Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Con rể ông Trump tư vấn Thái tử Saudi 'cách vượt qua bão tố'

10/12/2018 07:18 GMT+7

TTO - Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump đồng thời là cố vấn cao cấp cho bố vợ đã liên tục có những trao đổi cá nhân với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (MBS) sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Con rể ông Trump tư vấn Thái tử Saudi cách vượt qua bão tố - Ảnh 1.

Tổng thống Trump từng giải thích rằng Thái tử Saudi Mohammed bin Salman và con rể ông là Jared Kushner có tình bạn thân thiết vì họ là hai người trẻ tuổi và khá "thích" nhau - Ảnh: CNN

Báo New York Times (NYT) - tờ báo đầu tiên đưa tin về việc này, dẫn lời một nguồn thạo tin tiết lộ rằng ông Kushner đã cho Thái tử MBS lời khuyên về "cách vượt qua bão tố".

Bốn nguồn tin, hai từ Mỹ và hai từ Saudi, xác nhận mặc dù Nhà Trắng quy định tất cả các cuộc điện đàm với các lãnh đạo nước ngoài phải có thành viên của Hội đồng an ninh quốc gia trực tiếp giám sát, nhưng ông Kushner và Thái tử MBS vẫn tiếp tục trò chuyện không chính thức (thông qua ứng dụng chat Whatsapp).

Bà Sarah Sanders, người phát ngôn của Nhà Trắng, vì thế chỉ trả lời chất vấn của báo NYT một cách chung chung: "Jared luôn cẩn thận tuân thủ các thủ tục và hướng dẫn liên quan đến quan hệ với Thái tử MBS và tất cả các quan chức nước ngoài khác" và từ chối giải thích chi tiết về các thủ tục và hướng dẫn này.

Cả Kushner và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đều có gọi điện cho Thái tử MBS sau gần một tuần kể từ ngày nhà báo Jamal Khashoggi mất tích tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và điều này được giải thích là họ "hỏi thêm các chi tiết và đề nghị chính phủ Saudi minh bạch trong cuộc điều tra" đang được cả thế giới quan tâm.

Chính phủ Saudi vẫn liên tục phủ nhận sự liên quan của Thái tử, người được cho là đang nắm thực quyền, đến vụ sát hại dã man nhà báo người Saudi.

Ngay cả sau có đánh giá của CIA về vụ giết người ngay tại cơ quan ngoại giao của Saudi ở nước ngoài, ông Kushner vẫn đứng về phía Thái tử MBS và cho rằng ông Trump cần ủng hộ Thái tử vì quốc gia này là một phần quan trọng trong chính sách Trung Đông của Mỹ.

Hiện cả ông Trump và Bộ ngoại giao Mỹ chưa đưa ra kết luận cuối cùng về người chịu trách nhiệm cho cái chết của của nhà báo Khashoggi.

Trước đây, đài CNN từng đưa tin ông Kushner đứng sau giải pháp xoa dịu dư luận đối với vụ việc và đây là cách ông này âm thầm thúc đẩy mối quan hệ thân thiết của mình với Thái tử MBS.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận