Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Thủy điện Trị An ngưng xả tràn, ngàn người tranh nhau bắt cá dưới chân đập

30/09/2019 16:16 GMT+7

TTO - Ngay khi thủy điện Trị An ngừng xả tràn, cả ngàn người dân nô nức mang theo ngư cụ lao xuống dòng nước phía hạ nguồn đập tràn để săn bắt cá.

Thủy điện Trị An ngưng xả tràn, ngàn người tranh nhau bắt cá dưới chân đập - Ảnh 1.

Cả ngàn người dân lao xuống nước bắt cá sau khi thủy điện Trị An ngưng xả tràn - Ảnh: A LỘC

Ngày 30-9, cả ngàn người dân nô nức tranh nhau lao xuống chân đập tràn bắt cá sau khi Công ty thủy điện Trị An (Đồng Nai) ngưng xả nước điều tiết.

Theo ghi nhận, mặc dù đến chiều công ty mới ngưng xả tràn, tuy nhiên từ sáng sớm đã có hàng trăm người dân trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu và các huyện, thành phố lân cận đến trước đợi. Năm nay người dân kéo đến đông hơn vì biết thông tin ngưng xả tràn từ sớm.

Trong số này, nhiều người chuẩn bị sẵn lưới, chài, kích điện, thuyền… để chờ săn bắt "lộc trời", chỉ một phần nhỏ là đến xem bắt cá vì hiếu kỳ.

Thủy điện Trị An ngưng xả tràn, ngàn người tranh nhau bắt cá dưới chân đập - Ảnh 2.

Một người dân quăng chài ở vùng nước cạn để đánh bắt cá - Ảnh: A LỘC

Đúng 13h, Công ty thủy điện Trị An cho đóng tràn, nước dưới chân đập nhanh chóng rút về phía hạ nguồn. Chỉ một lúc sau nước cạn dần để lộ ra những bãi đá, bụi cây rộng cả mấy hecta dưới chân đập tràn.

Cùng lúc, cả ngàn người đang chờ đợi mang theo ngư cụ phân thành nhiều nhóm lao xuống nước bắt cá. Trong đó, những người có sự chuẩn bị đầy đủ hơn thì giăng lưới ở vùng nước sâu ngay dưới chân đập, còn các nhóm quăng chài, xuyệt điện thì chọn các vùng nước nông hơn ở phía xa chân đập.

Thủy điện Trị An ngưng xả tràn, ngàn người tranh nhau bắt cá dưới chân đập - Ảnh 3.

Rất nhiều người sử dụng xuyệt điện để đánh bắt cá - Ảnh: A LỘC

Khoảng 30 phút sau, những con cá mè dinh, cá ét, cá mè… được người dân bắt mang vào bờ bán cho thương lái và người dân. Tuy nhiên, so với mọi năm, lượng cá đánh bắt được ít hơn nhiều và giá trị cũng thấp hơn.

"Lần nào ngưng xả tràn tôi cũng đi bắt cá như vậy, nhưng năm nay tôi thấy cá ít hơn các năm trước nhiều. Đặc biệt, năm nay rất ít thấy các loại cá duồng, cá tra, cá lăn, cá trèn có giá bán cao. Song như vậy cũng vui rồi, 'lộc trời' mà", anh Đức Hiếu (ngụ thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) chia sẻ.

Thủy điện Trị An ngưng xả tràn, ngàn người tranh nhau bắt cá dưới chân đập - Ảnh 4.

Một người dân vui mừng sau khi bắt được một con cá “khủng” - Ảnh: A LỘC

Theo một số người dân, khi thủy điện Trị An xả nước qua tràn, cá từ sông Đồng Nai theo con nước đi lên thượng nguồn. Khi đến đập tràn, cá bị chặn lại dưới chân đập không thể đi tiếp. Do đó, lúc thủy điện đóng cửa xả tràn, cá bị "mắc cạn" ở vùng nước phía dưới chân đập. Đây là thời điểm người dân trông chờ mỗi năm và coi đó như là "lộc trời".

Trước đó, ngày 17-9, Công ty thủy điện Trị An tiến hành xả nước điều tiết qua tràn nhằm duy trì mực nước hồ chứa theo quy định. Đến ngày 25-9, sau nhiều lần tăng lượng nước xả qua tràn, công ty ra thông báo giảm lượng nước xả tràn và đóng cửa hoàn toàn cửa xả tràn hồ chứa vào hôm nay.

Thủy điện Trị An ngưng xả tràn, ngàn người tranh nhau bắt cá dưới chân đập - Ảnh 6.

Năm nay lượng cá đánh bắt được không nhiều và cũng ít giá trị hơn các năm trước đó - Ảnh: A LỘC

Thủy điện Trị An ngưng xả tràn, ngàn người tranh nhau bắt cá dưới chân đập - Ảnh 7.

Mặc dù cá không nhiều như mọi năm nhưng ai cũng vui mừng với sự kiện này - Ảnh: A LỘC

14h hôm nay xả tràn điều tiết hồ thủy điện Trị An 14h hôm nay xả tràn điều tiết hồ thủy điện Trị An

TTO - Để đảm bảo an toàn hồ thủy điện Trị An sau đợt mưa lớn liên tục những ngày qua, 14h ngày 29-8, Công ty thủy điện Trị An sẽ tiến hành xả nước điều tiết qua tràn.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận