10/05/2024 15:19 GMT+7

Cố vấn an ninh Philippines đòi trục xuất phái đoàn ngoại giao Trung Quốc

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines yêu cầu trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc, sau khi bản rã băng cuộc gọi được cho là giữa một đô đốc Philippines và quan chức Trung Quốc bị rò rỉ trên mạng.

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines, khi Manila làm nhiệm vụ tiếp tế cho quân nhân tại khu vực bãi Cỏ Mây ở Biển Đông vào ngày 5-3-2024 - Ảnh: NBC NEWS/GETTY IMAGES

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines, khi Manila làm nhiệm vụ tiếp tế cho quân nhân tại khu vực bãi Cỏ Mây ở Biển Đông vào ngày 5-3-2024 - Ảnh: NBC NEWS/GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, ngày 10-5, Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Eduardo Ano công khai kêu gọi trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc đang công tác tại nước này.

Động thái trên diễn ra chỉ ít ngày sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm khẳng định đại sứ quán nước này ở Manila đã tung ra bằng chứng về "những trường hợp trao đổi có liên quan" đến việc hai nước đã đạt thỏa thuận về "mô hình mới" trong quản trị nguy cơ xung đột trên Biển Đông.

Cũng trong thời gian này, báo Manila Times tung bản rã băng cuộc gọi được cho là giữa lãnh đạo mặt trận phía tây của quân đội Philippines (Wescom) Alberto Carlos và một quan chức Đại sứ quán Trung Quốc.

Trong cuộc gọi này, ông Carlos được cho là đã đồng ý đề xuất của Bắc Kinh về "mô hình mới" nêu trên. 

Theo đó, Manila sẽ cử ít tàu hơn cho các nhiệm vụ tiếp tế binh lính trên bãi Cỏ Mây và báo trước cho phía Trung Quốc thời gian tiến hành các nhiệm vụ này.

Đến nay, Manila vẫn phủ nhận các thông tin về "mô hình mới" trên, cũng như chưa xác nhận liệu ông Carlos có đúng là người xuất hiện trong cuộc gọi vừa bị rò rỉ trên hay không.

Phản hồi với những thông tin vừa được phía Trung Quốc tuyên bố, ngày 10-5, ông Ano ra thông báo chỉ trích: "Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã liên tục thực hiện những hành vi phát tán thông tin giả, thông tin gây hiểu nhầm hoặc thông tin không đầy đủ ngữ cảnh. 

Những hành vi này không nên được bỏ qua mà không bị phạt nặng. Những cá nhân trong Đại sứ quán Trung Quốc và những người gây ảnh hưởng xấu, cũng như các phi vụ can thiệp (của Trung Quốc) phải bị trục xuất lập tức".

Ngay trong chiều 10-5, ông Lâm Kiếm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã chỉ trích các tuyên bố trên của cố vấn an ninh quốc gia Philippines là "mang tính khiêu kích", đồng thời yêu cầu Manila tạo điều kiện để các nhân viên ngoại giao Trung Quốc tại Philippines hoàn thành nhiệm vụ.

"Trung Quốc nghiêm túc yêu cầu phía Philippines đảm bảo cho các nhân viên ngoại giao thực hiện các công tác thông thường, ngừng vi phạm hoặc khiêu khích, cũng như thôi phủ nhận các sự thật", ông Lâm phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Trong khi đó Văn phòng Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Bộ Ngoại giao Philippines chưa phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin của báo chí.

Liên tục đụng độ

Trong nhiều tháng qua, Philippines và Trung Quốc liên tục đụng độ nhau quanh vấn đề chủ quyền trên Biển Đông. Trong đó bãi Cỏ Mây là một trong những tâm điểm xung đột.

Nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bãi Cỏ Mây cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km.

Theo phán quyết của Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông năm 2016, bãi Cỏ Mây nằm trên thềm lục địa Philippines.

Philippines khẳng định sẽ không dùng vòi rồng ở Biển ĐôngPhilippines khẳng định sẽ không dùng vòi rồng ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos nhấn mạnh Philippines sẽ không phun vòi rồng hoặc bất kỳ một loại vũ khí tấn công nào ở Biển Đông, không gây căng thẳng trong khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên