Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Cố vấn của bà Carrie Lam: 'Hãy nhìn vào thành tựu và cho bà ấy cơ hội'

17/06/2019 14:39 GMT+7

TTO - Trước áp lực của người biểu tình đòi lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) từ chức, cố vấn của bà đã lên tiếng giải thích và kêu gọi dân chúng xứ cảng thơm cho bà cơ hội thứ hai vì bà ấy đã "hối hận sâu sắc".

Cố vấn của bà Carrie Lam: Hãy nhìn vào thành tựu và cho bà ấy cơ hội - Ảnh 1.

Ông Trần Trí Tư (Bernard Chan), người triệu tập Hội đồng hành pháp Hong Kong và là cố vấn hàng đầu của lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo South China Morning Post ngày 17-6 đưa tin ông Trần Trí Tư (Bernard Chan) - người triệu tập Hội đồng hành pháp Hong Kong và là cố vấn hàng đầu của lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam - vừa đưa ra lời cầu xin công chúng cho bà Lam cơ hội thứ hai và nhìn vào những gì bà đã làm được.

"Thật đáng tiếc khi vấn đề này (dự luật dẫn độ) đã che mất tất cả những thành tựu to lớn khác mà bà Lam và chính quyền bà đã đạt được trong 2 năm qua trong các chính sách kinh tế, văn hóa và thậm chí công nghệ. Tôi hi vọng công chúng sẽ cho bà một cơ hội mới trong 3 năm tới" - ông Trần Trí Tư tuyên bố.

Lời cầu khẩn của ông Trần Trí Tư được đưa ra chỉ một ngày sau khi ước tính 2 triệu người Hong Kong xuống đường biểu tình, kêu gọi bà Lam từ chức và rút lại hoàn toàn dự luật dẫn độ đang gây nhiều tranh cãi.

Phát biểu trên một chương trình qua radio sáng 17-6, ông Trần Trí Tư nhấn mạnh trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam đã "hối hận sâu sắc" và đã nói về những lỗi lầm của mình liên quan tới dự luật cho phép dẫn độ tội phạm tới Trung Quốc đại lục.

Cố vấn của bà Carrie Lam: Hãy nhìn vào thành tựu và cho bà ấy cơ hội - Ảnh 2.

Người biểu tình yêu cầu bà Carrie Lam từ chức và rút lại hoàn toàn dự luật dẫn độ trong cuộc biểu tình của Hong Kong ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, vị cố vấn của bà Lâm không bình luận liệu nữ nhà lãnh đạo Hong Kong này nên từ chức - một yêu cầu của người biểu tình trong ngày 16-6 - hay không. 

"Bà Lâm đã nói lời xin lỗi trong các bình luận mở màn tại cuộc họp báo vừa qua. Có lẽ bà sẽ không lặp lại lời xin lỗi đó trong phiên vấn đáp.

Nghề nghiệp của bà vốn không phải là một chính trị gia và có lẽ bà cần cải thiện về mặt này. Bà cần hiểu rằng bà phải xin lỗi một lần nữa trước công chúng" - ông Trần Trí Tư phát biểu, đề cập tới lời xin lỗi bất chợt của bà Lâm vào tối 16-6.

Vị chính khách 53 tuổi cho biết dự luật dẫn độ "về cơ bản đã chấm dứt" và rằng tân trưởng đặc khu hành chính Hong Kong cũng "sẽ không dám thảo luận dự luật lần nữa vì tính tranh cãi lớn của nó".

Tuy nhiên, ông Trần Trí Tư nói rằng chính quyền Hong Kong sẽ không chính thức rút lại dự luật dẫn độ vì họ vẫn muốn tiếp tục thảo luận về cái lợi và cái thiệt của dự luật này.

Ông Lý Bành Quảng (Li Pang-kwong) - giáo sư chính trị tại Đại học Lĩnh Nam ở Hong Kong - đánh giá bà Lâm hiện "đã mất tất cả uy tín". 

Vị giáo sư nhận định trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ lãnh đạo Hong Kong, bà Lâm sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy các sáng kiến gây nhiều tranh cãi của mình, điển hình là dự án phát triển Tầm nhìn ngày mai Lantau (LTV).

Luật dẫn độ gây tranh cãi ở Hong Kong - Nguồn: SCMP

Biển người biểu tình Hong Kong nhường lối cho xe cứu thương Biển người biểu tình Hong Kong nhường lối cho xe cứu thương

TTO - Bức ảnh dưới đây cho thấy hàng ngàn người biểu tình ở Hong Kong bình tĩnh dạt sang hai bên, nhường lối cho chiếc xe cứu thương đi qua đã gây bão mạng.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận