Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Ông Yoshihide Suga: từ con nhà nông đến ghế thủ tướng Nhật

15/09/2020 08:39 GMT+7

TTO - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã được bầu là chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ tự do (LDP) với số phiếu áp đảo hôm 14-9. Ông Suga là cố vấn thân cận, trung thành suốt gần 8 năm qua của Thủ tướng Abe Shinzo.

Ông Yoshihide Suga: từ con nhà nông đến ghế thủ tướng Nhật - Ảnh 1.

Ông Suga (phải) tặng hoa cho sếp cũ là Thủ tướng Abe Shinzo, sau khi ông được bầu làm chủ tịch đảng cầm quyền LDP ngày 14-9-2020 tại Tokyo - Ảnh: Reuters

Với thế đa số mà Đảng LDP đang nắm giữ tại Quốc hội Nhật Bản, kết quả này cũng có nghĩa trong cuộc bỏ phiếu phê chuẩn chức thủ tướng ngày 16-9, ông Suga chắc chắn sẽ là người kế nhiệm ông Abe.

Đề cao sự ổn định, liên tục

Ở tuổi 71, ông Suga thậm chí còn lớn tuổi hơn cả người tiền nhiệm đã từ chức vì lý do sức khỏe Abe Shinzo. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất, theo giới quan sát, là lợi thế quan trọng của ông Suga về tính liên tục về chính sách, quan điểm quản trị mà ông quá thấu hiểu trong suốt gần 8 năm giúp việc cho ông Abe.

"Cách thức cuộc thương lượng mau chóng tập trung vào ông Suga cho thấy năng lực chính trị xuất sắc của ông ấy" - bà Mireya Solis, giám đốc phụ trách Trung tâm nghiên cứu chính sách Đông Á tại Viện Brookings ở Washington - bình luận.

Ông Suga cam kết sẽ tiếp tục đảm nhiệm công việc từ những gì còn dang dở của ông Abe, một động thái nhằm trấn an dư luận lo ngại chuyện nước Nhật có thể lặp lại một giai đoạn trong quá khứ khi các thủ tướng liên tục đến rồi đi.

Ông cũng nói những ưu tiên cao nhất sau khi trở thành thủ tướng là ngăn chặn đại dịch COVID-19 và vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vốn đã ở tình trạng suy thoái kéo dài nay lại lao đao thêm vì dịch bệnh.

Một việc quan trọng khác nữa là ông sẽ phải bàn tính với các nhà tổ chức trong nước và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) để tìm giải pháp cứu vãn thế vận hội mùa hè năm sau, sự kiện đã phải trì hoãn một năm vì COVID-19.

Ngoài ra, ông Suga cũng phải tiếp tục đương đầu với những vấn đề ông Abe chưa giải quyết nổi trong suốt thời gian tại nhiệm như dân số già, tỉ suất sinh thấp và bất bình đẳng giới.

Căn cứ vào thời gian ông Suga đã làm việc cùng Thủ tướng Abe Shinzo, giới quan sát tin rằng ông Suga sẽ không có những quyết định kịch tính bất ngờ, rời xa lộ trình chiến lược cả về kinh tế lẫn ngoại giao của người tiền nhiệm.

Bởi thế, ngoài những nhiệm vụ cấp bách, giới quan sát tin tưởng ông Suga sẽ tiếp tục thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp hòa bình và đưa các công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc về nước.

Trong bối cảnh toàn cầu bấn loạn vì dịch bệnh COVID-19 và những nguy cơ địa chính trị leo thang ở châu Á, một người kế nhiệm ông Abe có thể kiên định với lộ trình hiện tại có lẽ chính là điều nước Nhật đang cần.

"Nhật Bản không phải quốc gia thường xuyên có những cải cách đột phá" - bà Christina L. Davis, giám đốc chương trình quan hệ Mỹ - Nhật tại Harvard, nhận định - "Nhất là trong thời đại khủng hoảng và không chắc chắn, việc được nhìn nhận là một nhà quản lý khủng hoảng kiên định có thể là một vốn quý".

Ông Suga sẽ đảm nhiệm phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Abe tới tháng 9-2021. Sau đó đến tháng 10-2021, Nhật sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử theo thông lệ để bầu ra chính phủ mới.

Ý chí sắt đá

Là con trai cả trong gia đình có cha (ông Wasaburo) là một nông dân trồng dâu tây và mẹ (bà Tatsu) là một giáo viên ở ngôi làng thuộc tỉnh Akita phía bắc nước Nhật, theo báo New York Times (NYT), ông Suga là một trong số ít nghị sĩ ở Nhật không phải xuất thân từ một gia đình thuộc tầng lớp chính trị ưu tú. Ông cũng là một chính trị gia tự thân gây dựng sự nghiệp và đã có gần 1/4 thế kỷ tham gia đời sống chính trường ở tầm quốc gia.

Tuy nhiên trên nhiều phương diện, ông Suga vẫn là một cá tính khắc kỷ với kỷ luật vô cùng nghiêm ngặt với bản thân, một điểm mà người ta đã thấy qua cách ông điều hành công việc chỉn chu, cứng rắn trên cương vị người phát ngôn cao nhất của Chính phủ Nhật, "cánh tay phải" của Thủ tướng Abe Shinzo.

Trong chính trường Nhật Bản, ông Yoshihide Suga nổi tiếng là một con người có ý chí thép, kỷ luật cá nhân sắt đá và tận tụy, hết lòng vì công việc.

Một ngày của ông thường bắt đầu với việc đọc tất cả những tờ báo lớn của Nhật, sau đó tập thể dục với 100 lần gập bụng và dành 40 phút đi bộ ngoài trời. Ông chưa bỏ buổi đi bộ nào trong mấy chục năm qua ngay cả những hôm trời mưa.

Ban đêm, sau một ngày làm việc mệt nhoài, căng thẳng, ông lại trở về phòng mình tại khu nhà công vụ dành cho các nghị sĩ quốc hội và tập thêm 100 động tác gập bụng nữa. Trên trang web của mình, ông cũng chia sẻ về sở thích câu cá trên sông và việc tập luyện karate.

Trên cương vị chánh văn phòng nội các và cũng là người phát ngôn cao nhất của chính phủ, công việc của ông trong ngày thường không lúc nào ngơi và còn kéo dài sang cả những ngày cuối tuần. Kể từ khi đảm nhiệm vị trí này năm 2012, ông "mắc kẹt" luôn ở thủ đô và chưa bao giờ nghỉ đêm tại nhà riêng ở thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa.

377/534

Trong cuộc bầu cử chủ tịch Đảng LDP chiều 14-9, ông Suga nhận được 377/534 phiếu bầu, vượt xa so với tổng số phiếu 157 của hai đối thủ chính là cựu ngoại trưởng Fumio Kishida (89 phiếu) và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba (68 phiếu).

Yoshihide Suga: Bàn tay trắng và 6 đôi giày mòn bước lên đỉnh cao chính trường Nhật Yoshihide Suga: Bàn tay trắng và 6 đôi giày mòn bước lên đỉnh cao chính trường Nhật

TTO - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga từng đi mòn 6 đôi giày để tranh cử tại hội đồng thành phố Yokohama. Đó là những bước chân đầu tiên của một chính trị gia sinh ra không ở vạch đích.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận