29/05/2023 20:26 GMT+7

Con trai thủ tướng Nhật mất chức vì 'cư xử không phù hợp'

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố con trai ông sẽ không còn là trợ lý thủ tướng từ ngày 1-6, vì có những hành động thiếu tôn trọng trong bữa tiệc gia đình tại khu nhà ở của thủ tướng vào năm ngoái.

Con trai thủ tướng Nhật mất chức vì cư xử không phù hợp - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (phải) và con trai trong ảnh chụp ngày 22-5 - Ảnh: Kyodo

Trong thông báo ngày 29-5, Thủ tướng Nhật Bản thông báo con trai cả của ông, Kishida Shorato, sẽ thôi chức trợ lý cho ông vì có "cư xử không phù hợp". 

"Cư xử của anh ấy tại một nơi công cộng không phù hợp với tư cách là trợ lý chính trị chính thức. Vì vậy chúng tôi quyết định thay thế anh ấy", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Kishida nói về việc cách chức con trai.

Tuần trước, truyền thông Nhật Bản đăng tải hình ảnh Shorato, 32 tuổi, mở tiệc tất niên vào cuối năm ngoái tại khu nhà ở dành cho thủ tướng. Trong đó có những khu vực quan trọng như bậc thang giới thiệu nội các mới.

Các hình ảnh cho thấy ông Shorato giả vờ mở họp báo ở bục dành cho thủ tướng và sau đó một số thành viên trong gia đình Kishida đóng giả làm các bộ trưởng, một người thậm chí nằm trên các bậc thang trải thảm đỏ.

Giải thích sau đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói rằng ông Kishida cũng có mặt tại bữa tiệc đó. Ông Matsuno thừa nhận hành động của con trai ông Kishida là "thiếu tôn trọng" vì dù khu nhà thủ tướng dùng để tiếp các lãnh đạo và gia đình thủ tướng đang ở nhưng đó vẫn là tòa nhà công vụ. 

"Chúng tôi sẽ đảm bảo việc sử dụng phù hợp và quản lý tòa nhà để sự việc như vậy không tái diễn", Hãng tin Kyodo dẫn lời ông Matsuno nói.

Thủ tướng Kishida đã khiển trách con trai về vụ việc nhưng các đảng đối lập gây sức ép để ông cách chức ông Shorato. Ông Seiji Osaka, chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ lập hiến đối lập, nói rằng lẽ ra việc bãi nhiệm phải diễn ra sớm hơn.

"Đã quá muộn. Tôi nghi ngờ (ông Kishida) đã bổ nhiệm một người không có khả năng làm trợ lý thủ tướng", ông Osaka nói.

Trước đó, ông Kishida cũng từng phải lên tiếng giải thích việc con trai ông dùng xe công để đi mua đồ lưu niệm và đi chơi riêng khi tháp tùng cha đi công du các nước G7.

Vụ việc lần này diễn ra vào thời điểm sự ủng hộ dành cho ông Kishida đang tăng sau khi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước G7 ở Hiroshima. Theo đài NHK, tỉ lệ ủng hộ chính quyền ông Kishida đã tăng đến 46% trong tháng 5-2023.

Thủ tướng Nhật phải giải trình vì con trai đi mua sắm, ngắm cảnh khi tháp tùng công duThủ tướng Nhật phải giải trình vì con trai đi mua sắm, ngắm cảnh khi tháp tùng công du

Con trai cả của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tháp tùng cha với tư cách là thư ký hành chính trong chuyến đi châu Âu một tuần. Ông này được nhìn thấy đi mua sắm và đến các địa điểm du lịch bằng xe công.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên