Thứ 4, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Con cá mè hoa khổng lồ bán với giá gần 10 tỉ đồng

29/12/2019 20:09 GMT+7

TTO - Mùa đánh bắt cá trên hồ băng Tra Can, phía đông bắc tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đã khởi động được hơn hai tuần, nhưng lễ hội khai mạc mùa du lịch liên quan sự kiện này mới diễn ra ngày 28-12.

Con cá mè hoa khổng lồ bán với giá gần 10 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cá được đánh bắt từ hồ và được bày bán. Nhiều người đến hồ mỗi mùa đông để mua một con cá mè hoa may mắn như một món quà năm mới âm lịch cho bạn bè và người thân, mong muốn một khởi đầu tốt - Ảnh: CHINADAILY

Hồ Tra Can là hồ nước ngọt lớn thứ bảy ở Trung Quốc và "nhà" của khoảng 70 loài cá. Kỹ thuật đánh bắt cá mùa đông ở hồ là phương pháp đánh bắt cá cổ xưa của dân tộc Mông Cổ, cách nay nhiều ngàn năm. 

Việc đánh bắt cá mùa đông ở Hồ Tra Can được chính quyền đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể Trung Quốc và từ 9 năm qua, nó được tổ chức mở rộng ra thành sự kiện du lịch để thu hút thêm du khách.

Con cá mè hoa khổng lồ bán với giá gần 10 tỉ đồng - Ảnh 2.

Buổi đấu giá những con cá to nhất thuộc mẻ cá đánh bắt đầu tiên bao giờ cũng hấp dẫn và thường được trả rộng rãi để cầu mong một mùa thu hoạch tốt lành. Trong suốt lễ hội, người dân mặc trang phục truyền thống, nhảy các điệu múa dân gian và bán đấu giá những con cá lớn nhất đánh bắt được.

Con cá mè hoa khổng lồ bán với giá gần 10 tỉ đồng - Ảnh 3.

Con cá mè hoa to nhất được bán với giá 2,96 triệu NDT (gần 9,8 tỉ đồng VN) trong ngày 28-12. Đấu thầu sôi động cho mẻ cá vừa đánh bắt luôn là một phần thú vị của lễ hội đánh bắt cá mùa đông - Ảnh: REUTERS

Con cá mè hoa khổng lồ bán với giá gần 10 tỉ đồng - Ảnh 4.

Quang cảnh buổi lễ khai mạc hội đánh bắt cá mùa đông ở hồ Tra Can, ngày 28-12 - Ảnh:

Con cá mè hoa khổng lồ bán với giá gần 10 tỉ đồng - Ảnh 5.

Trong khoảng 4-5 tuần lễ diễn ra lễ hội, du khách được chụp ảnh lưu niệm với những chú cá vừa bị bắt lên dưới hồ nước ngọt nổi tiếng của Trung Quốc

Con cá mè hoa khổng lồ bán với giá gần 10 tỉ đồng - Ảnh 6.

Ông Zhang Wenping, phó giám đốc trang trại cá hồ băng Tra Can, cho biết sản lượng năm nay có thể đạt 1.500 tấn và ông hi vọng kịp bán hết trước dịp Tết âm lịch ngày 25-1-2020

Con cá mè hoa khổng lồ bán với giá gần 10 tỉ đồng - Ảnh 7.

Những người Mông Cổ vẫn giữ kiểu đánh bắt cá truyền thống: khoan lỗ trên mặt sông băng bằng công cụ của cha ông

Con cá mè hoa khổng lồ bán với giá gần 10 tỉ đồng - Ảnh 8.

Dùng ngựa kéo để thả lưới xuống sông và kéo lưới lên khi có cá

Con cá mè hoa khổng lồ bán với giá gần 10 tỉ đồng - Ảnh 9.

Những người đàn ông tham gia kéo lưới và gỡ cá. Cá nhỏ sẽ được thả lại để duy trì cho mùa sau

Con cá mè hoa khổng lồ bán với giá gần 10 tỉ đồng - Ảnh 10.

Do cá được bảo đảm đánh bắt theo đúng mùa nên thành quả năm nào cũng cao. Trong ảnh là cá bắt lên được xếp thành "tường cá". Trong những năm gần đây, với sự xuất hiện của các trang web thương mại điện tử ở Trung Quốc như JD.com và Tmall, phần lớn cá đang được gửi trực tiếp đến người tiêu dùng trên cả nước.

Con cá mè hoa khổng lồ bán với giá gần 10 tỉ đồng - Ảnh 11.

Mùa bội thu được chụp từ trên cao. Cá đánh bắt xong được bày bán ngay trên mặt sông băng. "Ban đầu, chỉ có những con cá nhỏ cỡ 2 kg mới để dùng bán hàng trực tuyến. Nhưng kể từ năm ngoái, chúng tôi đã bắt đầu bán những con lớn hơn 10 kg để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng", một người bán hàng trực tuyến chuyên bán cá hồ Tra Can khoe.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận