13/08/2022 13:40 GMT+7

Còn hơn 14 triệu mũi tiêm chưa cập nhật, Bộ Y tế đề nghị nghiêm túc 'làm sạch' dữ liệu

D.LIỄU - X.MAI
D.LIỄU - X.MAI

TTO - Bộ Y tế cho biết hiện vẫn còn khoảng 14 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống và hơn 15 triệu người có CCCD/CMND nhưng sai thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Còn hơn 14 triệu mũi tiêm chưa cập nhật, Bộ Y tế đề nghị nghiêm túc làm sạch dữ liệu - Ảnh 1.

Sinh viên TP.HCM nhập liệu thông tin tiêm chủng cho người dân tại một điểm tiêm trên địa bàn quận Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: X.MAI

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi đến UBND các tỉnh, thành và các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ Y tế, y tế bộ, ngành về việc đôn đốc thực hiện cập nhật, "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19.

Bộ Y tế thông tin tính đến ngày 5-8, cả nước đã tiêm được hơn 247 triệu mũi tiêm, tuy nhiên trên hệ thống ghi nhận hơn 233 triệu mũi tiêm.

Hiện còn khoảng 14 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống và 15.330.708 người có CCCD/CMND nhưng sai thông tin (họ tên, ngày sinh, thông tin khác...) với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trước tình trạng này, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bản quản lý, cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ Y tế và các cơ sở tiêm chủng khẩn trương cập nhật dữ liệu các mũi tiêm đã thực hiện lên hệ thống.

Đối với các mũi tiêm mới, yêu cầu 100% cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu đầy đủ, chính xác, hoàn thành ngay trong ngày. Bộ cũng yêu cầu thực hiện nghiêm túc hướng dẫn quy trình "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và ký xác nhận hộ chiếu vắc xin theo hướng dẫn tại công văn ngày 15-4 (đến nay đã cấp 42 triệu hộ chiếu vắc xin).

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Bá Hùng - Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) - cho hay có hai nguyên nhân khiến việc cấp hộ chiếu vắc xin chậm trễ.

Một là do thông tin của người dân khai báo khi đi tiêm trước đây không chính xác, đặc biệt là trong thời gian đỉnh điểm, dịch bùng phát tại nhiều tỉnh thành dẫn tới việc khi kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia để đối chiếu thông tin thực hiện cấp hộ chiếu vắc xin sẽ không thực hiện được do sai thông tin.

Nhân viên y tế phải phối hợp với tổ công tác đề án 06 và công an địa phương xác minh lại rất khó khăn.

Hai là, một số địa phương còn chậm trễ ban hành các văn bản chỉ đạo đơn vị trực thuộc triển khai cấp hộ chiếu vắc xin theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các địa phương thực hiện ký số và cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh truyền thông hướng dẫn cho người dân khai báo đúng, đủ thông tin trên các ứng dụng PC-COVID-19 và sổ sức khỏe điện tử.

Rất nhiều trường hợp người dân đã được cấp hộ chiếu vắc xin nhưng vẫn phản ảnh là chưa nhận được hộ chiếu vắc xin trên các ứng dụng do khai báo thông tin không khớp với thông tin trên giấy chứng nhận tiêm chủng.

Tiến độ sản xuất vắc xin COVID-19 của Việt Nam ra sao? Tiến độ sản xuất vắc xin COVID-19 của Việt Nam ra sao?

TTO - Ngày 11-8, Bộ Y tế có báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình sản xuất vắc xin COVID-19 trong nước. Hiện cả nước có 5 ứng viên vắc xin đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, nhiều loại vắc xin chuẩn bị được cấp phép sau khi hoàn thiện hồ sơ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên