Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Nhà hoạt động sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong ra tù

17/06/2019 11:14 GMT+7

TTO - Sáng 17-6, Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), cựu thủ lĩnh phong trào sinh viên biểu tình đòi dân chủ năm 2014 (Phong trào chiếc ô), đã được trả tự do sau khi mãn hạn tù.

Nhà hoạt động sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong ra tù - Ảnh 1.

Cựu thủ lĩnh phong trào sinh viên Hoàng Chi Phong ra tù ngày 17-6 tại Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ngày 17-6, Hoàng Chi Phong đã được trả tự do sau khi thực hiện xong 2 bản án tù độc lập của năm 2017 và 2018 và được giảm án một tháng tù.

Ngay sau khi ra tù, nhà hoạt động chính trị 22 tuổi đã lên tiếng kêu gọi bà Carrie Lam (Trịnh Lâm Nguyệt Nga) - nhà lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong, từ chức.

"Bà ấy không còn xứng đáng là nhà lãnh đạo của Hong Kong nữa", Hoàng Chi Phong phát biểu trước báo giới bên ngoài nhà tù Lai Chi Kok Correctional Institute. "Bà ấy phải chịu trách nhiệm và phải từ chức", anh nói.

Nhà hoạt động sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong ra tù - Ảnh 2.

Cựu thủ lĩnh phong trào sinh viên Hoàng Chi Phong ra tù ngày 17-6 tại Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Sau khi giảm bớt số người trên phố trong đêm, các đám đông biểu tình đã tụ tập trở lại trên những tuyến phố chính ở gần khu trụ sở chính quyền thành phố trong sáng nay, 17-6.

Các nhà tổ chức biểu tình cho biết họ sẽ còn tiếp tục duy trì phong trào này cho tới khi nào chính quyền đặc khu loại bỏ hoàn toàn bản dự luật gây tranh cãi.

Năm 2014, Hoàng Chi Phong cùng nhiều nhà hoạt động sinh viên khác đã dẫn dắt hàng ngàn người trong phong trào biểu tình hòa bình, hạ trại bao vây khu trung tâm thương mại của Hong Kong trong suốt 79 ngày khiến toàn thành phố rơi vào tình trạng tê liệt.

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong lại bị bắt vào tù Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong lại bị bắt vào tù

TTO - Hoàng Chi Phong, một trong ba thủ lĩnh sinh viên lãnh đạo phong trào biểu tình "Dù vàng" đòi dân chủ cho Hong Kong năm 2014, sẽ bị bắt giam lần hai sau khi kháng cáo thất bại.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận