16/09/2020 12:21 GMT+7

Ông Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Không ngoài dự đoán, ông Yoshihide Suga được bầu làm tân thủ tướng của Nhật Bản để lãnh đạo đất nước Mặt trời mọc trước nhiều thử thách khó khăn, như vực dậy kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Ông Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật - Ảnh 1.

Tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Suga chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 16-9 của Hạ viện Nhật Bản, nơi Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền nắm đa số.

"Theo kết quả, hạ viện đã quyết định chọn ông Yoshihide Suga làm thủ tướng", người phát ngôn hạ viện Tadamori Oshima tuyên bố trước quốc hội sau khi đếm số phiếu. 

Ông Suga thắng dễ dàng với 314 phiếu trên tổng 462 phiếu hợp lệ.

Sau thông báo kết quả, ông Suga đã cúi chào trong sự vỗ tay của các nghị sĩ nhưng chưa phát biểu gì.

Ông Suga, 71 tuổi, là thủ tướng mới của Nhật Bản sau 8 năm cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe.

Với kết quả này, ông Suga dự kiến thành lập nội các trong ngày 16-9 để tiến hành các chính sách, với trọng tâm là cải cách hành chính, khống chế dịch COVID-19 và vực dậy nền kinh tế.

Sáng 16-9, nội các của ông Abe đã đồng loạt từ chức ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để bầu ông Yoshihide Suga, tân chủ tịch LDP, làm thủ tướng mới. Theo truyền thông Nhật Bản, khoảng một nửa nội các của ông Abe sẽ được giữ lại.

Trước đó, ngày 14-9, Chánh Văn phòng nội các Suga đã xuất sắc vượt qua hai ứng cử viên khác để giành chiếc ghế chủ tịch LDP và sẽ thay ông Abe, người đã thông báo  từ chức ngày 28-8 vì lý do sức khỏe.

Ông Suga sinh năm 1948 trong một gia đình nông dân ở tỉnh Akita, phía bắc Nhật Bản. Ông đã từng kinh qua một số chức vụ quan trọng như Thứ trưởng Bộ Nội vụ và truyền thông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Koizumi, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và truyền thông và Quốc vụ khanh phụ trách cải cách phi tập trung dưới thời chính quyền đầu tiên của Thủ tướng Abe Shinzo.

Sau khi Thủ tướng Abe trở lại nắm quyền vào tháng 12-2012, ông Suga được bổ nhiệm vào vị trí Chánh Văn phòng nội các và giữ vị trí này cho đến nay. Ngoài ra, ông Suga từng giữ chức quyền Tổng thư ký điều hành LDP.

Ông Suga ủng hộ phát triển quan hệ Việt - Nhật Ông Suga ủng hộ phát triển quan hệ Việt - Nhật

TTO - Trong Đảng LDP có ít nhất 5 phe phái mạnh, ông Suga đã sớm giành được sự ủng hộ của 3 phe phái mạnh nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận