Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Đảng cầm quyền Nhật Bản đơn giản hóa quy trình bầu lãnh đạo để sớm có thủ tướng mới

01/09/2020 15:37 GMT+7

TTO - Đại hội đồng Đảng Dân chủ tự do (LDP) Nhật thông báo đơn giản hóa quy trình bầu cử lãnh đạo đảng để sớm chọn người kế nhiệm thủ tướng Abe Shinzo sau khi ông đột ngột từ chức vì lý do sức khỏe hồi tuần trước.

Đảng cầm quyền Nhật Bản đơn giản hóa quy trình bầu lãnh đạo để sớm có thủ tướng mới - Ảnh 1.

Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga - Ảnh: AFP

Tổng thư ký Đảng LDP Toshihiro Nikai cho biết các thành viên của đảng đã nhất trí đơn giản hóa quy trình bầu cử sau cuộc họp ngày 1-9 của Đại hội đồng LDP. Theo đó, các đảng viên thường sẽ không tham gia bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng như quy trình lâu nay.

Chủ tịch Đại hội đồng LDP Shunichi Suzuki cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Đại hội đồng rằng một cuộc bỏ phiếu đầy đủ sẽ phải mất 2 tháng chuẩn bị và sẽ ảnh hưởng đến ngân sách cũng như các chính sách liên quan đến dịch COVID-19.

Ông Nikai cũng cho rằng không nên để trống vị trí này quá lâu. "Chúng ta phải sớm bầu ra một lãnh đạo mới để tránh tạo ra khoảng trống quyền lực. Không ai phản đối quan điểm của tôi trong cuộc họp", tổng thư ký Nikai nói.

Quyết định này của đại hội đồng LDP được cho là đưa Chánh Văn phòng nội các Yoshihide Suga - người giành được sự ủng hộ từ phe phái lớn nhất trong Đảng LDP - đến gần hơn với việc trở thành tân thủ tướng Nhật. Đối thủ nặng ký của ông Suga là cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba lại ít được lòng các thành viên LDP, theo Hãng tin Reuters.

Ông Shinzo Abe đã tuyên bố từ chức thủ tướng Nhật hôm 28-8 vì lý do sức khỏe, mở ra cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng LDP với nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 14-9. Chủ tịch LDP gần như được đảm bảo cho vị trí thủ tướng do đảng cầm quyền chiếm đa số tại hạ viện.

Một nguồn tin của Reuters cho biết ông Suga vẫn chưa tuyên bố công khai việc ứng cử vào vị trí lãnh đạo LDP nhưng có nói về ý định ra tranh cử của mình. Truyền thông Nhật đưa tin ông Suga sẽ chính thức công bố ý định tranh cử vào ngày 2-9.

Ông Suga (71 tuổi) được cho là sẽ duy trì đường lối chính sách do ông Abe đề ra, bao gồm cả chiến lược "Abenomics" nhằm hồi phục và phát triển nền kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Ngoài ông Suga và ông Ishiba, các ứng cử viên tiềm năng khác trong cuộc bầu cử lãnh đạo LDP lần này là Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Taro Kono và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, theo Reuters.

Tuy nhiên, cả 2 ông Motegi và Kono ngày 1-9 đều nói rằng họ chưa quyết định có tham gia tranh cử hay không. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Seiko Noda cũng cho biết bà sẽ không ra tranh cử.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản tham gia cuộc đua thay Thủ tướng Abe Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản tham gia cuộc đua thay Thủ tướng Abe

TTO - Sau hai ngày đồn đoán, theo các nguồn tin của báo Japan Times, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã quyết định tham gia cuộc đua vào vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP) để trở thành người thay thế thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận