08/10/2020 10:01 GMT+7

Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm công du đầu tiên

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của đoàn Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, người sắp đến Việt Nam cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị mới.

Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm công du đầu tiên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide - Ảnh: AFP

Theo Cổng thông tin Chính phủ, chuyến thăm của Thủ tướng Suga cũng là nội dung chính trong buổi làm việc thường xuyên giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tối 7-10, khi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Được biết, hai bên đã thảo luận công việc chuẩn bị, triển khai cho chuyến thăm của Thủ tướng Suga. Ông Mai Tiến Dũng hoan nghênh và đánh giá cao việc Thủ tướng Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức.

Ông đánh giá đây là chuyến thăm rất có ý nghĩa đối với quan hệ hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực phục hồi hợp tác trên các lĩnh vực, thể hiện đường lối đối ngoại nhất quán của Nhật Bản coi trọng quan hệ với Việt Nam và khu vực.

Đại sứ Nhật Bản Yamada nhấn mạnh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức thể hiện tầm quan trọng của Việt Nam với Nhật Bản. Cũng theo đại sứ, mối quan hệ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua đã phát triển lớn mạnh và Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ tiếp tục phát triển, làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Ông khẳng định chuyến thăm Thủ tướng Suga đến Việt Nam cũng thể hiện sự tin cậy về kinh tế giữa hai nước. Đại sứ Yamada cũng bày tỏ tin tin tưởng rằng mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản sẽ lớn mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm công du đầu tiên - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng (bên phải) tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio - Ảnh: VGP

Theo Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của đoàn Thủ tướng Suga, đồng thời bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, báo chí Nhật Bản nhấn mạnh tình hình COVID-19 là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới lịch trình chuyến thăm của Thủ tướng Suga.

Các quan chức chính phủ Nhật cho biết, Việt Nam và Indonesia là những nước đang có tình hình dịch bệnh ổn định và đây là một trong các nguyên nhân khiến lãnh đạo Nhật Bản thực hiện chuyến thăm ngay trong tháng 10 này.

Thủ tướng Nhật Suga có thể chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên Thủ tướng Nhật Suga có thể chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên

TTO - Đài NHK của Nhật Bản ngày 30-9 cho biết Thủ tướng Suga Yoshihide có thể thăm Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10 này, vì đây là những nơi đã ổn định tình hình dịch bệnh COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên