Cảnh báo các 'chiêu' gian lận thi cử bằng công nghệ

23/06/2018 08:25 GMT+7

TTO - Theo cảnh báo của công an, các thiết bị thu phát tín hiệu có thể giúp thí sinh gian lận thi cử có nhiều hình dạng, từ dạng vòng cổ đến dạng thẻ ATM hay máy tính Casio FX-570.

Cảnh báo các chiêu gian lận thi cử bằng công nghệ - Ảnh 1.

Thí sinh phải để đồ đạc bên ngoài phòng thi nhưng với những thiết bị công nghệ nhỏ và khó nhận biết, giám thị phải hết sức lưu ý - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tại buổi tập huấn công tác coi thi của Sở GD-ĐT Hà Nội ngày 22-6, Công an TP Hà Nội đã trao đổi, hướng dẫn cách phát hiện, xử lý khi có hiện tượng gian lận bằng thiết bị công nghệ tinh vi có thể xuất hiện trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Giám thị không để xảy ra sơ suất

Trước đó, trong công văn của Bộ Công an gửi lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo Công an TP đã phát hiện, xử lý một số cá nhân có hành vi kinh doanh qua mạng Internet các thiết bị thu, phát tín hiệu.

Quá trình làm việc, các đối tượng khai có chuyển cho một số học sinh, sinh viên sử dụng nhằm mục đích gian lận thi cử do kích thước nhỏ, có thể cất giấu dễ dàng trong người, trong quần áo.

Ông Chử Xuân Dũng, giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, đã nhắc lại câu chuyện "lọt" đề thi vào lớp 10 vừa qua để rút kinh nghiệm với tất cả trưởng, phó điểm thi.

"Người làm giám thị chung phòng với thầy giáo để lọt đề thi (trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội vừa qua) cũng bị xem xét kỷ luật vì thiếu trách nhiệm. Thậm chí hiệu trưởng điều giáo viên đi coi thi để xảy ra vi phạm cũng bị liên đới do công tác điều động người và tập huấn thi ở trường.

Người vi phạm trực tiếp bị kỷ luật nặng, người liên quan cũng bị truy cứu trách nhiệm" - ông Dũng nêu vấn đề khi nhấn mạnh đến trách nhiệm của các trưởng điểm, phó trưởng điểm thi suốt quá trình từ tập huấn cho cán bộ, thí sinh đến tiến trình coi thi, bảo quản đề thi, bài thi.

Rút kinh nghiệm từ vụ "lọt" đề trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, tại buổi tập huấn trên, những tình huống cụ thể cũng được nhắc đến để thống nhất. Ví dụ như "khóa cổng từ khi hội đồng bắt đầu làm việc đến khi hết giờ làm bài".

Và các nhu cầu cá nhân như mua đồ ăn uống cũng phải dừng lại trước khi hội đồng làm việc. Điều này cũng liên quan tới một sự việc đã xảy ra trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội tại điểm thi THCS Phan Đình Giót là khi hội đồng làm việc, thí sinh đã vào phòng thi thì một giám thị vẫn còn mua phở mang vào điểm thi rồi ra trả bát, trả tiền làm nổi lên nghi ngờ gian lận.

Theo yêu cầu của ông Chử Xuân Dũng, trưởng điểm và phó trưởng điểm thi tại Hà Nội phải nắm chắc quy chế, tiến trình coi thi và trực tiếp phổ biến quy chế cho cán bộ tại điểm thi, trực tiếp đi kiểm tra các điều kiện đảm bảo an ninh điểm thi, các điều kiện để có thể giải quyết ngay khi có sự cố phát sinh.

"Năm trước có trường hợp một thí sinh tại một phòng thi bị nhầm mã đề nhưng việc tác nghiệp xử lý quá chậm, ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh. Chỉ một việc nhỏ mà phải theo đuổi việc gia đình thí sinh kiện đến 3 tháng.

Vì thế, không thể để xảy ra sơ suất và chủ động giải quyết, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh" - ông Dũng đưa ra ví dụ cụ thể để nhắc nhở.

Các loại thiết bị gian lận tinh vi


Cảnh báo các chiêu gian lận thi cử bằng công nghệ - Ảnh 2.

Theo cảnh báo của Bộ công an, trong số các loại thiết bị dùng cho gian lận thi cử, có những loại sau:

Loại thiết bị có kích thước nhỏ “dạng vòng cổ” (loại phải kết nối với điện thoại di động) bao gồm một cuộn dây bằng đồng hồ đeo cổ tay (có chức năng tạo từ trường), micro đàm thoại gắn với nguồn điện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5mm (có chức năng nhận sóng từ trường, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh).

Khi sử dụng thì cho hạt nam châm vào lỗ tai, đồng thời dùng cuộn dây vòng qua cổ, sau đó kết nối với điện thoại qua giắc cắm giấu trong gấu áo.

Khi sử dụng, người dùng cho hạt nam châm vào lỗ tai, đồng thời cho cuộn dây vòng qua cổ, sau đó giấu thiết bị trong áo.

Thiết bị thu phát sóng tín hiệu “hình dạng thẻ ATM” có kích thước tương đồng và in dòng chữ “MasterCard” trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường. Tuy nhiên, có khe cắm thẻ sim điện thoại, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ, kích thước 1-2cm, hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập.

Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe vào lỗ tai, cất thiết bị có hình dạng như thẻ ATM trong người để liên lạc.

Thiết bị thu phát sóng tín hiệu “hình dạng máy tính Casio FX-570” có hình dạng và kích thước giống hệt máy tính Casio FX-570 - loại thiết bị được phép mang vào phòng thi. Bên trong thiết bị này có mạch điện tử, có thể lắp sim điện thoại kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ, kích thước 1-2cm, hoạt động như thiết bị nghe gọi độc lập.

Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe vào lỗ tai và mang theo thiết bị này để liên lạc ra bên ngoài phòng thi.

Hải Phòng phá tụ điểm cho thuê, bán thiết bị giúp gian lận thi cử Hải Phòng phá tụ điểm cho thuê, bán thiết bị giúp gian lận thi cử

TTO - Qua theo dõi, các trinh sát của Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an Hải Phòng đã triệt phá một tụ điểm chuyên cho thuê, bán thiết điện tử công nghệ cao phục vụ việc gian lận trong thi cử.

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận