Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Thủ tướng Nhật bổ nhiệm 'người đàn ông đeo đai mang bầu' làm bộ trưởng về sinh sản

11/08/2022 16:41 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã thay thế nữ bộ trưởng phụ trách giải quyết tỉ suất sinh đang giảm của đất nước bằng một quan chức nam từng đeo "bụng bầu" để hiểu cảm giác của phụ nữ mang thai.

Thủ tướng Nhật bổ nhiệm người đàn ông đeo đai mang bầu làm bộ trưởng về sinh sản - Ảnh 1.

Ông Ogura Masanobu từng mang thử đai mang bầu để hiểu nỗi khổ của thai phụ - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Kishida đã cải tổ nội các ngày 10-8 và chỉ định cựu quan chức Ngân hàng Nhật Bản Ogura Masanobu, 41 tuổi, tiếp quản chức vụ nói trên từ thành viên kỳ cựu của đảng cầm quyền là bà Noda Seiko.

Ông Ogura, đã kết hôn nhưng chưa có con, đã thử mang "bụng bầu" trong một dự án do Ban Thanh niên của Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tổ chức hồi tháng 4-2021. Trong khi đó, người tiền nhiệm Noda là bà mẹ đã có một con.

Theo tờ Sankei, ông Ogura cùng hai nhà lập pháp nam khác từng đeo đai mang bầu nặng 7,3kg trong khi thực hiện các công việc hằng ngày để hiểu hơn về gánh nặng của cơ thể khi mang bầu một đứa trẻ. Chiếc đai này mô phỏng sức nặng của bụng bầu 7 tháng.

Khi đó, ông Ogura chia sẻ rằng ông đã bị đau lưng và cảm thấy lo lắng về việc những hành khách trên xe buýt có thể đụng trúng "bụng bầu" của ông.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Kishida nói ông đã vận dụng "khía cạnh trẻ và mới" trong việc bổ nhiệm ông Ogura để giải quyết vấn đề sụt giảm dân số ở Nhật Bản.

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, ông Ogura cho biết việc tăng cường các chính sách nhằm giúp đỡ các gia đình nuôi dạy con cái là một nhiệm vụ cấp thiết, theo tờ Kyoiku.

Năm 2021, chỉ có 811.604 trẻ được sinh ra tại Nhật Bản, trong khi số người chết lên đến 1,44 triệu người, theo dữ liệu của Bộ Y tế. Lực lượng lao động của Nhật Bản cũng đang già đi, với ngày càng nhiều người từ 65 tuổi trở lên.

Giữa đợt nóng gay gắt, công ty Nhật Bản ra mắt gói bảo hiểm chống say nắng Giữa đợt nóng gay gắt, công ty Nhật Bản ra mắt gói bảo hiểm chống say nắng

Khi nhiệt độ đang tăng cao chưa từng thấy từ châu Âu đến châu Á, một số công ty bảo hiểm Nhật Bản đã bắt đầu bán các gói sản phẩm bảo vệ những người bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận