Có tình trạng quản lý lỏng lẻo ở khu cách ly

16/10/2020 18:43 GMT+7

TTO - Chiều tối 16-10, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới, tuy nhiên đang có những nguy cơ từ ca mắc nhập cảnh. Bộ Y tế cảnh báo việc lấy mẫu, cách ly đối với chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam chưa nghiêm túc tại một số nơi.

Có tình trạng quản lý lỏng lẻo ở khu cách ly - Ảnh 1.

Khai báo y tế khi vào bệnh viện đang được áp dụng tại tất cả các bệnh viện cả nước - Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo Bộ Y tế, hôm nay là 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên số mắc trên thế giới đang tăng nhanh trở lại, có thời điểm lên đến 400.000 ca mắc được ghi nhận một ngày.

Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gửi công điện đến Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh thành về việc tăng cường quản lý người nhập cảnh trong các khu cách ly tập trung.

Theo đó, Ban Chỉ đạo nhận định thời gian qua, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là các chuyên gia từ LB Nga, Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên việc quản lý các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là vấn đề thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các chuyên gia tại các cơ sở cách ly chưa được thực hiện nghiêm túc tại một số địa phương. 

Việc quản lý các trường hợp nhập cảnh còn lỏng lẻo, có hiện tượng người từ bên ngoài vẫn có thể vào khu cách ly và tiếp xúc với người đang cách ly, dẫn đến nguy cơ làm lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng, ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương mục tiêu kép của Chính phủ và thành quả phòng chống dịch của cả nước.

Để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp người nhập cảnh, đặc biệt đối với các trường hợp là chuyên gia vào Việt Nam làm việc, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc quản lý các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu rà soát, kiểm tra chặt chẽ giấy chứng nhận âm tính SARS-CoV-2 trước khi làm thủ tục nhập cảnh đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, thực hiện nghiêm túc việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo đúng các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế.

Giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, không để lây nhiễm trong thời gian thực hiện cách ly và tại các cơ sở cách ly, đặc biệt lưu ý không cho phép người không có nhiệm vụ vào khu vực cách ly và tiếp xúc với người đang thực hiện cách ly, người đang cách ly không được ra khỏi khu cách ly và có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sau khi kết thúc thời gian thực hiện cách ly tập trung, tiếp tục thực hiện nghiêm việc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, trong thời gian đó yêu cầu các trường hợp nhập cảnh hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân.

Những công dân 1 tuổi trong khu cách ly Những công dân 1 tuổi trong khu cách ly

TTO - Đằng sau sự kiện hơn 50 trẻ em chưa đầy 1 tuổi phải xa cha mẹ, từ Hàn Quốc trở về nước rồi vào trung tâm cách ly là những câu chuyện về hoàn cảnh khó khăn của người lao động.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận