06/02/2023 07:56 GMT+7

Thủ tướng Nhật phải giải trình vì con trai đi mua sắm, ngắm cảnh khi tháp tùng công du

Con trai cả của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tháp tùng cha với tư cách là thư ký hành chính trong chuyến đi châu Âu một tuần. Ông này được nhìn thấy đi mua sắm và đến các địa điểm du lịch bằng xe công.

Thủ tướng Nhật phải giải trình vì con trai đi mua sắm, ngắm cảnh khi tháp tùng công du - Ảnh 1.

Thủ tướng Kishida Fumio (phải) và con trai Shotaro đến văn phòng thủ tướng hồi tháng 10 năm ngoái - Ảnh: AFP

Thủ tướng Kishida đã bổ nhiệm con trai cả Shotaro, 32 tuổi, làm một trong những thư ký hành chính của mình vào tháng 10-2022. Điều này nhằm chuẩn bị cho con trai nối bước cha. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm đã dấy lên những chỉ trích ông Kishida đang muốn chế độ gia đình trị, mặc dù chính trị cha truyền con nối là phổ biến ở Nhật Bản.

Hồi tháng 1 rồi, ông Shotaro đã tháp tùng cha mình trong chuyến công du một tuần đến châu Âu và Bắc Mỹ với tư cách thư ký của thủ tướng.

Chuyện không có gì để nói cho tới khi tuần báo Shukan Shincho đưa tin con trai của thủ tướng đã đi tham quan và mua sắm bằng xe công trong thời gian cùng cha công tác.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh đánh giá tín nhiệm của người dân đối với nội các của Thủ tướng Kishida đã giảm sau một loạt vụ bê bối cấp bộ trưởng. 

Trước những tranh cãi, Thủ tướng Kishida đã lên tiếng bảo vệ con trai và nhận trách nhiệm về mình. Ông khẳng định "thư ký Shotaro" đã làm theo những gì ông bảo và đúng nghĩa vụ của một thư ký thủ tướng.

Các bức ảnh được chụp tại những địa điểm du lịch mà tờ Shukan Shincho đã nhắc, theo ông Kishida, là để đăng lên các trang mạng xã hội chính thức của thủ tướng Nhật.

Về những món quà lưu niệm - được cho là bao gồm cà vạt từ thương hiệu Giorgio Armani mua ở London, ông Kishida nhấn mạnh đã bỏ tiền túi để mua tặng các bộ trưởng. Ông cũng cho rằng việc đi xe công nhưng mua quà cá nhân, ở một mức độ nào đó về chi phí, là vẫn được phép.

"Nhiệm vụ bình thường của thư ký"

"Mua quà lưu niệm cho thủ tướng có thể được coi là nhiệm vụ bình thường của một thư ký", ông Kishida lập luận. Người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản cũng khẳng định đây là chuyện bình thường khi được hỏi về vụ việc.

Tiến sĩ Sota Kato, cựu quan chức Bộ Thương mại, nhận định với tờ The Straits Times rằng vụ việc chỉ trở thành một vấn đề do mối quan hệ huyết thống giữa Thủ tướng Kishida và thư ký của ông.

"Các chính trị gia thường mua quà lưu niệm khi họ đi công tác nước ngoài. Trong nhiều trường hợp, thư ký sẽ được giao nhiệm vụ mua quà, mặc dù có những lúc cơ quan ngoại giao sẽ làm việc đó thay thế", ông Kato giải thích thêm.

Mặc dù ông Kishida và con trai không làm gì sai, song theo ông Hiroshi Kajiyama, phó tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, các chính trị gia như ông Kishida nên thận trọng vào thời điểm này bởi người dân đang để ý từng hành động của họ.

Thủ tướng Nhật bổ nhiệm Thủ tướng Nhật bổ nhiệm 'người đàn ông đeo đai mang bầu' làm bộ trưởng về sinh sản

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã thay thế nữ bộ trưởng phụ trách giải quyết tỉ suất sinh đang giảm của đất nước bằng một quan chức nam từng đeo "bụng bầu" để hiểu cảm giác của phụ nữ mang thai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên