Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội lo lắng việc giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 347.000 tỉ đồng rất chậm

11/05/2022 11:38 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ rất băn khoăn, lo lắng về tiến độ giải ngân rất chậm của chương trình phục hồi, phát triển kinh tế với gói 347.000 tỉ đồng đã được Quốc hội thông qua.

Chủ tịch Quốc hội lo lắng việc giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 347.000 tỉ đồng rất chậm - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: Q.H

Phát biểu khai mạc phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ gói 347.000 tỉ đồng của chương trình phục hồi, phát triển kinh tế chỉ giải ngân trong thời gian 2 năm 2022 - 2023, nhưng tới nay đã nửa năm 2022 rồi mà việc triển khai gói này vẫn rất chậm.

"Báo cáo dự kiến điều hòa vốn chương trình này với đầu tư công nhưng vừa rồi rà soát lại năm nay chỉ bổ sung thêm dự toán có 18.000 tỉ thì nhằm nhò gì, giữa nói và làm là không đi đôi với nhau.

Nếu hết năm 2023 không giải ngân được thì sẽ trình Quốc hội dừng lại vì nếu cứ chuyển nguồn thì không đúng là gói kích thích kinh tế nữa", ông lưu ý.

Ông cũng nhấn mạnh việc "rất băn khoăn lo lắng, lúc trình ai cũng nói giải ngân được trong 2 năm, cơ chế chính sách đặc thù cũng đã cho hết rồi thì không hiểu lý do vì sao chậm", và đề nghị Chính phủ giải trình kỹ trước Quốc hội việc chậm điều hòa vốn này.

Ngoài ra, theo nghị quyết 43, Chính phủ phải rà soát, hoàn thiện danh mục các dự án, chương trình sử dụng vốn từ chương trình phục hồi kinh tế và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trước khi phân bổ, nhưng tới giờ vẫn chưa có danh mục này và cũng chưa báo cáo Ủy ban Thường vụ.

Ông Huệ nêu rõ trước mắt đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét nội dung này để sử dụng vốn linh hoạt cho các dự án có khả năng giải ngân vốn nhanh, phát huy hiệu quả chương trình, nhưng Chính phủ cần sớm bổ sung danh mục tổng thể.

"Không thể quyết định nội dung chưa biết thế nào, nội dung này chưa đủ điều kiện thì Thường vụ sẽ họp buổi khác để thảo luận.

Chứ giờ chúng ta chỉ thảo luận về phân bổ vốn cho các bộ, ngành địa phương mà chưa biết toàn bộ danh mục sẽ thế nào, tức chỉ nói phần ngọn, còn gốc chưa biết", ông Huệ nói thêm và đề nghị Thường vụ thảo luận sát, chưa đủ điều kiện, chưa đủ nội dung quyết định thì cấp bách cũng cần xem xét, hoặc bố trí buổi họp khác thảo luận khi Chính phủ trình đủ hồ sơ.

Liên quan tới vấn đề này, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế do Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh trình bày tại phiên họp cho biết việc thực hiện nhiệm vụ của một số bộ, cơ quan trung ương trong việc triển khai chương trình phục hồi phát triển kinh tế “mới đang dừng lại ở việc rà soát hoặc đang trong quá trình dự thảo, lấy ý kiến”.

Tiến độ xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản để thực hiện chương trình còn chậm.

Cũng tại kỳ họp này, Thường vụ cho ý kiến về việc trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội; dự án vành đai 3 TP.HCM; các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1); Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1); Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là 5 dự án quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội về chủ trương đầu tư. Các dự án này có sử dụng đa dạng nguồn vốn ngân sách trung ương và địa phương, vốn đầu tư trung hạn và gói kích thích kinh tế cũng như các nguồn vốn hợp pháp khác.

Ông Huệ đề nghị làm rõ việc phân kỳ đầu tư, hình thức cơ cấu các nguồn vốn đầu tư và đặc biệt là tính khả thi, tránh tình trạng có chủ trương đầu tư rồi lại không triển khai được.

Ông cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước sớm có báo cáo, chịu trách nhiệm về những ý kiến của mình về các nội dung liên quan đến những dự án quan trọng này.

Về dự thảo nghị quyết ban hành nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi), ông Huệ cho rằng chất lượng của Quốc hội phải thông qua chất lượng các kỳ họp, thời gian ngắn thôi nhưng chất lượng vẫn phải được đảm bảo.

"Rút ngắn thời gian họp Quốc hội nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng", ông Huệ nhấn mạnh.

Thao túng giá, làm giá trên thị trường chứng khoán ngày càng tinh vi Thao túng giá, làm giá trên thị trường chứng khoán ngày càng tinh vi

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận