29/08/2020 10:54 GMT+7

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: 'Đường lưỡi bò' của Trung Quốc thật 'lố bịch'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Cố vấn Robert O’Brien nói rằng Bắc Kinh đưa ra yêu sách 'đường lưỡi bò' ở Biển Đông nhằm thôn tính một khu vực rộng lớn ở Tây Thái Bình Dương, nhưng các nước đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Đường lưỡi bò của Trung Quốc thật lố bịch - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien - Ảnh chụp màn hình SCMP/AP

Báo South China Morning Post ngày 29-8 đưa tin ông Robert O’Brien - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump - vừa gọi các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là "lố bịch".

"Trung Quốc đã đưa ra yêu sách 'đường 9 đoạn', mà đôi khi được gọi là 'đường lưỡi bò' để thôn tính một khu vực rộng lớn của Tây Thái Bình Dương và tuyên bố đó là lãnh hải của Trung Quốc. 

Điều đó giống như thể họ đang nói hồ Tahoe (hồ nước ngọt lớn ở Mỹ) nằm ở nơi nào đó gần Bắc Kinh, bên trong đường thủy nội địa hay gì đó khác. Thật lố bịch!" - cố vấn Robert O’Brien giải thích.

Ông nói yêu sách của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ vùng biển quanh các quốc gia Đông Nam Á này "đã bị tất cả nước lớn, tất cả quốc gia đi biển bác bỏ". Ông cũng nhắc lại phán quyết của tòa án quốc tế ở Hà Lan vào năm 2016, trong đó có bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Những bình luận trên được Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien đưa ra trong một cuộc thảo luận trực tuyến hôm 28-8 với Paula Dobriansky - phó chủ tịch Trung tâm Chiến lược và an ninh Scowcroft thuộc Hội đồng Đại Tây Dương (một tổ chức nghiên cứu về quan hệ quốc tế có trụ sở ở Mỹ).

"Yêu sách của họ đã bị tòa án về luật biển bác bỏ và giờ đây họ tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở vùng biển này, một vùng biển mà họ tự xem là nội địa...

Nước Mỹ sẽ không từ bỏ các nguyên tắc có từ lâu, theo đó các tuyến đường biển và vùng biển quốc tế của thế giới là tự do đi lại, giống như các quyền trong không phận quốc tế" - ông Robert O’Brien khẳng định.

Trong cuộc thảo luận, vị cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng công bố về các cuộc gặp sắp tới với người đồng cấp ở các nước Nhật Bản, Ấn Độ và Úc để tăng cường hợp tác quốc phòng trong khu vực. Các cuộc gặp cấp cao của "bộ tứ kim cương" này dự kiến tổ chức vào tháng 9 và tháng 10.

Gần đây Mỹ liên tục có các động thái nhắm vào các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, từ các tuyên bố cho tới các hành động cụ thể.

Hồi giữa tháng 7, Mỹ chính thức bác bỏ gần hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định Bắc Kinh "không có căn cứ pháp lý nào" để đơn phương áp đặt ý muốn của họ tại khu vực và rằng Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý nhất quán nào cho yêu sách "đường 9 đoạn" ở Biển Đông.

Tuần này, Mỹ cũng đã thông báo trừng phạt 24 công ty Trung Quốc và những cá nhân liên quan vì "vai trò của họ trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông".

Mỹ lên án Trung Quốc bắn tên lửa ra Biển Đông, điều tàu áp sát Hoàng Sa Mỹ lên án Trung Quốc bắn tên lửa ra Biển Đông, điều tàu áp sát Hoàng Sa

TTO - "Trung Quốc đã chọn cách leo thang các hoạt động tập trận bằng cách bắn tên lửa đạn đạo", Lầu Năm Góc nhấn mạnh. Cùng lúc đó, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã áp sát quần đảo Hoàng Sa.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên