Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Hoãn luật dẫn độ, người Hong Kong vẫn xuống đường đòi bà Carrie Lam từ chức

16/06/2019 16:33 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn người trong trang phục đen đã chiếm trọn các con đường ở Hong Kong trong ngày 16-6, với yêu cầu bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) từ chức.

Hoãn luật dẫn độ, người Hong Kong vẫn xuống đường đòi bà Carrie Lam từ chức - Ảnh 1.

Hàng chục ngàn người biểu tình đã xuống đường trong ngày 16-6 kêu gọi bà Carrie Lam từ chức - Ảnh: SCMP

Trước đó một ngày, bà Lam đã thông báo hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ gây tranh cãi ở xứ cảng thơm.

Một số người mang theo hoa cẩm chướng trắng, họ giương cao khẩu hiệu: "Đừng bắn, chúng tôi là người Hong Kong". 

Theo Reuters, người biểu tình cố tránh lặp lại diễn biến bạo lực đã xảy ra hôm 12-6 làm chấn động dư luận, khi cảnh sát bắn đạn cao su và xịt hơi cay vào đám đông.

Theo báo Hong Kong SCMP, trong đám đông có một số người là bạn học cũ của bà Lam. Một nhóm cựu sinh viên học cùng bà ở trường Đại học Thánh Francis' Canossian đã biểu tình trên đường Hennessy và hô to: "Carrie Lam, bà thật đáng xấu hổ. Bà làm xấu hổ niên khoá chúng ta. Hãy từ chức đi". 

Hoãn luật dẫn độ, người Hong Kong vẫn xuống đường đòi bà Carrie Lam từ chức - Ảnh 2.

Bạn học cũ của bà Carrie Lam kêu gọi bà từ chức - Ảnh: SCMP

Diễn biến bạo lực của cuộc biểu tình hôm thứ tư đã khiến hơn 70 người nhập việc và sự việc được báo chí khắp thế giới thông tin, buộc nhiều ngân hàng lớn như HSBC phải đóng cửa chi nhánh ở Hong Kong.

Trong ngày 15-6, bà Lam liên tục bị hỏi dồn về việc bà có từ chức không, nhưng bà né tránh trả lời trực tiếp câu hỏi của phóng viên và nói: "Mong người dân cho chúng tôi một cơ hội nữa". 

Bà cho biết bà đã phục vụ trong hàng chục năm và vẫn còn nhiều việc bà muốn thực hiện.

Hoãn luật dẫn độ, người Hong Kong vẫn xuống đường đòi bà Carrie Lam từ chức - Ảnh 3.

Hàng chục ngàn người biểu tình đã xuống đường trong ngày 16-6 kêu gọi bà Carrie Lam từ chức - Ảnh: SCMP

Ban tổ chức đợt biểu tình cho biết họ hi vọng hơn 1 triệu người sẽ tham gia cuộc biểu tình ngày 16-6 bắt đầu vào lúc 14h30 giờ địa phương. Con số này tương đương với số người đã xuất hiện để phản đối dự luật vào ngày thứ bảy trước đó. 

Hình ảnh cho thấy dù không xuống đường, nhiều người Hong Kong khác bày tỏ sự ủng hộ của họ từ ban công của các căn hộ chung cư. 

Con đường trắc trở của lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga Con đường trắc trở của lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga

TTO - Được đánh giá tài năng, tham vọng, khôn khéo và cả… tuân lệnh tuyệt đối, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), dù vậy lại là lãnh đạo đang chịu áp lực lớn nhất tại Hong Kong kể từ lúc đặc khu này được chuyển về đại lục.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận