Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Con gái nhạc sĩ Phú Quang ‘không vui’ vì nhạc của bố bị vi phạm bản quyền

02/06/2022 20:17 GMT+7

TTO - Nghệ sĩ piano Trinh Hương - con gái nhạc sĩ Phú Quang - cho biết chị và gia đình ‘không hài lòng’ khi có những đêm nhạc hát nhạc của bố mình mà không được sự cho phép của gia đình.

Con gái nhạc sĩ Phú Quang ‘không vui’ vì nhạc của bố bị vi phạm bản quyền - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trinh Hương (phải) cùng các thành viên gia đình lên nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái thay cho nhạc sĩ Phú Quang đang nằm viện hồi tháng 10-2020 - Ảnh: T.ĐIỂU

Được bố di chúc cho quản lý toàn bộ di sản văn hóa mà ông để lại, nghệ sĩ Trinh Hương cho biết gia đình không khắt khe chuyện các đêm nhạc sử dụng tác phẩm của Phú Quang, thậm chí rất vui, cảm động trước tình yêu mến của mọi người dành cho ông.

Là một nghệ sĩ biểu diễn, Trinh Hương nói chị hiểu rõ tác phẩm âm nhạc phải được vang lên trước công chúng thì mới sống. Vì vậy gia đình hoàn toàn không khó khăn trong việc cho phép các đêm nhạc sử dụng ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang.

Nhưng đó phải là câu chuyện sau đêm nhạc Phú Quang do gia đình dự kiến tổ chức vào 13-10 năm nay để "mừng sinh nhật" nhạc sĩ.

Con gái nhạc sĩ Phú Quang ‘không vui’ vì nhạc của bố bị vi phạm bản quyền - Ảnh 2.

Gia đình nhạc sĩ Phú Quang tại tang lễ ông

Gia đình cố nhạc sĩ Phú Quang đã ấn định đêm nhạc được tổ chức vào ngày sinh (trên giấy tờ) của Phú Quang, vào mùa thu, mùa mà người nhạc sĩ yêu thích nhất, mùa của những bản tình ca Phú Quang.

"Chúng tôi muốn đêm nhạc đầu tiên sau khi ông mất sẽ do gia đình tổ chức thật trọn vẹn", nghệ sĩ Trinh Hương nêu lý do gia đình không đồng ý những đêm nhạc khác có biểu diễn các bài hát của bố cô, trước đêm nhạc của gia đình.

Tuy nhiên gần đây, một số đêm nhạc thậm chí đặt tên nhạc sĩ Phú Quang nhưng không hề xin phép gia đình.

Có đêm nhạc của một đơn vị chuyên nghiệp tổ chức hồi tháng 4 vừa qua, ban đầu Trinh Hương cho biết chị không đồng ý, nhưng nhà tổ chức thuyết phục rằng đêm nhạc đã được chuẩn bị từ năm 2021, định diễn tháng 6-2021 mà phải hủy do dịch, và lúc đó đêm nhạc đã có sự đồng ý của vợ nhạc sĩ Phú Quang, nên Trinh Hương đành đồng ý ký hợp đồng, cho phép hát một số ca khúc của bố mình.

Và công ty trên lại tiếp tục tổ chức đêm nhạc thứ 2 vào tháng 5, gia đình không đồng ý cho hát nhạc Phú Quang, trong giấy phép cũng không có các ca khúc của Phú Quang nhưng chương trình vẫn có ca sĩ hát với lý do là khán giả yêu cầu!

Sau đó, đại diện đơn vị tổ chức chuyển tiền bản quyền sử dụng 3 ca khúc Phú Quang trong đêm nhạc này nhưng Trinh Hương cho biết gia đình không hài lòng.

Trinh Hương nói chị lên tiếng với mong muốn các bầu sô sau này có sử dụng các ca khúc của bố mình trong các đêm nhạc sẽ tôn trọng bản quyền tốt hơn, liên hệ với chị để xin phép bản quyền vì nhạc sĩ Phú Quang di nguyện toàn bộ di sản văn hóa mà ông để lại cho con gái ông quản lý.

Sau khi ông mất, gia đình cũng đã họp bàn thống nhất thực hiện đúng theo di nguyện của ông.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với đại diện công ty tổ chức 2 đêm nhạc sử dụng ca khúc của Phú Quang hồi tháng 4 và tháng 5 mà nghệ sĩ Trinh Hương phản ánh, bà Nguyễn Thị Hoài Oanh xác nhận thông tin.

Bà Oanh giải thích thêm, là lãnh đạo một đơn vị tổ chức các đêm nhạc chuyên nghiệp ở Hà Nội, bà ý thức rất rõ về việc tôn trọng bản quyền, đặc biệt là với nhạc sĩ Phú Quang thì càng cẩn thận vì sinh thời nhạc sĩ và bà có quan hệ rất tốt.

Để xảy ra việc không vui với gia đình Phú Quang gần đây là điều không mong muốn. Chương trình đêm nhạc tháng 4 công ty đã ký hợp đồng và nộp tiền bản quyền đầy đủ với gia đình Phú Quang.

Đêm nhạc hồi tháng 5, do gia đình không đồng ý nên trong kế hoạch của chương trình không có biểu diễn nhạc Phú Quang và cũng không quảng bá thông tin có hát nhạc Phú Quang.

Nhưng tại đêm nhạc, vì khán giả quá yêu quý người nhạc sĩ tài hoa, có yêu cầu ca sĩ hát 3 bài hát của ông nên nghệ sĩ khó lòng từ chối. Tất cả cũng là vì tình yêu lớn của khán giả dành cho âm nhạc của Phú Quang.

Bà Hoài Oanh cho biết bà đã gọi điện thoại và nhắn tin cho gia đình để xin phép về việc ngoài kế hoạch này và chuyển tiền bản quyền 3 bài hát như hợp đồng của đêm nhạc trước với gia đình.

"Chuyện cũng là cực chẳng đã. Vì khán giả quá tha thiết yêu cầu nên ca sĩ cũng vì yêu mà chiều lòng khán giả", bà Hoài Oanh nói và muốn gửi lời xin lỗi đến gia đình nhạc sĩ Phú Quang vì câu chuyện không vui này.

Tấn Minh, Đức Tuấn cùng gia đình Phú Quang biểu diễn Tấn Minh, Đức Tuấn cùng gia đình Phú Quang biểu diễn 'Em ơi Hà Nội phố' bên mộ nhạc sĩ

TTO - Bên nấm mộ phủ đầy hoa tươi nơi miền trung du tỉnh Phú Thọ, con rể nhạc sĩ Phú Quang - nghệ sĩ violon Bùi Công Duy, ca sĩ Đức Tuấn, Tấn Minh và gia đình cùng hòa thanh bài Em ơi Hà Nội phố để tiễn biệt người nhạc sĩ tài hoa.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận