Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Bầu cử Mỹ và kỳ vọng quan hệ Việt - Mỹ 4 năm tới

04/11/2020 14:16 GMT+7

TTO - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vô cùng kịch tính đến phút chót. Hai chuyên gia của Việt Nam có cuộc chuyện trò trực tiếp, phân tích về cuộc bầu cử kỳ lạ này và quan hệ Việt - Mỹ thời gian tới.

Bầu cử Mỹ và kỳ vọng quan hệ Việt - Mỹ 4 năm tới - Ảnh 1.

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường (giữa) và Phó giám đốc tại Hội đồng kinh tế Hoa Kỳ - ASEAN Vũ Tú Thành (trái) tại buổi tọa đàm - Ảnh: VIỆT DŨNG

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang được cả thế giới theo dõi sát sao, trong đó công chúng Việt Nam cũng dành sự quan tâm vô cùng lớn.

Nhằm mang lại cho độc giả những thông tin, nhận định sâu hơn về cuộc bầu cử tống thống Mỹ năm nay và kỳ vọng quan hệ Việt - Mỹ trong 4 năm tới, Tuổi Trẻ Online trân trọng mời độc giả theo dõi tọa đàm trực tuyến với hai khách mời:

* Ông Nguyễn Quốc Cường, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ nhiệm kỳ 2011-2014

* Ông Vũ Tú Thành (Phó giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng kinh tế Hoa Kỳ - ASEAN)

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường nhận định: "Nhiều người dự đoán cuộc đua sẽ diễn ra gay gắt, kịch tính. Đến 14h30 ngày 4-11 (giờ Việt Nam) vẫn chưa biết kết quả, chứng tỏ sự ganh đua diễn ra khó đoán định và gay gắt. Qua những bang đã được kiểm phiếu, về cơ bản, những bang nào có truyền thống bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ, vẫn bỏ cho Đảng Dân chủ và có truyền thống bỏ cho Đảng Cộng hoà vẫn bỏ cho Đảng Cộng hoà. Riêng chỉ Arizona vẫn chưa rõ".

Ông Vũ Tú Thành phân tích, năm 2016, bang quyết định chiến thắng của đương kim tổng thống Donald Trump là Florida. Năm nay ông Trump đã thắng ở Florida, nhưng có những bang vẫn chưa chốt được, hoặc tỉ lệ phiếu còn chưa được kiểm nhiều như Georgia, Pennsylvania và Michigan.

Theo ông, tình thế của ông Biden nguy cấp hơn ông Trump, và cửa thắng của ông Biden đang thu hẹp lại. "Tôi thấy rằng nếu như theo các phân tích đến cách đây 2-3 ngày, lượng cử tri mới đi bầu thì nghiêng về Biden, nhưng có thể các phân tích bỏ qua nhiều chi tiết quan trọng. Năm 2016 có nhiều người không đi bầu. Trong 4 năm qua ông Trump đã đánh thức được nhóm cử tri đó, tạo ra bất ngờ.

Khả năng vận động cử tri đi bầu của đảng Cộng hòa rất tốt, và họ là người đang tạo ra sự khác biệt trong cuộc bầu cử lần này" - theo ông Thành.

Bầu cử Mỹ và kỳ vọng quan hệ Việt - Mỹ 4 năm tới - Ảnh 2.

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường - Ảnh: VIỆT DŨNG

Phi truyền thống theo các chuẩn mực thông thường của các chính trị gia, ông Trump thu hút những người ít học ở vùng nông thôn. Về góc độ cá nhân, ông đề cao giá trị gia đình, cách nuôi dạy con cái, kiêng rượu, thậm chí không uống rượu. Quan trọng là chính sách của mỗi ông đưa ra có đáp ứng cử tri hay không: phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giải quyết vấn đề bức xúc - phân biệt chủng tộc, COVID-19.

Theo nhưng thăm dò, chính sách kinh tế của Trump vẫn nhỉnh hơn. Bù lại, ông Biden đang dẫn điểm trong chính sách với ứng phó COVID-19.

"Các nhà phân tích có xu hướng ủng hộ ông Biden có hai vấn đề quan tâm: COVID-19 và kinh tế. Nhiều người coi rằng COVID-19 là vấn đề quyết đinh. Nếu Trump thắng lần này, thắng lợi sẽ chứng minh đấy là nhận định sai lầm, sẽ nhất quán với những kỳ bầu cử trước. Cá nhân tôi cho rằng, từ chính sách đối với đại dịch ở Việt Nam, tôi hướng đến mục tiêu đạt sự cân bằng chứ không phải phong tỏa. Tôi nghĩ rằng cử tri Mỹ vẫn quan tâm vấn đề kinh tế là số 1.

Đa phần giới tinh hoa nói rằng Trump không có bài bản chiến lược, làm cho vị thế của nước Mỹ bị giảm sút, như gây căng thẳng với NATO, rút ra khỏi những thoả thuận về biến đổi khí hậu", ông Thành nói.

Bầu cử Mỹ và kỳ vọng quan hệ Việt - Mỹ 4 năm tới - Ảnh 3.

Ông Vũ Tú Thành - Ảnh: VIỆT DŨNG

Trước câu hỏi về quan hệ với ASEAN, đặc biệt là vấn đề Biển Đông, ông Cường nói, dưới thời Obama, khi ông Biden là phó tổng thống Mỹ cũng rất coi trọng quan hệ với ASEAN, tham dự rất nhiều cuộc gặp với các nước ASEAN và Đông Á. Mỹ còn đưa ra chính sách xoay trục.

Ông Thành cũng phân tích, Obama và Biden từng rất chịu khó đi lại khu vực này, có chính sách và nguồn lực cam kết cho khu vực này. Còn ông Trump phủ nhận chính sách xoay trục. Bản thân ông do chính trị nội bộ có vấn đề nên ít sang khu vực này.

Riêng với Việt Nam, ông Trump sang đến 2 lần.

Quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục thuận lợi dù ai là tổng thống mới - Video: DƯƠNG LIỄU - PHẠM TUẤN

Nhận định về quan hệ Việt - Mỹ 4 năm qua trong nhiệm kỳ của đương kim tổng thống Donald Trump, ông Cường cho rằng quan hệ này có phát triển, và sẽ tiếp tục đà này. Ông nói: "Tôi rất chú ý phát biểu của ông Trump về Việt Nam. Ông nhấn mạnh Mỹ coi trọng vai trò của Việt Nam, mong muốn Việt Nam phát triển thịnh vượng. Ông ấy cũng mong muốn tăng cường kinh tế, khuyến khích doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn đa dạng hóa nguồn cung ứng".

Với kịch bản ông Joe Biden thắng cử, trở thành tổng thống mới của nước Mỹ, ông sẽ là tổng thống lớn tuổi nhất của Mỹ. Ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, nói: "Khi đó, lần đầu tiên Mỹ có một phó tổng thống là phụ nữ, điều đó nói lên phong trào giải phóng phụ nữ ở Mỹ ghi nhận bước tiến nhất định.

Một số nhân vật cũ làm cho Obama ở các nhiệm kỳ trước sẽ là cố vấn cho Biden".

Còn theo ông Vũ Tú Thành, ông Biden chỉ hơn ông Trump 4 tuổi. Người phó của ông Biden là bà Harris rất trẻ và đầy năng lượng. Ông nói: "Nếu ông Biden thắng, bà Harris sẽ đảm đương đối ngoại nhiều hơn, tôi nghĩ sẽ chiếm được thiện cảm nhiều hơn".

Cập nhật đến 11h ngày 4-11: Tình hình các bang quyết định kết quả bầu cử Mỹ Cập nhật đến 11h ngày 4-11: Tình hình các bang quyết định kết quả bầu cử Mỹ

TTO - Kết quả bầu cử Mỹ sẽ được quyết định bởi một số bang dao động và hiện nay theo kết quả kiểm phiếu sớm, ông Trump đang có ưu thế hơn so với đối thủ Biden.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận