Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Còn 38.000 tỉ đồng vốn ngân sách trung ương chưa phân bổ xong

13/05/2022 13:03 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết vốn ngân sách trung ương năm 2022 còn hơn 38.000 tỉ đồng tại các bộ, ngành, địa phương chưa phân bổ được, và đề nghị Chính phủ báo cáo rõ nơi nào làm chưa tốt và công khai với người dân.

Còn 38.000 tỉ đồng vốn ngân sách trung ương chưa phân bổ xong - Ảnh 1.

Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Q.H

Sáng 13-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

"Tôi đồng ý chưa xem xét quyết định việc này"

Theo tờ trình của Chính phủ đề xuất bổ sung dự toán vốn ngân sách trung ương trong nước năm 2022 cho danh mục dự án đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của 8 bộ, cơ quan trung ương và 39 địa phương với tổng số vốn là hơn 18.349 tỉ đồng.

Thẩm tra nội dung này, Ủy ban Tài chính - ngân sách cho rằng số vốn này nằm trong giới hạn cho phép của nghị quyết Quốc hội. 

Tuy nhiên, số vốn đề nghị điều hòa, bổ sung vốn đầu tư cho năm 2022 này chỉ tương đương 16% tổng số vốn dành cho đầu tư phát triển của chương trình cần được phân bổ, bổ sung dự toán, dẫn đến áp lực phải giải ngân, tăng bội chi rất lớn trong năm 2023.

Ngoài ra, nghị quyết số 43 của Quốc hội ban hành từ tháng 1-2022 nhưng đến nay Chính phủ mới đề nghị bổ sung dự toán cho các dự án đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, mà chưa hoàn thiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn của chương trình là quá chậm, làm giảm hiệu quả, ý nghĩa của chương trình.

Do vậy, đề nghị Chính phủ khẩn trương rà soát hoàn thiện danh mục dự án sử dụng nguồn vốn của chương trình, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Nêu ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói việc vốn ngân sách trung ương năm 2022 còn hơn 38.000 tỉ đồng tại các bộ, ngành, địa phương hiện chưa phân bổ, lý do là chưa chuẩn bị xong thủ tục đầu tư. Ông đề nghị Chính phủ báo cáo rõ địa chỉ nào, ngành nào, ở đâu chưa làm xong và công bố công khai để người dân biết.

"Các bộ phụ trách công tác này khi xây dựng kế hoạch đầu tư công trình Chính phủ có trách nhiệm thế nào, nhất là Bộ Kế hoạch - đầu tư, Tài chính vì trình đưa vào kế hoạch theo nguyên tắc đầu tư công phải có quyết định đầu tư, danh mục", ông Huệ nói và chỉ rõ trong khi 38.000 tỉ đồng này chưa phân bổ được giờ lại đề nghị phân bổ bổ sung 18.000 tỉ đồng.

Ông nêu theo tờ trình 18.000 tỉ đồng là vốn điều hòa, phân bổ cho 265 nhiệm vụ chi và mỗi dự án, nhiệm vụ bình quân là 69 tỉ thì "manh mún, phân tán, dàn trải rất rõ". 

Đồng thời, nguyên tắc gói kích thích kinh tế phải có nguồn vốn kích hoạt nền kinh tế lên và trong nghị quyết 43 của Quốc hội cũng không có câu nào bố trí thu hồi vốn tạm ứng nhưng khi Chính phủ trình lên 18.000 tỉ đồng lại có cả thu hồi tạm ứng.

"Thường vụ Quốc hội biểu quyết tập thể tôi chấp hành nhưng cá nhân tôi không đồng tình. Cứ theo nghị quyết mà làm, không có nhân nhượng gì chỗ ấy", ông Huệ nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội nói thêm, mục tiêu năm 2022-2023 phải giải quyết phần lớn gói 347.000 tỉ đồng liên quan nhiều chính sách, trong đó có đầu tư công và muốn thúc đẩy cần có điều hòa nhưng điều hòa 18.000 tỉ đồng như "muối bỏ bể, không giải quyết được vấn đề gì kích thích kinh tế".

"Trong khi danh mục yêu cầu Chính phủ trình dự kiến tổng thể bố trí gói này như thế nào cũng không có. Do đó, tôi đồng ý với nhiều ý kiến trong này chưa xem xét quyết định việc này", ông Huệ nhấn mạnh và đề nghị Chính phủ phải trình tổng thể bố trí danh mục của 347.000 tỉ đồng ngoài chính sách tài khóa rồi còn lại tổng đầu tư công là bao nhiêu...

Còn 38.000 tỉ đồng vốn ngân sách trung ương chưa phân bổ xong - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: Q.H

11 bộ, cơ quan trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Giải trình sau đó, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Trần Duy Đông cho biết trong kế hoạch vốn đầu tư công trung ương giao năm 2022 còn hơn 38.000 tỉ đồng chưa được phân bổ.

Trong đó, vốn ngân sách trung ương trong nước chưa được phân bổ là hơn 11.000 tỉ đồng thuộc 11 bộ, cơ quan trung ương và 3 địa phương gồm: Văn phòng Trung ương Đảng, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khoa học - công nghệ, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã và 3 địa phương là Cao Bằng, Đồng Nai, Quảng Nam.

Theo ông Đông, báo cáo Chính phủ nêu đến ngày 31-3 nếu bộ, ngành, địa phương nào chưa phân bổ thì điều chuyển cho các bộ, ngành, địa phương khác tốt hơn, tuy nhiên đến ngày 31-3, các bộ ngành, địa phương chưa rà soát được.

Đồng thời, nghị định 40 cho phép đến trước ngày 30-6 nếu bộ, ngành, địa phương chưa rà soát được thì phối hợp với các bộ, ngành rà soát báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển sang các bộ, ngành, cơ quan tốt hơn. 

Chính phủ đang dự kiến xin Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển sang ngày 30-6 rà soát lại toàn bộ số vốn 38.000 tỉ đồng không phân bổ chi tiết được.

Ông Đông nói thêm, ngoài lỗi của Bộ Kế hoạch - đầu tư thì có cả lỗi của các bộ, ngành địa phương chưa tích cực và Chính phủ đã quyết định thành lập 6 đoàn công tác sẽ làm việc với các bộ, ngành, địa phương giải ngân thấp, chưa phân bổ được vốn. 

Chủ tịch Quốc hội: Chủ tịch Quốc hội: 'Nếu không giải trình thỏa đáng, tôi không ký nghị quyết đâu'

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia rất chậm khi chỉ có 5 năm thực hiện nhưng hiện đã hết 1,5 năm vẫn loay hoay.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận