Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Chống tham nhũng: chống tận ngọn, phòng từ gốc

26/06/2018 10:34 GMT+7

TTO - "Phải nhốt quyền lực vào lồng pháp luật". Quyền lực sinh ra tham nhũng, vậy thì kiểm soát tốt quyền lực sẽ hạn chế và triệt tiêu được tham nhũng.

Chống tham nhũng: chống tận ngọn, phòng từ gốc - Ảnh 1.

Trong lịch sử của Đảng ta, tôi nghĩ rằng chưa bao giờ cuộc đấu tranh chống tham nhũng, suy thoái với hình ảnh "củi vào lò" lại sôi động, mạnh mẽ, có sức thu hút dư luận, đạt được nhiều kết quả và nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của nhân dân như trong thời gian qua.

Nếu như trước đây còn có những lo ngại về cuộc chiến chống tham nhũng "chỉ tắm từ vai xuống" (ý là chỉ xử những vụ nhỏ, cấp thấp) cùng với hoài nghi về những "vùng cấm", thì thời gian gần đây tình trạng được nhận định có vẻ như ngược lại, đó là "trên nóng, dưới lạnh", ở trung ương thì kiên quyết, mạnh mẽ, nhưng không ít địa phương vẫn còn thờ ơ, thậm chí có dấu hiệu chây ì, bao che.

Trước sự bủa vây của "giặc nội xâm" gây nguy cơ "tồn vong chế độ", người dân rất cảm kích về các chỉ đạo đầy quyết tâm, cứng rắn của người đứng đầu Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tuy vậy, thẳng thắn mà nói thì cuộc chiến chống tham nhũng ở một số nơi chưa có sự chuyển biến rõ rệt.

Nhìn những bàn tay "mãi lộ" được báo chí, người dân quay lại rồi đưa lên mạng Internet; đọc những vụ việc ở nơi này nơi khác với bao dự án đất vàng thấp thoáng trong sự hoài nghi và nước mắt của người dân; thấy sự lót ổ của một bộ phận quan chức với biệt phủ, đất đai, con cái đi học nước ngoài, doanh nghiệp "sân sau"; nghe người dân và doanh nghiệp kêu ca về nạn tham nhũng vặt vẫn hằng ngày có mặt ở mọi nơi... thì biết rằng bức xúc của nhân dân còn nhiều lắm, và nói như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì "vẫn còn nhiều việc phải làm".

Giai đoạn tới đây, tôi cũng như nhiều người dân mong muốn công tác phòng ngừa tham nhũng cũng phải đạt kết quả ấn tượng như chống tham nhũng thời gian qua. Bởi chỉ khi nào phòng ngừa tốt mới giúp diệt trừ tận gốc phát sinh ra tham nhũng.

Giải pháp của phòng ngừa, cũng chính là điều Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: "phải nhốt quyền lực vào lồng pháp luật".

Quyền lực sinh ra tham nhũng, vậy thì kiểm soát tốt quyền lực sẽ hạn chế và triệt tiêu được tham nhũng.

Nguyên lý là vậy, nhưng để làm được không phải đơn giản. Sẽ là sai lầm nếu việc hoàn thiện, bổ sung thể chế chỉ trông chờ vào Luật phòng chống tham nhũng.

Với luật này chúng ta đang hi vọng và hi vọng rất nhiều về cơ chế công khai, kiểm soát tài sản của quan chức, bởi chỉ khi kiểm soát bằng được tài sản của quan chức mới làm lộ diện những khối tài sản chìm đang bị che lấp bằng trăm phương ngàn kế.

Nhưng đồng thời, để kiểm soát quyền lực thì cần khẩn trương sửa đổi, bổ sung cơ chế tuyển dụng, thi cử, đề bạt, bầu cử cán bộ, công chức trong bộ máy một cách thật sự công khai, minh bạch, dân chủ để vừa chọn được người hiền tài, lại vừa để nhân dân thực thi quyền giám sát.

Cùng với đó, phải bổ sung, hoàn thiện quy định về các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng để các cơ quan này thực sự độc lập và minh bạch trong hoạt động.

Tin tưởng và hi vọng rằng với cái thế, cái đà chúng ta có được trong chống tham nhũng thời gian qua sẽ tạo động lực để thiết lập được cơ chế phòng ngừa tham nhũng thật sự hiệu quả.

Xử lý án tham nhũng cần quyết tâm chính trị cao, không để kéo dài Xử lý án tham nhũng cần quyết tâm chính trị cao, không để kéo dài

TTO - Số vụ án tham nhũng khởi tố năm 2017 tăng gần 50% so với 2016 - thượng tướng Lê Quý Vương - thứ trưởng Bộ Công an, chia sẻ kinh nghiệm xử lý các vụ án tham nhũng.

LÊ NAM (Đại biểu Quốc hội) - LÊ KIÊN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận