Coi thường giãn cách, Đông Java thành ổ dịch lớn nhất Indonesia

02/07/2020 12:10 GMT+7

TTO - Đông Java cũng đang là tỉnh có số người chết vì COVID-19 cao nhất nước, tính đến ngày 1-7 đã là 926 người so với 632 người chết vì dịch bệnh của thủ đô.

Coi thường giãn cách, Đông Java thành ổ dịch lớn nhất Indonesia - Ảnh 1.

Người dân ngồi trên xe máy xếp hàng chờ tới lượt xét nghiệm virus corona tại tỉnh Đông Java, Indonesia - Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia y tế cho rằng thiếu kỷ luật trong việc tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội của người dân là nguyên nhân khiến dịch COVID-19 lan rộng và biến Đông Java thành ổ dịch lớn nhất Indonesia.

Trước đó ngày 26-6, tổng số ca nhiễm virus corona ở Đông Java đã vượt qua thủ đô Jakarta. Ngày 1-7, tỉnh này có hơn 12.000 ca nhiễm mới so với 11.637 ca mới của Jakarta, theo kênh Channel News Asia (CNA). 

Đông Java cũng đang là tỉnh có số người chết vì COVID-19 cao nhất nước, tính đến ngày 1-7 đã là 926 người so với 632 người chết vì dịch bệnh của thủ đô.

Ông Windhu Purnomo - chuyên gia y tế công cộng tại ĐH Airlangga ở Đông Java, lưu ý tỉnh bắt đầu ghi nhận số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng đáng kể trong suốt tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo hồi tháng 5. 

Theo truyền thống, kết thúc tháng Ramadan cũng là lúc người Hồi giáo ở Indonesia trở về quê nhà cùng người thân.

"Điều này khiến dịch bệnh từ các khu vực như Jakarta và Bali lan rộng ra khắp nơi" - ông Purnomo nói với kênh CNA.

Theo dữ liệu của chính quyền tỉnh, Đông Java bắt đầu ghi nhận số ca nhiễm virus corona tăng đột biến kể từ giữa tháng 5. Trong giai đoạn này, tỉnh thường xuyên ghi nhận số ca nhiễm mới dao động từ 160-400 ca/ngày.

Ông Purnomo cũng nhìn nhận rằng cư dân Đông Java không tuân thủ các quy định đảm bảo sức khỏe.

"Bạn có thể thấy điều đó trên đường, trong chợ và ở những nơi công cộng. Mọi người không đeo khẩu trang và không thực hành giãn cách xã hội. Trong khi đó, chính quyền chỉ nhắc nhở mà không xử phạt nghiêm" - chuyên gia Purnomo cho biết.

"Tôi chẳng ngạc nhiên khi Đông Java vượt qua số ca nhiễm của Jakarta và trở thành tâm dịch mới của đất nước" - ông Purnomo thêm.

Bác sĩ Sutrisno, chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Indonesia ở Đông Java, cũng đồng ý là chính quyền tỉnh đã không kiên quyết trừng phạt những người phớt lờ các biện pháp y tế và giãn cách xã hội để phòng ngừa lây lan dịch COVID-19.

Ông Sutrisno cho biết các bệnh viện ở Đông Java hiện đang tiếp nhận ngày càng nhiều bệnh nhân mới trong khi đội ngũ y tế phải làm việc không ngừng nghỉ. Đến nay đã có 76 bác sĩ của tỉnh nhiễm COVID-19 và 8 trong số này đã chết.

Với hơn 57.700 ca COVID-19 (tính đến 11h ngày 2-7), Indonesia hiện là vùng dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á, trong đó hơn 2.900 trường hợp đã tử vong.

Đông Java là một tỉnh của Indonesia ở phía Đông của đảo Java, có diện tích trên 48.00 km2 và dân số khoảng 40 triệu người, theo số liệu chính phủ Indonesia năm 2019. Trung tâm hành chính của tỉnh này là Surabaya, thành phố lớn thứ 2 ở Indonesia.

Nóng cuộc đua sản xuất vắcxin COVID-19: Việt Nam đang vượt tiến độ Nóng cuộc đua sản xuất vắcxin COVID-19: Việt Nam đang vượt tiến độ

TTO - 'Để cho ra đời vắcxin hoàn chỉnh cần 9-12 tháng nữa, nhưng chúng tôi đang nỗ lực để rút ngắn thời gian này', đơn vị nghiên cứu sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 ở Việt Nam tuyên bố.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận