15/03/2023 08:22 GMT+7

Co-working: Rời văn phòng đến quán làm việc

Dịch vụ cho thuê không gian làm việc chung (co-working) ngày càng phát triển ở Pháp. Mô hình này thịnh hành bởi cách tổ chức linh hoạt, trang trí lạ mắt, phòng ốc đầy đủ tiện nghi và dễ dàng trong 24/7.

Quán cà phê coworking Hubsy ở Paris - Ảnh: Fr.restaurantguru.com

Quán cà phê coworking Hubsy ở Paris - Ảnh: Fr.restaurantguru.com

Năm 1848 tại khách sạn La Marine ở quận 8 thủ đô Paris (Pháp), thứ trưởng Victor Schoelcher phụ trách thuộc địa đã ký sắc lệnh bãi bỏ hoàn toàn chế độ nô lệ. Cách đây hai năm, căn phòng lớn nơi diễn ra sự kiện lịch sử vừa nhắc tới đã được Công ty Morning cải tạo thành không gian làm việc chung (co-working).

Không gian "tôi và chúng ta"

Mô hình không gian làm việc chung đã phát triển hàng chục năm nay trên thế giới. Đây là giải pháp trung gian giữa làm việc từ xa, làm việc ở nhà và làm việc tại văn phòng công ty.

Tại Pháp, kênh truyền hình France Info ghi nhận mô hình này đã xuất hiện từ 10 năm nay và ngày càng phổ biến. Ban đầu không gian làm việc chung chỉ mở ở các thành phố lớn, dần dà lan ra các thành phố nhỏ rồi ngoại thành và nông thôn. Khách sạn hoặc quán cà phê cũng mở thêm không gian này.

Hiện nay ở Pháp có hơn 2.000 điểm làm việc chung. Nơi đây thu hút nhiều thành phần như người làm việc tự do, người không thể làm việc từ xa tại nhà, nhân viên làm công ăn lương được công ty cho phép làm việc từ xa, nhân viên công ty thường xuyên đi công tác, thậm chí là các doanh nghiệp nhỏ, công ty khởi nghiệp hay các nhóm nhỏ được công ty yêu cầu thay đổi không khí linh hoạt.

Nếu cuối tuần xảy ra biểu tình khiến giao thông bị cản trở và không thể tới công ty, người lao động sẵn sàng tìm đến những nơi như thế.

Những người cùng chia sẻ không gian làm việc thường không biết nhau và làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chủ địa điểm bảo đảm cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ và thiết bị như văn phòng làm việc truyền thống, chẳng hạn WiFi, máy in, phòng họp, phòng giải lao, khu trao đổi giữa các chuyên gia.

Khách hàng có thể tận dụng dịch vụ theo kiểu "gọi món" như đặt phòng họp, dịch vụ hỗ trợ khách hàng, hội thảo qua cầu truyền hình, sử dụng nhà hàng, phòng tập thể dục, phòng ngủ trưa hoặc thậm chí là nhà trẻ.

Giá rẻ hay đắt?

Một số điểm làm việc chung nhận đăng ký theo tháng, nhiều nơi chọn cho thuê theo ngày, nửa ngày hoặc theo giờ. Thời hạn đăng ký theo tháng linh hoạt hơn văn phòng cho thuê thông thường. Có nơi tháng nào tính tháng nấy, có nơi chỉ ràng buộc từ 1-3 tháng.

Chi phí sử dụng linh hoạt tùy theo nhu cầu của khách với hai loại giá "thường xuyên" và giá "vãng lai". Muốn tiết kiệm, khách có thể chọn đăng ký hằng tháng. Muốn thuận tiện giờ giấc có thể đăng ký ngắn hạn, ngày nào tính tiền ngày đó.

Chi phí còn tùy thuộc khách hàng muốn sử dụng không gian có nhiều chỗ làm việc hay phòng riêng, đương nhiên xài phòng riêng phải chi đậm hơn. Chi phí phòng riêng có thể rẻ hơn nếu có nhiều người cùng làm chung. Đối với dịch vụ "gọi món" thì dùng cái nào tính tiền thêm cái đó hoặc đã bao gồm trong chi phí chung.

Lợi ích của "dùng chung"

Mọi thứ trong không gian chung này được tổ chức nhằm xây dựng môi trường giúp khách hàng tăng hiệu suất công việc và kích thích ý tưởng sáng tạo. Nếu có dịp tiếp xúc với các chuyên gia tại không gian làm việc chung, bạn có thể trao đổi ý tưởng và kinh nghiệm thực tiễn.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng tránh việc bị rơi vào trạng thái cô đơn "mình ta với ta" mà một số người làm việc tự do hoặc chủ công ty khởi nghiệp nhỏ đôi khi gặp phải nếu làm việc ở nhà.

Bằng cách phát triển các mối quan hệ nghề nghiệp mới, khách hàng có dịp trau dồi thêm kiến thức, thiết lập quan hệ mới với những người sống cùng nghề hoặc tìm thấy cơ hội kinh doanh hay quan hệ đối tác mới.

Cuối cùng, một trong những ưu điểm chính của mô hình không gian làm việc chung là chi phí thấp hơn nhiều so với tiền thuê văn phòng thông thường. Điều này vô cùng quan trọng nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, công ty mới khởi nghiệp hay lao động tự do mà tiền bạc chưa đến mức rủng rỉnh.

Biểu phí linh hoạt

Tại Pháp, chi phí sử dụng không gian làm việc chung được tính như sau:

* Mỗi giờ làm việc giá từ 3-5 euro cho không gian mở.

* Nửa ngày giá từ 5-15 euro tùy địa điểm.

* Một ngày giá từ 10 euro trở lên.

* Đăng ký tháng giá từ 150 euro cho không gian mở và hơn 500 euro cho phòng riêng.

Co-Working tại TP.HCM: Né bóng WeWork, tìm lối mới Co-Working tại TP.HCM: Né bóng WeWork, tìm lối mới 

TTCT - Giữa những tin tức hồi hộp về chuyện giá trị của WeWork ban đầu được gán tới 47 tỉ USD nay xẹp còn dưới 10 tỉ USD gây sốt trên các diễn đàn những ngày qua, những người vẫn hằng nhìn về người “anh cả” trong lĩnh vực cho thuê không gian làm việc chung (co-working space) như một hình mẫu để học tập nay vừa âu lo vừa hi vọng…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên