Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Vì sao nhiều trẻ em ở TP.HCM vẫn chưa được tiêm vắc xin?

13/08/2022 11:39 GMT+7

TTO - Khảo sát mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, lý do chính khiến tỉ lệ tiêm vắc xin ở trẻ em thấp là do phụ huynh không nhận được bất kỳ tin nhắn nào của trường, chưa nhận khảo sát nào về tiền sử tiêm và mắc COVID-19...

Vì sao nhiều trẻ em ở TP.HCM vẫn chưa được tiêm vắc xin? - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Đồng ý tiêm nhưng không nhận được tin nhắn

Để tìm hiểu lý do vì sao vẫn còn nhiều trẻ chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19, ngày 12-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã khảo sát nhanh thông tin liên quan đến tiêm vắc xin phòng COVID-19 của 609 phụ huynh có con em từ 5 đến dưới 18 tuổi, theo học tại các trường thuộc 22 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Kết quả ghi nhận có 133/609 trẻ vẫn chưa được tiêm vắc xin (21,8%), trong đó có 17 phụ huynh không nhận được bất kỳ tin nhắn nào của nhà trường kêu gọi nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng COVID-19. 37 phụ huynh đã ký đồng thuận tiêm trước đó nhưng cũng chưa nhận được tin nhắn của trường thông báo ngày, điểm tiêm, và có đến 84 phụ huynh cho biết chưa nhận được bất cứ khảo sát nào của trường hỏi về tiền sử mắc và tiêm vắc xin phòng COVID-19 của các cháu.

Có hơn 1/5 trẻ ở độ tuổi có chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhưng chưa tiêm. Sở Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh nhanh chóng cho các cháu từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn nơi các cháu cư trú hoặc đi học.

Sở Y tế cho biết chính vì nguyên nhân trên nên tính đến ngày 12-8, tổng số trẻ em mắc COVID-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện nhi của TP là 13 trường hợp, tăng 2 trường hợp so với ngày hôm trước. Tất cả bệnh nhi này đều chưa được tiêm vắc xin.

Nếu như chỉ có một vài trường hợp trẻ mắc COVID-19 phải nằm viện cách đây vài tuần, thì nay con số này đã có dấu hiệu nhích dần lên mỗi ngày. 

"Tuy con số tuyệt đối trẻ em tại TP.HCM phải nhập viện vì mắc COVID-19 hiện nay chưa ở mức báo động như thời kỳ dịch bệnh COVID-19 bùng phát dữ dội trên địa bàn TP trong năm 2021 (giai đoạn cả TP chưa có vắc xin), nhưng rõ ràng là số trẻ mắc COVID-19 phải nhập viện vì có triệu chứng bắt đầu có dấu hiệu tăng dần", Sở Y tế nói thêm.

Vì sao nhiều trẻ em ở TP.HCM vẫn chưa được tiêm vắc xin? - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh tại TP.HCM chưa nhận khảo sát nào về tiền sử tiêm và mắc COVID-19 của trẻ - Ảnh: THU HIẾN

Tăng cường gửi tin nhắn đến phụ huynh

Trước thực trạng trên, Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo khẩn trương chỉ đạo các phòng giáo dục quận, huyện và TP Thủ Đức, ban giám hiệu tất cả trường từ mầm non đến các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tăng cường truyền thông, nhất là gửi tin nhắn đến từng phụ huynh về lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh.

Sở cũng đề nghị UBND quận, huyện và TP Thủ Đức đặc biệt quan tâm chỉ đạo phòng giáo dục, phòng y tế và trung tâm y tế tăng cường truyền thông đến từng hộ gia đình, tiếp tục triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ (người trên 50 tuổi, có bệnh nền…), cán bộ, nhân viên, người lao động có nguy cơ tiếp xúc người mắc COVID-19 và trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

"Thời điểm hiện nay là thời điểm thuận lợi nhất cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 vì học sinh còn đang nghỉ hè, số lượng vắc xin mRNA luôn sẵn có tại các cơ sở y tế và nhất là số trẻ mắc COVID-19 đang có xu hướng gia tăng", Sở Y tế nhấn mạnh.

Sở Y tế TP.HCM cho biết theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số trường hợp mắc COVID-19 ở trẻ em đã tăng đột biến trong năm 2022 do biến chủng Omicron, nhất là vào thời điểm hầu hết các quốc gia nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Đã có nhiều chứng cứ khoa học cho thấy hiệu quả khi cho trẻ em tiêm vắc xin, trong đó tác dụng mong đợi nhất là làm giảm tỉ lệ nhập viện, không làm gián đoạn việc học của các cháu, giảm nguy cơ chuyển nặng và giảm tử vong ở trẻ.

TP.HCM nằm trong danh sách 6 tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ thấp nhất TP.HCM nằm trong danh sách 6 tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ thấp nhất

TTO - Theo danh sách công bố của Bộ Y tế, TP.HCM vẫn nằm trong danh sách 6 tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm vắc xin thấp dưới 55% cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận