Phóng to |
Để tách “lộc trời” ra khỏi vỏ lốp thì những đôi tay phải có kỹ thuật |
Chạy dọc con đường bao quanh bờ đầm là quang cảnh mua bán hàu nhộn nhịp. Từ người đục hàu, người rửa, người cân… rồi vận chuyển lên xe đưa về các đại lý xuất đi Đà Nẵng, TP.HCM.
Gia đình anh Trần Thiện, TT Lăng Cô, sáng sớm đã ra đầm thu hái "lộc trời" trên con thuyền nặng trĩu. Anh bảo: “Nuôi hàu là cách nhận bổng lộc trời ở xứ đầm, những vỏ lốp xe được người dân thả xuống sau một thời gian sẽ cho những mẻ hàu tươi rói. Và cứ đến mùa, người dân lại kéo nhau ra đầm “hái lộc” thay cho nghề đi biển lênh đênh theo con nước.
Hàu bám chặt vào những lốp cao su, để lấy được những thớ thịt hàu còn nguyên trong vỏ cho lái buôn cân đi là một chuyện không hề dễ dàng. Chị Nguyễn Thị Gái nói: “Lộc trời dồi dào nên lấy của nó khó lắm, bởi thế mà người cạy hàu (dùng tay tách hàu ra khỏi vỏ lốp) luôn phải dùng 2 cái bao tay nhưng rồi khi nào cũng bị chảy máu. Cái máu trả lại cho đầm để lần sau mà nhặt tiếp”.
Thịt hàu đầm Lập An từ lâu được biết đến cùng hệ sinh thái thủy hải sản đầm phá Tam Giang tươi ngon, béo bùi luôn được các thị trường Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội ưa chuộng. Người dân ở đây cho biết mùa “lộc trời” thường kéo dài từ tháng giêng sang đến tháng 2 mới hết.
Phóng to |
Gia đình anh Trần Thiện háo hức với "lộc trời" thu nhặt được |
Phóng to |
Muốn cạy những con hàu bám chặt vào vỏ lốp, anh Thiện phải dùng một cây cột cố định để tách hàu |
Phóng to |
Hàu được phân loại để bỏ vào bao |
Phóng to |
Những con hàu nặng trĩu được đẩy từ ngoài đầm vào bờ |
Phóng to |
Hàu được đưa vào bờ chất đống chờ lái buôn |
Phóng to |
Hàu được lái buôn thu mua ngay tại bờ đầm Lập An với giá 15.000 đồng/kg |
Phóng to |
Nhộn nhịp quang cảnh mua bán hàu ngay trên bờ đầm Lập An |
Phóng to |
Hàu được bày bán dọc quốc lộ 1A đi qua TT Lăng Cô, Phú Lộc |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận