24/07/2020 06:38 GMT+7

Công kích Trung Quốc lợi dụng, quấy nhiễu trật tự thế giới, Mỹ kêu gọi đồng minh tăng sức ép

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ không dung thứ cho sự quấy nhiễu trật tự thế giới của Trung Quốc.

Công kích Trung Quốc lợi dụng, quấy nhiễu trật tự thế giới, Mỹ kêu gọi đồng minh tăng sức ép - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu công kích mạnh mẽ Trung Quốc sáng 24-7, giờ Việt Nam, ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington sẽ không dung thứ cho sự quấy nhiễu trật tự thế giới của Trung Quốc.

Trung Quốc lợi dụng các nước

"Sự thật là các chính sách của chúng ta, và các quốc gia tự do khác, giúp hồi phục nền kinh tế suy yếu của Trung Quốc, để rồi Bắc Kinh cắn lại những bàn tay đã giúp đỡ mình", ông Pompeo nói, cáo buộc Trung Quốc đã lợi dụng mối quan hệ với các nước dân chủ.

"Họ đưa những kẻ tuyên truyền đến các cuộc họp báo của chúng ta, các trung tâm nghiên cứu, trường trung học và đại học của chúng ta", nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ khẳng định.

Đóng cửa ổ gián điệp, trộm cắp tài sản trí tuệ 

"Trong tuần này, chúng ta đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston vì đó là một ổ gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ", ông nói và cho biết chính phủ Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ, bí mật thương mại làm Mỹ mất hàng triệu việc làm và lôi kéo chuỗi cung ứng khỏi nước Mỹ.

Ông Pompeo cũng nhắm vào Công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc mà ông từng mô tả là "con ngựa Trojan cho tình báo Trung Quốc". "Chúng ta hãy thôi giả vờ rằng Huawei là một công ty viễn thông vô tội... Chúng ta phải gọi nó cho đúng, một mối đe doạ an ninh quốc gia và có hành động phù hợp", ông nói.

Tuyên bố đưa ra khi thời hạn tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston phải đóng cửa đang đến gần. Trong thông báo ngày 21-7, Washington yêu cầu Bắc Kinh phải đóng cửa lãnh sự quán này trong 72 giờ.

Kêu gọi các đồng minh

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các đồng minh gây sức ép lên Trung Quốc dưới sự dẫn đầu của Mỹ. "Chúng ta, những quốc gia yêu tự do trên thế giới, phải khiến Trung Quốc thay đổi bằng những cách quyết đoán và sáng tạo hơn, bởi những hành động của Bắc Kinh đe doạ đến người dân và sự thịnh vượng của chúng ta", ông nói. Ông cho biết một đồng minh trong NATO mà ông không nói tên, đã không đứng lên ủng hộ tự do của Hong Kong vì sợ bị mất thị trường Trung Quốc.

Đáp trả, Trung Quốc có thể đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô Đáp trả, Trung Quốc có thể đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

TTO - Trung Quốc có thể đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô để đáp trả việc Washington đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này, theo nguồn thạo tin của tờ South China Morning Post ngày 23-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên