Hai bộ siết chặt kiểm tra, phát hiện gian lận thi THPT quốc gia

16/06/2018 14:43 GMT+7

TTO - Thanh tra Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp Cục PA83 Bộ Công an và phòng PA83 công an các tỉnh, thành tăng cường rà soát, kiểm tra để phát hiện thí sinh gian lận bằng thiết bị công nghệ cao.

Hai bộ siết chặt kiểm tra, phát hiện gian lận thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Huy Bằng - chánh thanh tra Bộ GD-ĐT (bìa phải) trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sáng 16-6 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Sáng 16-6, tại TP Sầm Sơn, Thanh Hóa, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho các phóng viên trong nước về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo Bộ GD-ĐT, về cơ bản kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 được giữ ổn định như năm 2017, và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi này hiện đã hoàn tất.

Về đề thi, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết bộ đã rà soát ma trận đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, bổ sung điều chỉnh xây dựng ma trận đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 phù hợp với phương án đã công bố.

Ma trận đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đảm bảo phù hợp với hình thức thi đã công bố, theo hướng tiếp tục thực hiện định hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đồng thời tăng cường phân hóa kết quả thi, đảm bảo đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Căn cứ ma trận đề thi, Bộ GD-ĐT đã xây dựng và công bố bộ đề thi tham khảo làm cơ sở cho giáo viên và học sinh vận dụng trong dạy học, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Hiện nay đề thi đã sẵn sàng để phục vụ kỳ thi. Công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm, các địa phương đều đã có phương án cụ thể, khả thi để bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.

Phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi đã được Bộ GD-ĐT hoàn thiện, sử dụng dễ dàng, phục vụ tốt cho xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và công tác xây dựng đề thi.

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được bàn giao và nghiệm thu, các Sở GD-ĐT đã dùng thử cho kết quả tốt, đến nay đã sẵn sàng sử dụng.

Hệ thống phần mềm quản lý kỳ thi THPT quốc gia vận hành tốt, đến nay phần mềm hoạt động thông suốt, không có bất kỳ trục trặc nào.

Trao đổi với báo chí sáng 16-6, ông Nguyễn Huy Bằng - chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết bộ đã huy động trên 4.000 cán bộ, giảng viên trong cả nước tham gia công tác thanh tra tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Trong đó, thanh tra bộ phối hợp với Cục PA83 (Bộ Công an) và phòng PA83 của công an các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ tăng cường rà soát, kiểm tra để phát hiện, xử lý nghiêm thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia.

Thi THPT Quốc gia 2018 sẽ không hỏi quá khó về tính toán Thi THPT Quốc gia 2018 sẽ không hỏi quá khó về tính toán

TTO - Đây là chia sẻ của TS Sái Công Hồng, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT tại buổi họp báo về việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 27-4.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận