11/05/2022 12:58 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: ‘Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán, thị trường gần đây bất thường’

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh thị trường chứng khoán hiện đang quá bất thường và gần đây không ngày nào ổn định khi có những phiên giao dịch "sáng nắng, chiều mưa".

Chủ tịch Quốc hội: ‘Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán, thị trường gần đây bất thường’ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: DOÃN TẤN

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11-5 liên quan vấn đề thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh "thị trường chứng khoán quá bất thường".

Ông phân tích, ngày 9-5 thị trường "đỏ lửa" khi giảm gần 60 điểm, tương đương 4,4%. Tới phiên sáng 10-5 toàn thị trường giảm 36 điểm, nhưng tới chiều lại đảo chiều tăng 24 điểm nhờ dòng tiền giải ngân vào các mã vốn hóa lớn.

"Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán. Thị trường gần đây bất thường, có phiên giảm đến hơn 4,4%, rồi hôm qua (ngày 10-5) thì có phiên giao dịch "sáng nắng, chiều mưa". Thị trường gần đây bất thường không ngày nào ổn định như thế, có yên tâm được không?", ông Huệ nêu vấn đề.

Đề cập đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội cho hay năm ngoái chúng ta để thị trường "quá nóng" và đề nghị cần dẫn số liệu tổng số trái phiếu phát hành là bao nhiêu, trong đó bất động sản là bao nhiêu, nợ đến hạn là bao nhiêu, đến hạn mà không có khả năng thanh toán là bao nhiêu để đại biểu Quốc hội biết.

Ông cũng chỉ rõ, cần làm rõ nguyên nhân ở đâu ra và nghị định không chặt chẽ thì ai chịu trách nhiệm.

"Nghị định vừa ban hành đã nói không chặt chẽ, sơ hở thì ai chịu trách nhiệm chỗ này. Đừng có đổ thừa cho khách quan. Lỗi chủ quan thì phải quy trách nhiệm chỗ này. Cơ quan nào, ai chịu trách nhiệm chuyện này chứ không nói chung chung được", ông Huệ yêu cầu.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán, thị trường gần đây bất thường’ - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái - Ảnh: Q.H

Nêu ý kiến giải trình sau đó, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, thị trường vốn (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường tiền tệ (liên quan ngân hàng), thị trường bất động sản (liên quan đất đai) có sự "liên thông nhau".

Trong đó, với thị trường bất động sản, theo Phó thủ tướng, hiện chưa tiếp cận đến cung thật sự, cầu thật sự và cung - cầu hiện nay không thực tế và việc đầu cơ, mua bán găm giữ, vốn chảy vào đây còn nhiều vấn đề, kể cả thị trường vốn, kể cả thị trường tiền tệ.

"Đây là bất cập rất lớn", ông nói và cho hay, sau khi phát hiện, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành nhanh chóng có đánh giá, tổ chức thực hiện, trong đó phải kiểm soát thị trường nếu không sẽ ảnh hưởng tới vĩ mô, đặc biệt kiểm soát lạm phát sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Ông cũng thông tin thêm, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính xin ý kiến Bộ Tư pháp thẩm định để sửa nghị định 153 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Đồng thời, trong lúc chưa sửa được nghị định thì giao Bộ Tài chính theo dõi sát tình hình, đặc biệt báo cáo đầy đủ tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng như thị trường tiền tệ cho vay của bất động sản với những khoản nào tới hạn và với trái phiếu phát hành mới thì rà soát, đánh giá rủi ro để kiểm soát tốt nhất trong lúc chưa hoàn thiện thể chế để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh thị trường vốn rất quan trọng trong hệ thống kinh tế thị trường, bởi đây là kênh dẫn vốn trung và dài hạn, nếu không thị trường tiền tệ ngắn hạn sẽ không đáp ứng được.

Trước đó, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính của Quốc hội cho thấy, năm 2021, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt 720.000 tỉ đồng, tăng 52,5% so với năm 2020.

Quý 1-2022, tổng giá trị phát hành đạt 56,4 ngàn tỉ đồng, trong đó phát hành riêng lẻ đạt 49,4 ngàn tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 87,6% tổng giá trị phát hành; phát hành ra công chúng đạt 7.000 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 12,4%.

Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, ngành bất động sản và tài chính - ngân hàng vẫn chiếm tỉ trọng lớn nhất, lần lượt là 41,6% và 20,4% giá trị phát hành.

Báo cáo cũng nêu ra những rủi ro tiềm ẩn khi thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nhanh. Trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi.

Chủ tịch Quốc hội lo lắng việc giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 347.000 tỉ đồng rất chậm Chủ tịch Quốc hội lo lắng việc giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 347.000 tỉ đồng rất chậm

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ rất băn khoăn, lo lắng về tiến độ giải ngân rất chậm của chương trình phục hồi, phát triển kinh tế với gói 347.000 tỉ đồng đã được Quốc hội thông qua.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên