCR 2 lần trước khi đi làm. Hằng tuần, doanh nghiệp xét nghiệm 20% tổng số lao động.

"Thực tế, cuộc sống công nhân Bắc Ninh khó khăn hơn trước nhưng vẫn đảm bảo điều kiện sống. Các công ty trả lương cho người lao động tới 85% lương khi không đi làm theo quy định. Chính quyền địa phương đều hướng đến người lao động nghèo, đối tượng yếu thế, công nhân trong khu cách ly. 

Trong 2 tháng tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ rà soát điều kiện công nhân và duy trì mỗi khu vực nhà trọ chỉ có công nhân một doanh nghiệp", ông Tuấn chia sẻ thêm.

Theo thống kê của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tạo giá trị sản xuất gần 550.000 tỉ đồng (tăng 11% so với cùng kỳ). Giá trị xuất khẩu đạt hơn 16,2 tỉ USD (tăng 16%), nhập khẩu đạt hơn 11,6 tỉ USD (tăng 28%).

Tỉnh Bắc Ninh nộp ngân sách nhà nước khoảng 5.200 tỉ đồng (tăng 24%).

Bắc Ninh yêu cầu lao động test âm tính trong 72 giờ trước khi đi làm lại Bắc Ninh yêu cầu lao động test âm tính trong 72 giờ trước khi đi làm lại

TTO - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh ban hành quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh, nhấn mạnh công nhân phải có test âm tính khi đi làm lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên