Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Tổng bí thư: Bảo vệ những người làm báo dũng cảm chống tham nhũng

25/06/2018 18:24 GMT+7

TTO - Phòng, chống tham nhũng là công việc hệ trọng, phải làm thường xuyên, liên tục, kiên quyết, kiên trì, tuyệt nhiên không được tự thỏa mãn với những kết quả đã đạt được… - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng bí thư: Bảo vệ những người làm báo dũng cảm chống tham nhũng - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận Hội nghị toàn quốc về PCTN chiều 25-6 - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống tham nhũng (PCTN) - trong phát biểu kết luận Hội nghị toàn quốc về PCTN chiều 25-6 tại Hà Nội đã nhận định rằng sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, công tác PCTN đã đạt những kết quả rất quan trọng, rất đáng mừng.

Tuy nhiên, theo Tổng bí thư, "PCTN là công việc hệ trọng, phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, kiên quyết, kiên trì".

Cái gì dân căm ghét, phản đối thì phải cương quyết ngăn ngừa

"Chúng ta tuyệt nhiên không được tự thỏa mãn với những kết quả đã đạt được. Mọi cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu, phải gương mẫu, đi đầu, có sự tự giác, thống nhất cao về ý chí và hành động trong đấu tranh PCTN; không sợ mất uy tín, không sợ khuyết điểm; trái lại, phải mạnh dạn làm để giữ gìn, uy tín, củng cố niềm tin của nhân dân và phải công khai để nhân dân biết, ủng hộ và giám sát", Tổng bí thư nhắc nhở.

"Phải biết dựa vào dân, lắng nghe dân, cái gì mà quần chúng nhân dân hoan nghênh, ủng hộ thì chúng ta phải quyết tâm làm và làm cho bằng được; ngược lại, cái gì nhân dân không đồng tình, thậm chí căm ghét, phản đối thì chúng ta phải cương quyết ngăn ngừa, uốn nắn và xử lý nghiêm các sai phạm".

Theo Tổng bí thư, bên cạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, cần có cơ chế để bảo vệ, khuyến khích những cán bộ, đảng viên, người đứng đầu dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, mạnh dạn, đi đầu trong đổi mới vì sự phát triển của đất nước.

"Việc đánh giá, nhìn nhận về các sai phạm cũng cần phải đặt trong những điều kiện, hoàn cảnh lịch sử cụ thể để có quan điểm xử lý khách quan, phù hợp. Đồng thời, cần kiên quyết đấu tranh với những quan điểm sai trái, phản bác luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử xấu luôn lợi dụng cuộc đấu tranh PCTN để chia rẽ nội bộ, nói xấu, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và chế độ ta", Tổng bí thư lưu ý.

Việc đánh giá, nhìn nhận về các sai phạm cũng cần phải đặt trong những điều kiện, hoàn cảnh lịch sử cụ thể để có quan điểm xử lý khách quan, phù hợp.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Khen thưởng, động viên những người làm báo dũng cảm 

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, Tổng bí thư đề nghị tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự tự giác, thống nhất cao về ý chí và hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về PCTN.

"Tuyên truyền phải khẳng định rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước về PCTN; phải củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới, tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân", Tổng bí thư nói.

"Chú trọng thông tin tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, khắc phục tình trạng thông tin một chiều, thông tin không chính xác, mang tính kích động, gây hoang mang hoặc quy kết về tội danh, mức án trước khi xét xử".

Tổng bí thư: Bảo vệ những người làm báo dũng cảm chống tham nhũng - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai bên phải) trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị toàn quốc về PCTN ngày 25-6 - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng bí thư cũng đề nghị kiên trì rèn luyện đức tính liêm khiết, xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Đồng thời xây dựng, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp; phê phán, lên án, đấu tranh với tham nhũng, lãng phí.

"Cán bộ, đảng viên phải trọng liêm sỉ, danh dự, biết xấu hổ khi bản thân và người thân tham nhũng, lãng phí", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư đặc biệt nhấn mạnh việc "bảo vệ, khen thưởng, động viên những người làm báo tích cực, dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng; xử lý nghiêm khắc việc đưa tin sai sự thật, vu cáo, bịa đặt gây hậu quả xấu".

Tổng bí thư mong muốn báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng "cổ vũ, động viên sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, huy động sức mạnh của toàn dân trong cuộc đấu tranh PCTN", qua đó "làm cho quần chúng khinh ghét tệ tham ô, lãng phí, quan liêu; biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, không để cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu còn chỗ ẩn nấp".

Cán bộ, đảng viên phải trọng liêm sỉ, danh dự, biết xấu hổ khi bản thân và người thân tham nhũng, lãng phí.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Tổng bí thư cũng yêu cầu tập trung chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCTN; phấn đấu từ nay đến hết nhiệm kỳ cơ bản hoàn thành một bước về xây dựng cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để "không thể tham nhũng".

Tổng bí thư đề nghị Quốc hội, Chính phủ tập trung chỉ đạo khẩn trương tiếp thu, hoàn thiện Luật PCTN sửa đổi bảo đảm khả thi và hiệu quả; sớm ban hành Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; sửa đổi, bổ sung các luật Giám định tư pháp, Thanh tra, Cán bộ công chức, Viên chức và các văn bản quy định chi tiết thi hành để khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong PCTN.

Tổng bí thư: Bảo vệ những người làm báo dũng cảm chống tham nhũng - Ảnh 5.

Hội nghị toàn quốc về PCTN diễn ra tại Hà Nội ngày 25-6 - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, nâng tầm nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cùng với đó là tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa; đấu tranh mạnh mẽ chống chủ nghĩa cá nhân, thói ích kỷ, vụ lợi, lợi ích nhóm. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy nhà nước; đối với những người vi phạm phải có hình thức xử lý kịp thời, nghiêm minh, công khai.

"Các cấp ủy, tổ chức đảng phải tăng cường quản lý, giám sát cán bộ, đảng viên để kịp thời phát hiện, giải quyết từ sớm, ngăn chặn từ đầu sai phạm; tiến hành mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi tham nhũng. Mục đích kỷ luật là để 'trị bệnh cứu người', cảnh tỉnh, răn đe, do đó phải quán triệt phương châm phòng ngừa chặt chẽ, ngăn chặn từ gốc, phát hiện sớm, xử lý từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn", Tổng bí thư nhắc nhở.

"Tăng cường giám sát của tổ chức đảng từ trên xuống dưới, giám sát từ dưới lên, phát huy vai trò giám sát lẫn nhau trong cùng cấp, tăng cường quản lý, giám sát thường ngày đối với đảng viên và cán bộ lãnh đạo".

Biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, không để cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu còn chỗ ẩn nấp.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng bí thư: Cuộc chiến chống giặc nội xâm còn chịu sức ép nhiều phía Tổng bí thư: Cuộc chiến chống giặc nội xâm còn chịu sức ép nhiều phía

TTO - Phát biểu khai mạc Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng sáng nay 25-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - trưởng Ban chỉ đạo trung ương về PCTN - nhấn mạnh như vậy.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận