15/10/2020 16:09 GMT+7

Bộ Ngoại giao xác nhận chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide

NHẬT ĐĂNG - ĐOÀN TRANG
NHẬT ĐĂNG - ĐOÀN TRANG

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 15-10 xác nhận Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ sang thăm chính thức Việt Nam 'trong một ngày gần đây'.

Bộ Ngoại giao xác nhận chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide - Ảnh: REUTERS

"Nhận lời mời, Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm chính thức Việt Nam trong một ngày gần đây. Đây là lần thứ hai thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam cho chuyến thăm chính thức đầu tiên", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói tại cuộc họp báo ngày 15-10. 

Thủ tướng Nhật trước đó chọn công du Việt Nam đầu tiên là ông Abe Shinzo. Chuyến thăm chính thức diễn ra vào năm 2013. 

Tại họp báo, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng nhận định chuyến thăm của ông Suga diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp.

"Dự kiến Thủ tướng Suga sẽ có các cuộc hội đàm, cũng như chào xã giao với lãnh đạo Việt Nam bên cạnh những hoạt động khác", bà Thu Hằng cho biết. 

Thông tin về việc Thủ tướng Suga chọn Việt Nam cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên đã thu hút dư luận nhiều tuần nay.

Báo chí Nhật Bản dẫn nguồn chính phủ Nhật nói ông Suga sẽ thăm Việt Nam và Indonesia trong tháng 10.

Trong khi đó, các thảo luận về chuyến thăm dự kiến này cũng xuất hiện trong buổi làm việc thường xuyên giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tối 7-10, khi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Được biết, hai bên đã thảo luận công việc chuẩn bị, triển khai cho chuyến thăm của Thủ tướng Suga. Ông Mai Tiến Dũng hoan nghênh và đánh giá cao việc Thủ tướng Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức.

Hôm 12-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Suga và Thủ tướng Phúc đã mời Thủ tướng Suga sớm thăm Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam khi đó cho biết ông Suga đã vui vẻ nhận lời.

Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm công du đầu tiên Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm công du đầu tiên

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của đoàn Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, người sắp đến Việt Nam cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên