07/09/2020 15:31 GMT+7

Ứng cử viên thủ tướng Nhật Yoshihide Suga muốn cải tổ Bộ Y tế

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Trong cuộc phỏng vấn với báo Yomiuri ngày 7-9, ông Yoshihide Suga - Chánh văn phòng nội các và là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vụ thủ tướng Nhật, cho rằng chính phủ cần cải tổ Bộ Y tế sau khi đại dịch COVID-19 lắng xuống.

Ứng cử viên thủ tướng Nhật Yoshihide Suga muốn cải tổ Bộ Y tế - Ảnh 1.

Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga hiện là ứng cử viên sáng giá cho chức chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền cũng như chức vụ thủ tướng Nhật - Ảnh: AFP

Ông Suga cho rằng "đại dịch COVID-19 là một vấn đề lớn không thể do một mình Bộ Y tế giải quyết được". Hiện nay, như Reuters đưa tin, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi - chiếm ngân sách lớn nhất trong tất cả các bộ - chịu trách nhiệm về các biện pháp chống dịch COVID-19 của Nhật.

Chánh văn phòng nội các Suga cũng nói với báo Yomiuri rằng cần sắp xếp hợp lý các chiến lược về kỹ thuật số của chính phủ, vốn được quản lý riêng bởi từng bộ tương ứng.

Các phát biểu trên cho thấy người trợ lý lâu năm của Thủ tướng vừa từ chức Abe Shinzo này mong muốn đi theo con đường riêng và thúc đẩy những thay đổi trong cơ cấu chính phủ. Tuy nhiên, ông Suga cũng cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các sáng kiến kinh tế "Abenomics" của ông Abe.

"Làm việc từ nhà đang phổ biến trong giai đoạn dịch COVID-19 nên tôi nghĩ đây là bằng chứng để chính phủ và lĩnh vực tư nhân cần số hóa" - ông Suga nói trong cuộc họp báo sáng 7-9.

Ngoài ra, ông Suga cũng công bố các chính sách mới, chủ yếu dựa trên cơ sở các chính sách của chính quyền thủ tướng Abe, tập trung vào các biện pháp chống dịch COVID-19, tạo việc làm và đối ngoại. Chánh văn phòng nội các Nhật nhấn mạnh rằng ông sẽ "tiếp tục công việc và nỗ lực tâm huyết của Thủ tướng Shinzo Abe để mang lại tiến triển nhiều hơn".

Ông Suga cam kết sẽ ngăn dịch COVID-19 lây lan bằng mọi giá, với mục tiêu là có đủ vắcxin cho toàn bộ người dân trong nửa đầu năm 2021. 

Liên quan tới chính sách đối ngoại và quản lý khủng hoảng, ông Suga tuyên bố chính phủ sẽ "xây dựng các chính sách đối ngoại và an ninh dựa trên cơ sở mối quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ" và xây dựng "quan hệ ổn định với Trung Quốc và các nước láng giềng".

Chiến dịch tranh cử chức chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 8-9, trước khi LDP tiến hành bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 14-9. Hạ viện Nhật sau đó sẽ bầu ra thủ tướng mới mà gần như chắc chắn là chủ tịch LDP cầm quyền.

Ông Suga hiện là ứng cử viên sáng giá nhất do ông nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các nghị sĩ đảng LDP. Nhiều khả năng ông Suga sẽ được chọn làm thủ tướng tiếp theo của Nhật.

Nhật Bản có thể bầu cử sớm sau khi có tân thủ tướng Nhật Bản có thể bầu cử sớm sau khi có tân thủ tướng

TTO - Đảng Dân chủ tự do (LDP) của Nhật Bản nói rằng tân thủ tướng, dự kiến sẽ nhậm chức vào tuần tới, có thể tuyên bố bầu cử sớm ngay lập tức. Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga hiện là ứng viên sáng giá nhất thay thế ông Shinzo Abe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên