29/03/2023 17:25 GMT+7

Cố vấn an ninh Hàn Quốc bất ngờ từ chức trước khi Tổng thống Yoon thăm Mỹ

Ông Kim Sung Han, người có công trong chính sách của Hàn Quốc với Mỹ và Nhật Bản, xác nhận đã đệ đơn từ chức. Ông là quan chức đối ngoại thứ ba bị thay thế chỉ trong vài tuần ở Hàn Quốc.

Cố vấn an ninh Hàn Quốc bất ngờ từ chức trước khi Tổng thống Yoon thăm Mỹ - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung Han - Ảnh: YONHAP

Ông Kim Sung Han là cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc. Đây là động thái bất ngờ vì Tổng thống Yoon Suk Yeol đang chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ.

Cố vấn quan trọng của tổng thống Hàn Quốc

Trước đó vài ngày, truyền thông Hàn Quốc đã rộ tin đồn ông Kim Sung Han sẽ bị thay thế. Nguyên nhân được cho liên quan tới kế hoạch thu xếp chuyến đi của ông Yoon tới Washington.

Ông Kim Sung Han được nhận xét là người có tầm ảnh hưởng rất lớn tới các quyết định đối ngoại và an ninh của tổng thống.

Mặc dù vậy, thông điệp từ Văn phòng tổng thống Hàn Quốc nói ông Kim muốn quay lại môi trường học thuật, sau khi đã đặt nền tảng cho việc khôi phục quan hệ đồng minh của Hàn Quốc với Mỹ, cũng như cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Việc ông Kim vắng mặt trong buổi thảo luận về "hòa bình bền vững" của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc gần đây đã làm dấy lên tin đồn ông sẽ rời nhiệm sở.

Tuy nhiên, điều lạ là trong ngày 28-3, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc bác bỏ thông tin trên. Họ cho biết sự vắng mặt của ông Kim là vì ông phải tham dự cuộc họp nội các do tổng thống chủ trì.

Hàn Quốc thay máu vì sai sót trong khâu liên lạc?

Ngay trước vụ việc ông Kim, hai nhân vật liên quan tới vấn đề đối ngoại của Hàn Quốc đã từ chức, gồm Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề đối ngoại Lee Moon Hee và trưởng Ban lễ tân Kim Il Bum. Theo Korea Herald, sự ra đi của hai nhân vật này là diễn biến đáng ngạc nhiên.

Ông Lee đã tham gia công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Yoon tới Mỹ. Ông cũng phụ trách chuẩn bị cho chuyến công tác dự Hội nghị G7 của ông Yoon tại Hiroshima (Nhật Bản) vào tháng 5 tới.

Trong khi đó, ngay trước cuộc gặp giữa Tổng thống Yoon và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 12-3, ông Kim đã từ chức với lý do mệt mỏi.

Bất chấp Văn phòng tổng thống cho biết hai vụ từ chức trên đều vì lý do cá nhân, việc các nhân vật quan trọng bộ phận tiếp tân từ chức liên tiếp là điều hiếm thấy, đặc biệt trong bối cảnh tổng thống sắp tham dự các sự kiện lớn ở nước ngoài.

Korea Herald dẫn một số thông tin từ truyền thông Hàn Quốc cho rằng dường như đã có sai sót trong vấn đề tiếp tân trước cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Chính phủ Hàn Quốc chưa xác nhận bất kỳ thông tin nào về việc này.

Theo đó, Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden, một người rất chuộng văn hóa Hàn Quốc, đã đề xuất màn trình diễn chung giữa nhóm nhạc K-pop BlackPink và ngôi sao nhạc pop Lady Gaga của Mỹ cho buổi dạ tiệc sắp tới.

Tuy nhiên, bộ phận tiếp tân có vẻ không liên lạc tốt với tổng thống Hàn Quốc, dẫn tới việc Chính phủ Mỹ yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc hồi đáp vài lần do không thấy phía Văn phòng tổng thống Hàn Quốc phản hồi.

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Mỹ; em gái ông Kim Jong Un cảnh báo về Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Mỹ; em gái ông Kim Jong Un cảnh báo về 'lời tuyên chiến’

Trong khi Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm chính thức Mỹ, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra những tuyên bố phản đối hành động của Seoul và Washington.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên