22/03/2023 14:32 GMT+7

Mỹ - Hàn tập trận bắn đạn thật 'lớn nhất lịch sử'

Ngày 22-3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các lực lượng của nước này và Mỹ sẽ tổ chức tập trận bắn đạn thật lớn nhất từ trước đến nay vào tháng 6-2023, trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên leo thang.

Mỹ - Hàn tập trận bắn đạn thật lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ và máy bay chiến đấu F-16 và F-35A của Không quân Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung trên không hôm 19-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cuộc tập trận bắn đạn thật sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc nằm trong chuỗi sự kiện đánh dấu 70 năm quan hệ đồng minh giữa hai nước, đồng thời nhằm phô trương lực lượng để răn đe  Triều Tiên.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch cho nhiều chương trình kỷ niệm tập trung vào việc hiện thực hóa 'hòa bình thông qua sức mạnh' dựa trên khả năng răn đe chiến lược của chúng tôi và tư thế phòng thủ phối hợp vững chắc, trong bối cảnh các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng gia tăng của Triều Tiên", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo.

Cũng theo phía Hàn Quốc, trong các cuộc tập trận bắn đạn thật sắp tới, lực lượng hai nước "sẽ thể hiện sức mạnh hỏa lực đáng gờm và khả năng cơ động của liên minh với quy mô chưa từng có".

Hàn Quốc có kế hoạch kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội vào tháng 9 năm nay, với màn phô diễn "khả năng răn đe và đáp trả áp đảo" của các lực lượng đồng minh đối với Triều Tiên.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã tăng cường các cuộc thử nghiệm quân sự. Vào tuần trước, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tiến hành một cuộc phản công hạt nhân mô phỏng nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc.

Hiện nay Mỹ có khoảng 28.500 quân tại Hàn Quốc.

Các lực lượng của Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành nhiều hình thức huấn luyện quân sự khác nhau trong những tuần gần đây, bao gồm các cuộc tập trận trên không và trên biển, cũng như cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn đầu tiên của họ sau 5 năm. Máy bay ném bom B-1B của Mỹ cũng tham gia các cuộc tập trận này.

Bình Nhưỡng đã phản ứng dữ dội trước việc Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung, gọi chúng là những cuộc diễn tập cho việc tấn công Triều Tiên.

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo bay 800km về phía Nhật BảnTriều Tiên bắn tên lửa đạn đạo bay 800km về phía Nhật Bản

Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản ngày 19-3, chỉ vài ngày sau khi Tokyo và Seoul nối lại việc chia sẻ thông tin tình báo về chương trình tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên