Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Những công dân 1 tuổi trong khu cách ly

09/09/2020 09:12 GMT+7

TTO - Đằng sau sự kiện hơn 50 trẻ em chưa đầy 1 tuổi phải xa cha mẹ, từ Hàn Quốc trở về nước rồi vào trung tâm cách ly là những câu chuyện về hoàn cảnh khó khăn của người lao động.

Những công dân 1 tuổi trong khu cách ly - Ảnh 1.

Cha mẹ các bé từ Hàn Quốc thường gọi Facetime để được nhìn thấy con - Ảnh: B.SƠN

Điều đáng mừng là sau những bỡ ngỡ ban đầu, hiện nay tình trạng sức khỏe, sinh hoạt của các bé và người nhà đều đã ổn định. Tất cả các trường hợp xét nghiệm đều có kết quả âm tính lần 1 với virus corona.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín (quyền giám đốc Trung tâm Y tế Bàu Bàng, Bình Dương)

"Đây là cháu nội của tôi. Còn trong phòng kia là đứa cháu ngoại, đang được bác của cháu chăm sóc". Không giấu được niềm vui hiện rõ qua ánh mắt, bà Trần Thị Lựu (quê Hà Tĩnh) vừa đẩy xe đưa cháu chơi trong sân của khu cách ly vừa vui vẻ khoe niềm hạnh phúc vô bờ khi lần đầu tiên được gặp tới 2 đứa cháu ruột, đều mới chỉ vài tháng tuổi.

Cha mẹ các em ở lại để kiếm tiền

Tuy mới gặp mặt ở khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, đứa cháu nội đã dần quen với bà Lựu, không còn quấy khóc mà vui vẻ chơi đùa. 

Bà Lựu kể các con của mình đều đi lao động tại Hàn Quốc và gặp nhau, bén duyên, rồi sinh con bên nước bạn. Khi dịch COVID-19 xảy ra, do cuộc sống khó khăn, đang trong thời gian lao động nên chưa thể về nước, mà giữ con lại nước bạn thì cũng rất khó khăn. 

Vì vậy, những ông bố, bà mẹ trẻ đành chọn giải pháp nhờ những người đi cùng chuyến bay chăm sóc bé, khi máy bay hạ cánh xuống Việt Nam thì sẽ có ông bà của bé ra nhận chăm sóc.

Bà Dương Thị Sáu (cùng quê Hà Tĩnh) cũng tất tả vô Bình Dương để chăm sóc đứa cháu nội chưa từng gặp mặt. Giây phút phải chờ đợi làm thủ tục vào khu cách ly, tuy chỉ kéo dài vài tiếng mà bà Sáu thấy lòng mình như lửa đốt. 

"Vì hoàn cảnh ở quê rất khó khăn nên bố mẹ các cháu phải cố gắng bám trụ lại nước bạn, kiếm thêm được đồng nào hay đồng ấy" - bà Sáu cho biết.

May mắn hơn, anh Vũ Cảnh Dinh (quê huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) cùng vợ đưa con về Việt Nam. Trên chuyến bay VN409 từ Hàn Quốc trở về có 53 trẻ sơ sinh thì chỉ có 2 bé có cha mẹ đi cùng. 

Anh Dinh cho biết sau khi kết thúc thời gian lao động, vợ chồng anh phải chờ nhiều tháng mới có chuyến bay để về nước. Vợ chồng anh nóng lòng ngày trở về để cho con được gặp ông bà nội ngoại.

Những công dân 1 tuổi trong khu cách ly - Ảnh 3.

Các bé được người thân chăm sóc tại khu cách ly - Ảnh: B.SƠN

Công dân đặc biệt

Lần đầu tiên gặp trường hợp hi hữu, khi biết có tới mấy chục trẻ nhỏ về khu cách ly mà không có cha mẹ đi cùng, bác sĩ Huỳnh Minh Chín - quyền giám đốc Trung tâm Y tế Bàu Bàng - cho biết mặc dù rất bất ngờ nhưng các bác sĩ, nhân viên của khu cách ly đã nhanh chóng có những biện pháp kịp thời để chăm sóc tốt nhất cho các em.

Một việc rất quan trọng là ngay từ đầu làm sao để người nhà nhận các bé một cách chính xác, không bị nhầm lẫn. 

Các nhân viên của khu cách ly phải dò kỹ từng giấy khai sinh của em bé và danh sách, giấy tờ tùy thân của những người thân đăng ký. Các em bé về quê nhà đợt này đều có cha mẹ là người Việt, sinh ra tại Hàn Quốc và đã được làm giấy khai sinh tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc.

Thông thường, khu cách ly chỉ tiếp nhận những trường hợp từ nước ngoài trở về, nhưng lần này có tới 41 người là người thân của các bé sinh sống tại Việt Nam, dù không thuộc diện cách ly cũng đã được cho vào để chăm sóc tốt nhất cho các em. 

Việc chuẩn bị thực phẩm cho người lớn trong khu cách ly phải đảm bảo các yêu cầu đặc biệt về việc lấy mẫu, xét nghiệm thì với các trẻ sơ sinh phải uống sữa càng đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Để tạo sự vui vẻ, thoải mái nhất cho các em, trung tâm y tế đã nhanh ý mượn thêm đồ chơi từ một trường mầm non ở gần đó để tạo một phòng vui chơi ngay trong khu cách ly. 

Các bé được ở cùng người thân, chia mỗi phòng gồm 2-3 bé. Khi vào khu cách ly đặc biệt này, chúng tôi cảm giác như đây là một nhà trẻ thu nhỏ.

Nhờ có mạng Internet nên từ Hàn Quốc, cha mẹ các em thường xuyên gọi Facetime về Việt Nam để hỏi thăm, nhìn thấy các bé để vơi bớt nỗi nhớ con.

"Chia lửa" với TP.HCM

Khu cách ly tập trung huyện Bàu Bàng không chỉ tiếp nhận các trường hợp phải cách ly bắt buộc thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương mà còn là nơi "chia lửa" với TP.HCM, tiếp nhận các công dân từ nước ngoài trở về nước khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Các em bé vừa được đưa về trên chuyến bay VN409, có tổng cộng hơn 400 công dân Việt Nam. Chi phí bay do các hành khách tự chi trả cho hãng hàng không.

Toàn tỉnh Bình Dương hiện chỉ có 1 ca dương tính với COVID-19, không phải là ca nhiễm trong cộng đồng mà là trường hợp trở về từ nước ngoài. Bệnh nhân đã được cách ly ngay khi phát hiện và tới nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

53 trẻ em từ Hàn Quốc về nước không đi cùng cha mẹ, vô khu cách ly 1 mình 53 trẻ em từ Hàn Quốc về nước không đi cùng cha mẹ, vô khu cách ly 1 mình

TTO - Vì hoàn cảnh đi “xuất khẩu lao động” khó khăn nên hàng chục trẻ em được đưa về nước không cùng với ba mẹ, người thân phải từ bên ngoài vào khu cách ly để chăm em bé.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận