Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Bắc Ninh yêu cầu lao động test âm tính trong 72 giờ trước khi đi làm lại

16/06/2021 16:18 GMT+7

TTO - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh ban hành quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh, nhấn mạnh công nhân phải có test âm tính khi đi làm lại.

Bắc Ninh yêu cầu lao động test âm tính trong 72 giờ trước khi đi làm lại - Ảnh 1.

Công nhân Bắc Ninh xếp hàng trước khi xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: ĐĂNG CHUNG

Với địa phương thực hiện chỉ thị 15, chỉ thị 19 và trạng thái bình thường mới, người lao động trên địa bàn được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (test nhanh/RT-PCR) trong vòng 72 giờ trước khi đi làm vào ngày 20-6.

Địa phương thực hiện chỉ thị 16 thì lao động tập trung tại nơi ở do cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức và có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với virus SARS-CoV-2. Người lao động ở nơi thực hiện chỉ thị 16 không được đi làm. Nếu bắt buộc phải đi làm thì được bố trí khu vực ở và làm việc riêng biệt với nhóm lao động hiện có trong công ty.

Lao động đang đi làm tại công ty về địa phương vào ngày 20-6 phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc thực hiện RT-PCR lần 1 vào ngày 16-6 và lần 2 vào ngày 19-6.

Trong khi đó, công nhân đang ở trong khu nhà trọ và tại địa phương thực hiện RT-PCR tại địa điểm do công ty tổ chức vào ngày 16-6 và xét nghiệm nhanh tại địa điểm do công ty tổ chức trong ngày 19-6.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn yêu cầu rà soát lại toàn bộ nhà trọ và thực hiện ký cam kết với chủ nhà trọ/phòng trọ, đồng thời tổ chức rà soát danh sách người lao động trên địa bàn đang làm tại các doanh nghiệp từ 15-6 đến 25-6.

Quy định này nêu rõ các cơ sở sản xuất kinh doanh phải đảm bảo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 theo quyết định 2194 ở mức nguy cơ thấp trở xuống (<30%) và có phương án phòng, chống dịch theo quyết định 2787 được phê duyệt.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu không sử dụng người lao động tại các tỉnh khác. Trường hợp đặc biệt do chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định. Không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất kinh doanh phải chuẩn bị đủ kit test nhanh dự phòng 2 lần cho toàn bộ lao động.

Doanh nghiệp cũng phải bố trí ăn, uống tập trung cho người lao động; nâng cao chất lượng bữa ăn, tăng bữa để đảm bảo sức khỏe người lao động và lập danh sách thông tin lao động theo mẫu và cập nhật định kỳ 3 ngày/lần, cập nhật kết quả xét nghiệm trước 15h hằng ngày (nếu có) tại địa chỉ http://covid.bacninh.gov.vn.

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19 Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

TTO - Trên cơ sở kiến nghị của các doanh nghiệp, dự báo diễn biến của dịch COVID-19, Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa dự thảo hàng loạt đề xuất miễn, giảm thuế phí, tiền sử dụng đất, cơ cấu lại nợ vay, giảm lãi vay… giúp các doanh nghiệp vượt khó.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận