Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Tổng thống Mỹ dù là ai sẽ vẫn ủng hộ quan hệ Mỹ - Việt

05/11/2020 17:57 GMT+7

TTO - Dù tổng thống Mỹ là ai thì sẽ vẫn ủng hộ quan hệ Mỹ - Việt, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam khẳng định tại buổi họp báo thường kỳ chiều 5-11 tại Hà Nội.

Tổng thống Mỹ dù là ai sẽ vẫn ủng hộ quan hệ Mỹ - Việt - Ảnh 1.

Người Mỹ đi bầu cử ngày 3-11 tại một phòng phiếu ở thành phố Boston - Ảnh: CTV

"Trước hết phải khẳng định bầu cử tổng thống Mỹ là công việc nội bộ của nước Mỹ và chỉ nhân dân Mỹ mới có quyền quyết định", ông Nam nhấn mạnh.

Ông đồng thời chia sẻ rằng sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Mỹ đã có những bước tiến dài phát triển thực chất, đi vào chiều sâu, tạo điều kiện vững chắc để hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. 

"Chúng tôi tin tưởng tổng thống Mỹ nào cũng sẽ ủng hộ tiến trình này", ông Nam nói. 

Theo phó phát ngôn viên, Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và hệ thống chính trị của nhau và cùng có lợi. Việt Nam mong Mỹ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả, bền vững.

"Việt Nam hoan nghênh vai trò cũng như sáng kiến của Mỹ góp phần vào duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, trong đó có ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hài hòa với các cơ chế hợp tác khu vực, phù hợp với luật pháp quốc tế", ông Nam cho biết thêm.

Điều tra chống thuế trợ cấp

Cũng tại cuộc họp báo, ông Nam cho biết Việt Nam đang theo dõi sát sao vụ điều tra chống thuế trợ cấp của Mỹ đối với lốp xe sản xuất từ Việt Nam và sẵn sàng giải thích các chính sách liên quan. 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 4-11 công bố quyết định sơ bộ về cuộc điều tra thuế chống trợ cấp đối với lốp xe chở khách và xe tải nhẹ sản xuất tại Việt Nam. Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ khẳng định nhà xuất khẩu và sản xuất từ ​​Việt Nam đã nhận được các khoản trợ cấp có sẵn đối ứng với tỉ lệ từ 6,23% đến 10,08%.

"Quyết định sơ bộ của ngày hôm nay thể hiện một bước tiến quan trọng đối với chương trình nghị sự về thương mại đặt nước Mỹ trên hết. Chính quyền Mỹ vẫn cảnh giác trước các tác nhân nước ngoài lợi dụng công nhân và doanh nghiệp Mỹ, và chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề này để đảm bảo ngành công nghiệp Mỹ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng", ông Ross nói.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố quyết định cuối cùng về trường hợp này vào khoảng ngày 16-3-2021. Thời hạn này có thể được gia hạn.

Năm 2019, nhập khẩu lốp xe chở khách và xe tải nhẹ từ Việt Nam đạt trị giá khoảng 469,6 triệu USD.

"Việt Nam đã theo dõi sát sao từ khi vụ việc được khởi xướng điều tra, trao đổi với phía Mỹ về để giải thích các chính sách liên quan trong giai đoạn tiếp theo", ông Nam nói khi được yêu cầu phản hồi về quyết định này. 

"Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi để phía Mỹ hiểu chính xác hơn và khách quan hơn về các chính sách này nhằm bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở các quy định phù hợp với Tổ chức Thương mại thế giới", phó phát ngôn viên cho biết thêm. 

Bộ Ngoại giao xác nhận chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide Bộ Ngoại giao xác nhận chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 15-10 xác nhận Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ sang thăm chính thức Việt Nam 'trong một ngày gần đây'.

KHOA THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận