Hải Dương cách ly thêm khu vực liên quan người mắc COVID-19 sau 14 lần xét nghiệm

03/09/2020 17:25 GMT+7

TTO - Ngày 3-9, tỉnh Hải Dương tiếp tục thiết lập vùng cách ly đối với một cụm dân cư có liên quan bệnh nhân 1045, được ghi nhận mắc COVID-19 sau 14 lần xét nghiệm. Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cách ly tập trung 33 người liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Hải Dương cách ly thêm khu vực liên quan người mắc COVID-19 sau 14 lần xét nghiệm - Ảnh 1.

Ngày 28-8, UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch sau khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn - Ảnh: NGỌC ÁNH

Theo đó, khu vực được thiết lập vùng cách ly y tế là một phần khu dân cư thuộc thôn Khay, xã Thống Nhất có diện tích 0,4km2 bắt đầu từ nhà ông Phạm Văn Phó đến lều cá nhà ông Đoàn Văn Tâm, gồm 36 hộ với 136 nhân khẩu. Thời gian cách ly là 28 ngày tính từ 0h ngày 3-9.

Ổ dịch thôn Khay liên quan đến ca mắc COVID-19 mới của Hải Dương - bệnh nhân 1045. Sau 14 lần xét nghiệm, trong đó 2 lần xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 3 lần xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 3 lần tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và 7 lần xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, chiều 2-9, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo Sở Y tế Hải Dương, đây là trường hợp có yếu tố dịch tễ rất phức tạp.

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã truy vết, xác định được 24 F1 và 99 F2 của bệnh nhân này và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 24 trường hợp F1, 5/99 trường hợp F2 và 131 trường hợp trong vùng phong tỏa đã đều âm tính. 

Hiện công tác điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp trong khu vực được cách ly y tế đang được cơ quan chức năng tiếp tục khẩn trương thực hiện.

Tính đến ngày 3-9, tỉnh Hải Dương có 4 ổ dịch COVID-19. Trong đó 2 ổ dịch ở thành phố Hải Dương là 36 Ngô Quyền và ngã tư Thanh Xá, xã Liên Hồng; 2 ổ dịch ở huyện Gia Lộc là thôn Thượng Bì, xã Yết Kiêu và thôn Khay, xã Thống Nhất.

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có 286 người đang được cách ly, trong đó 205 người được cách ly tập trung. Từ ngày 25-7 đến nay, lực lượng chức năng đã xét nghiệm được trên 20.000 mẫu, trong đó có 20/19.692 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 và 397 mẫu đang chờ kết quả.

Trong khi đó tại Bà Rịa - Vũng Tàubáo cáo ngày 3-9 của Sở Y tế tỉnh cho biết ngành y tế đã cách ly tập trung 33 người liên quan đến trường hợp 1 công dân Việt Nam có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Công dân này là T.T.B.P., sinh năm 1995, ngụ tại ấp 3, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó vào ngày 30-8, T.T.B.P. nhập cảnh vào Nhật Bản, được xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Qua xác minh dịch tễ ban đầu của ngành Y tế huyện Xuyên Mộc, trong 2 ngày 18-8 và 30-8, P. đi xe khách của hãng xe Hai Trâm lên TP.HCM để làm thủ tục xuất cảnh. Ngày 22-8, P. cũng đi khám bệnh và lấy thuốc (do có tiền sử đau dạ dày) tại Phòng khám Medic Sài Gòn có địa chỉ tại ấp Phú Bình, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp của P., ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp y tế địa phương tiến hành cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm đối với 33 trường hợp tiếp xúc gần. Hiện nay, đã có 20 trường hợp kết quả âm tính virus SARS-CoV-2, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Bên cạnh đó cách ly tại nhà đối với 112 trường hợp F2; 250 trường hợp F3 cũng được tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc đã khử khuẩn tại gia đình có ca bệnh, khu vực chợ, Phòng khám Medic Sài Gòn…; điều tra, truy vết các hành khách, tài xế trên các xe khách bệnh nhân đã đi; bệnh nhân, nhân viên y tế khám bệnh tại Phòng khám Medic Sài Gòn, trường học nơi có người thân của bệnh nhân theo học….

Tất cả 8 bệnh nhân điều trị tại Nam Định đã được xuất viện

Ngày 3-9, hai bệnh nhân COVID-19 số 385 và 930 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã được xuất viện sau 3 - 4 lần xét nghiệm âm tính liên tục với virus SARS-CoV-2. Họ sẽ được đưa về cơ sở cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày trước khi trở về địa phương theo quy định.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Hùng Cường - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định - cho biết đến thời điểm này, tất cả 8 bệnh nhân mắc COVID-19 (được phát hiện sau khi nhập cảnh về Việt Nam và cách ly tại Nam Định) điều trị tại bệnh viện đã khỏi bệnh, được xuất viện.

Nam Định hiện chưa phát hiện bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng. Hiện cơ sở cách ly tập trung tỉnh Nam Định đang cách ly 6 trường hợp với tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở.

Ngoài ra 44 trường hợp gồm các chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào để làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn và công dân của tỉnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 được cách ly tập trung tại khách sạn Hồi An (huyện Vụ Bản); hơn 130 trường hợp đang áp dụng hình thức cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú...

Bệnh nhân COVID-19 số 761 tử vong, ca tử vong thứ 35 Bệnh nhân COVID-19 số 761 tử vong, ca tử vong thứ 35

TTO - Bộ Y tế vừa cho biết bệnh nhân COVID-19 mã số 761 đã tử vong sáng nay 3-9 và là ca tử vong thứ 35 kể từ đầu vụ dịch.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận