Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Còn những vụ như Vũ 'nhôm' hay không?

29/10/2018 08:43 GMT+7

TTO - Chống tham nhũng, đặc biệt là vụ Vũ "nhôm", thi cử cùng nhiều vấn đề dân sinh khác sẽ được đại biểu Quốc hội nêu ra tại phiên chất vấn sắp tới.

Còn những vụ như  Vũ nhôm hay không? - Ảnh 1.

Dự án nhà hàng và bến du thuyền phía nam cảng Sông Hàn do Công ty TNHH IVC của Phan Văn Anh Vũ làm chủ đầu tư - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Nguyễn Bá Sơn (Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng):

Phải đặt câu hỏi về vụ Vũ "nhôm"

nguyen ba son

Vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã được các cơ quan chức năng quyết liệt điều tra, làm rõ và sẽ xử lý rốt ráo. 

Qua đó thấy rõ ràng công tác cán bộ của chúng ta từ khâu tuyển chọn, đào tạo, quản lý, sử dụng, đề bạt đều có những lỗ hổng, khiếm khuyết nguy hiểm cần được làm rõ, xem xét trách nhiệm từng cấp, từng ngành.

Tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH Đà Nẵng đã tập hợp hơn 10 nội dung ở nhiều lĩnh vực. 

Đây là những đề xuất, kiến nghị của các sở ngành địa phương, chuyên gia, nhà quản lý, nhà nghiên cứu. Trong đó chúng tôi cũng đặt câu hỏi quanh vụ việc liên quan Vũ "nhôm".

Tôi cho rằng các ĐBQH cũng đặc biệt quan tâm và sẽ theo sát quá trình giải quyết vụ án và những vấn đề liên quan rút ra từ vụ án này. Câu hỏi đặt ra là còn hay không những vụ như Vũ "nhôm".

* Bà Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn ĐBQH Phú Yên):

Có giải pháp khác cho thi cử

pham thi minh hien

Nhiều năm nay, chuyện thi cử, học hành đối với con em chúng ta thực sự là một nỗi lo. Trong khi đó ngành giáo dục vẫn loay hoay. 

Vụ việc gian lận thi cử xảy ra ở kỳ thi THPT quốc gia vừa qua là một điều thực sự phải suy nghĩ, cần tìm giải pháp để tháo gỡ. 

Nhưng khi trả lời về hướng ra thì bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định rằng kỳ thi 2 trong 1 vẫn diễn ra.

Vấn đề cơ bản của giáo dục hiện nay không phải là chuyện học để thi. Chủ trương thì đúng, nhưng cách làm lại có vấn đề. 

Chính vì đặt vấn đề thi cử như vậy lại tạo áp lực lên con em chúng ta, ăn vào từng suy nghĩ của các em rằng học làm sao để cố gắng thi cho đậu THPT, rồi từ đó mới được vào đại học, cao đẳng. 

Cách học hành thi cử của con em chúng ta thực tế đã quá mệt mỏi, quá áp lực rồi. Hết thi học kỳ lại thi đầu ra đầu vào, đủ thứ thi cử.

Việc học hành phải lấy người học làm trung tâm, chứ không phải theo ý chí áp đặt của người lớn. Cách giải quyết vấn đề của Bộ GD-ĐT thời gian qua cũng lúng túng, bị động, chưa có tầm nhìn chiến lược để độc lập với định hướng căn cơ lâu dài.

Cá nhân tôi không tán đồng phương án thi 2 trong 1, nặng về thi cử thì chỉ là giải pháp cơ học, máy móc. Do vậy, tôi sẽ chất vấn bộ trưởng Bộ GD-ĐT để có giải pháp nào khác hơn, căn bản hơn.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai):

Dự án kéo dài và dân "dài cổ" đợi

dinh duy vuotCác công trình, dự án đầu tư xây dựng đều chung tình trạng chậm, đội vốn... ảnh hưởng tới đầu tư chung của đất nước, làm giảm hiệu quả dự án và tác động tiêu cực đến đời sống người dân do dự án kéo dài. Câu chuyện tín dụng "đen", các băng đảng đòi nợ thuê... cũng rất được quan tâm. Không chỉ ở các thành phố lớn, tín dụng "đen" nảy nở và làm kiệt quệ nhiều người dân vùng nông thôn các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có người dân đồng bào dân tộc ở Gia Lai, sẽ được tôi đặt ra tại nghị trường.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy (ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề về xã hội của Quốc hội):

Vì sao đóng cửa nhưng rừng vẫn mất?

nguyen thi kim thuy

Tôi sẽ chất vấn về hiệu quả của lệnh đóng cửa rừng, vì các vụ phá rừng xảy ra nhiều nơi. Rừng bị phá từ lâm tặc có, nhưng cũng bị phá từ các quyết định, các dự án có sự tham gia của các cơ quan chức năng. Các dự án thủy điện, dự án phục vụ kinh tế vẫn cứ được cấp và lấy đi không ít rừng.

Chúng ta nói đóng cửa rừng, không cấp phép các dự án liên quan đến rừng nhưng sau đó giấy phép "con" mọc ra như nấm, nguy hiểm hơn ở chỗ đứng dưới dạng các bộ ngành.

'Chống tham nhũng: nói vừa vừa, kết quả nhiều, dân mới tin'

TTO - Ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, chánh án TAND tối cao, thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng - đã phát biểu như vậy trong buổi kiểm tra, đôn đốc công tác này tại Tỉnh ủy Bình Định ngày 20-10.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận