18/06/2024 09:36 GMT+7

Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc - fentanyl

C04 cho biết hiện nay fentanyl - một loại ma túy cực độc - đang bị lạm dụng phổ biến tại Mỹ và một số nước. Năm 2023 nước Mỹ đã ghi nhận khoảng 100.000 ca tử vong do sử dụng fentanyl quá liều.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, cục trưởng C04, thông tin tại hội nghị - Ảnh: DANH TRỌNG

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, cục trưởng C04, thông tin tại hội nghị - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 18-6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí nhân Tháng hành động phòng chống ma túy.

C04 cho biết hiện nay fentanyl - một loại ma túy cực độc - đang bị lạm dụng phổ biến tại Mỹ và một số nước. Năm 2023 nước Mỹ đã ghi nhận khoảng 100.000 ca tử vong (từ 18 - 45 tuổi) do sử dụng fentanyl quá liều.

Cảnh báo về một loại ma túy cực độc đang bị lạm dụng

Tại Mỹ, fentanyl được bán dưới dạng viên nén, dạng bột hoặc dung dịch với các tên quen thuộc như "sứ trắng", "heroin tổng hợp"... Fentanyl còn được bán lẻ dưới dạng bột hòa với cocaine hoặc heroin hoặc dưới dạng tân dược chứa fentanyl giả.

"Người sử dụng không có kinh nghiệm rất dễ tử vong vì họ không biết đang dùng loại gì và hàm lượng bao nhiêu", C04 thông tin.

Cũng theo C04, fentanyl được buôn lậu vào Mỹ phần lớn từ Mexico và các quốc gia Trung và Nam Mỹ.

Việc sản xuất, vận chuyển fentanyl đang khiến tình hình an ninh từ các nước Trung - Nam Mỹ rất phức tạp. Tội phạm tranh giành quyết liệt các tuyến đường vận chuyển tiền chất và đưa fentanyl đến Mỹ.

Trong khu vực Đông Nam Á, fentanyl đã được phát hiện, thu giữ tại Myanmar, Lào, Thái Lan. Mới đây Thái Lan đã thu giữ hơn 510 tấn anilin, có thể sử dụng để sản xuất 85 tấn fentanyl.

Theo C04, về mặt y tế, fentanyl là một chất thuộc nhóm thuốc giảm đau opioid (nhóm các chất tự nhiên và tổng hợp có nguồn gốc từ thuốc phiện).

Fentanyl là chất giảm đau rất mạnh (gấp 100 lần morophine, 50 lần heroin) được sử dụng có kiểm soát trong điều trị bệnh ở nhiều nước bằng cách tiêm, bơm vào đường truyền dịch, xịt vào mũi, đặt vào miệng hoặc dán miếng dán lên da.

Tuy nhiên, fentanyl cũng được tổng hợp bất hợp pháp và được sử dụng như một loại ma túy, thường trộn lẫn với heroin, cocaine hoặc ma túy tổng hợp để tăng độ "phê".

Fentanyl và các chất dẫn xuất của nó có độc tính rất mạnh nên hậu quả dẫn đến tử vong cho người sử dụng bất hợp pháp cao hơn nhiều so với heroin.

C04 cho biết hiện nay Cơ quan Kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) đã ghi nhận sự xuất hiện của hơn 150 chất có liên quan đến fentanyl nhưng không có ứng dụng về mặt y học.

"Việc sử dụng fentanyl và các chất dẫn xuất của nó không vì mục đích chữa bệnh có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe.

Mức độ dung nạp và lệ thuộc đối với các chất này rất lớn và có thể đạt ngưỡng cao một cách nhanh chóng.

Sử dụng fentanyl được điều chế bất hợp pháp còn nguy hiểm hơn rất nhiều vì những sản phẩm này không được kiểm định chất lượng, hàm lượng, chỉ một hàm lượng cực nhỏ (2 miligam) đã có thể gây tử vong cho người sử dụng", C04 cảnh báo.

Tăng cường tuyên truyền về tác hại của fentanyl

Trước tình hình trên, để phòng tránh hiểm họa fentanyl, C04 đề nghị các đơn vị tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về tác hại của hiểm họa ma túy.

Chú trọng vào các loại ma túy mới, ma túy "núp bóng" dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thảo mộc (cỏ mỹ), "bóng cười"...

Phối hợp với các cơ quan chức năng như hải quan, quản lý thị trường, công thương, y tế... tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam.

Kiểm tra, xử lý việc xuất nhập khẩu, lưu thông, kê đơn, sử dụng thuốc chứa fentanyl trong điều trị.

Trung Quốc nghe lời Mỹ kiểm soát FentanylTrung Quốc nghe lời Mỹ kiểm soát Fentanyl

TTO - Từ ngày 1-5, Trung Quốc sẽ đưa thuốc giảm đau Fentanyl vào danh mục chất bị kiểm soát theo đề nghị của Mỹ, nhằm đối phó với trận đại dịch ma túy đang hoành hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên