19/11/2020 07:11 GMT+7

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ lên đường thăm Việt Nam

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhà Trắng thông báo cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien đã lên đường đến Việt Nam và Philippines để "củng cố quan hệ song phương và thảo luận về hợp tác an ninh khu vực".

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ lên đường thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien - Ảnh: REUTERS

"Cố vấn an ninh quốc gia Robert C. O’Brien đã lên đường ngày hôm nay để thăm Việt Nam và Philippines, nơi ông sẽ gặp các lãnh đạo cả hai nước để tái khẳng định sức mạnh quan hệ song phương và thảo luận hợp tác an ninh quốc gia", Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC) thông báo trên Twitter sáng 19-11 (giờ VN).

Tại Việt Nam, ông O’Brien dự kiến sẽ có các cuộc gặp cấp cao với một số bộ trưởng. Theo hãng tin Bloomberg, cố vấn Mỹ cũng sẽ có cuộc gặp với các quan chức an ninh Việt Nam vào ngày 21-11 và dự kiến phát biểu trước các sinh viên tại Đại học Quốc gia ngày 22-11.

Ông O’Brien là quan chức cấp cao thứ hai của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam trong vòng một tháng qua. Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã đến Việt Nam để thảo luận chiến lược của Washington về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sau chuyến thăm Việt Nam, ông O’Brien sẽ lên đường đến Philippines vào cuối ngày 22-11 và gặp các quan chức an ninh nước này ở thủ đô Manila.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố đặt ưu tiên chính sách đối ngoại là châu Á - Thái Bình Dương và cạnh tranh với Trung Quốc.

Cuối tuần qua, ông Trump đã cử ông O’Brien tham dự hội nghị cấp cao Đông Á và dự kiến tổng thống Mỹ sẽ dự hội nghị APEC tổ chức theo hình thức trực tuyến trong tuần này, theo Hãng tin Reuters.

Mỹ khẳng định quan hệ với Việt Nam đang ‘mạnh mẽ chưa từng thấy’ Mỹ khẳng định quan hệ với Việt Nam đang ‘mạnh mẽ chưa từng thấy’

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chiều 30-10 khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang “mạnh mẽ chưa từng thấy”, khi hai bên kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên