Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Con lãnh đạo có tên trên bảng điểm gian lận

19/07/2018 11:30 GMT+7

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, trong số thí sinh được sửa điểm thi ở Hà Giang, có một số là con lãnh đạo các cấp ở tỉnh này.

Con lãnh đạo có tên trên bảng điểm gian lận - Ảnh 1.

Họp báo về vụ việc điểm thi cao bất thường tại Hà Giang ngày 17-7 - Ảnh: ANH ĐỨC

Động cơ của ông Vũ Trọng Lương - phó phòng khảo thí, Sở GD-ĐT Hà Giang, là gì còn chờ cơ quan chức năng ở Hà Giang tiếp tục điều tra, nhưng theo nguồn tin của Tuổi Trẻ thì ít nhất có một số lãnh đạo các cấp ở tỉnh này có con rơi vào danh sách được sửa điểm.

Một chi tiết khác, thanh tra cắm chốt tại Hà Giang là các cán bộ của Trường ĐH Tân Trào đã không có mặt tại khu vực được phân công từ tối 1-7 đến hết sáng 2-7.

Bị giảm trên dưới chục điểm

Con một phó giám đốc thuộc tỉnh Hà Giang từng trong tốp những thí sinh đạt mức điểm rất cao so với mặt bằng chung cả nước. Đặc biệt đây là một trong hai thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh của tỉnh Hà Giang với tổng điểm xét tuyển khối A1 trên 28 điểm. Nhưng sau khi chấm thẩm định, thí sinh này bị giảm hơn 10 điểm.

Một thí sinh nguyên là học sinh chuyên toán tại Trường THPT chuyên Hà Giang cũng có môn toán bị giảm từ 8,4 xuống còn 5 điểm, môn hóa giảm từ 9 xuống còn 5 điểm. Đặc biệt, môn tiếng Anh giảm từ 9,2 xuống còn 4,2 điểm. Đây là thí sinh con của một lãnh đạo phòng GD-ĐT một huyện ở Hà Giang.

Một trong ba thí sinh có mức điểm trong tốp cao nhất tỉnh Hà Giang nguyên là học sinh chuyên toán của Trường THPT chuyên Hà Giang với tổng điểm khối A đã công bố đứng thứ ba cả nước với 28,6 điểm. Và với 9,75 điểm môn sinh học, thí sinh này cũng thuộc tốp đầu cả nước ở khối B với 28,85 điểm.

Tuy nhiên, theo kết quả chấm thẩm định, điểm số từng môn của thí sinh đều giảm từ 2-3 điểm, tổng điểm khối A và B giảm 9-10 điểm so với mức công bố trước đó. Thí sinh này được biết là cháu ruột của vợ ông Vũ Trọng Lương. Phụ huynh của thí sinh này cũng làm việc trong ngành giáo dục.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, trong số những thí sinh đạt điểm cao và bị rớt điểm rất sâu sau đợt chấm thẩm định có những thí sinh có bố mẹ là doanh nhân, làm việc trong các cơ quan nhà nước của tỉnh Hà Giang...

Một người liên quan tới nhiều người

Cho đến nay, ngoài ông Vũ Trọng Lương được xác định sửa điểm các bài thi trắc nghiệm của thí sinh, các cơ quan chức năng chưa thông báo thêm trường hợp nào liên quan. Nhưng việc sửa điểm này lại liên quan đến rất nhiều thí sinh là con các cán bộ, lãnh đạo trong ngành giáo dục và lãnh đạo tỉnh Hà Giang khiến dư luận có thêm những hoài nghi.

Trao đổi về sự việc này, một chuyên gia về khảo thí của Bộ GD-ĐT chia sẻ: "Cá nhân tôi không tin một mình ông Lương có thể làm tất cả công việc đó trong khoảng thời gian không dài. Vì thế, việc tìm ra người thông đồng, hỗ trợ ông Lương và động cơ của họ trong việc này là vấn đề dư luận đang mong mỏi được làm rõ".

Ông Nguyễn Huy Bằng, chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, cũng cho biết trong quy chế xử lý bài thi trắc nghiệm, có một cán bộ chuyên môn xử lý việc quét, chấm bài thi (ở Hà Giang là ông Vũ Trọng Lương). Trong suốt quá trình chấm, liên tục có một thanh tra do Sở GD-ĐT điều động và một cán bộ PA83 giám sát mọi việc.

Còn thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động cắm chốt tại hội đồng chấm thi giám sát toàn bộ quá trình chấm cả trắc nghiệm và tự luận và họ không bắt buộc phải có mặt trong phòng chấm thi trắc nghiệm liên tục. Thanh tra của Bộ GD-ĐT điều động có trách nhiệm phải báo cáo bộ những vấn đề phát sinh trong quá trình chấm thi và báo cáo sau khi kết thúc công việc.

Nói về việc của Hà Giang, ông Nguyễn Huy Bằng cho biết: "Trong quá trình làm các thanh tra cắm chốt tại Hà Giang là các cán bộ của Trường ĐH Tân Trào đã không tuân thủ quy định báo cáo.

Khi Hà Giang có vấn đề, thanh tra bộ yêu cầu thì các thanh tra cắm chốt này mới cho biết tối 1-7 họ rời khu vực làm nhiệm vụ để về Trường ĐH Tân Trào bỏ phiếu tín nhiệm quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ của trường và vắng mặt luôn cả sáng 2-7.

"Điều này sai với quy định. Vì thế Thanh tra Bộ GD-ĐT đang yêu cầu những người này phải giải trình và yêu cầu Trường ĐH Tân Trào có hình thức xử lý kỷ luật" - ông Bằng cho biết.

Ngày 18-7, một không khí bi hài bao trùm lên Hà Giang. Một phụ huynh nói: "Con trai tôi cũng học chuyên toán. Cháu nói đề thi khó, chỉ làm được 42 câu. Khi thi xong về nhà bình tĩnh lại cháu vẫn chỉ làm được 42 câu. Một số bạn cháu mà tôi biết học giỏi thật sự cũng chỉ đạt mức điểm 24, trên 24 điểm thôi".

Một số thí sinh từng là học sinh Trường chuyên Hà Giang cho biết trong các thí sinh bị "rớt điểm" cũng có nhiều bạn học tốt, không đến mức bị điểm liệt, điểm dưới trung bình. Nhưng có thể các bạn ấy biết được hỗ trợ nên không cố gắng.

Có thí sinh ở Trường chuyên Hà Giang cho biết một thí sinh trong diện bị hạ điểm từng học ôn thi cùng nhưng gần tới kỳ thi thì không học ôn nữa.

Xác minh dấu hiệu bất thường điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La Xác minh dấu hiệu bất thường điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La

TTO - Ngay sau Hà Giang, nghi vấn điểm thi cao bất thường đang được tiếp tục đặt ra với hai tỉnh Lạng Sơn và Sơn La.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận