12/02/2024 15:52 GMT+7

Có tỉnh không còn trung tâm đăng kiểm hoạt động, 31 địa phương có thể ùn tắc

Theo nhận định của Cục Đăng kiểm, có khả năng tình trạng ùn tắc xe đến kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm sẽ tái diễn ở 31 địa phương từ tháng 4-2024. Có tỉnh không còn trung tâm đăng kiểm nào hoạt động.

Cục Đăng kiểm nhận định có 31 tỉnh, thành phố tái diễn nguy cơ ùn tắc kiểm định xe trong năm 2024 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Cục Đăng kiểm nhận định có 31 tỉnh, thành phố tái diễn nguy cơ ùn tắc kiểm định xe trong năm 2024 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trên cơ sở phân tích các dữ liệu, lượng ô tô đến hạn kiểm định tại sẽ gia tăng sau dịp Tết Nguyên đán 2024. Từ các tháng 4, 5, 6, 7 và các tháng cuối năm của năm 2024, lượng xe đến hạn kiểm định sẽ tăng cao, đặc biệt tập trung ở Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương.

Lý do là thời gian sắp tới số lượng xe đến hạn kiểm định tăng, gây nguy cơ ùn tắc trung tâm đăng kiểm tại 11 địa phương: Bình Thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Nội, Kon Tum, Lâm Đồng, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, TP.HCM và Trà Vinh.

Thứ hai là thiếu hụt đăng kiểm viên khi lực lượng này đã bị khởi tố gần 900 người, họ bị kỷ luật khai trừ Đảng và buộc thôi việc, đã xin nghỉ việc hoặc tự ý bỏ việc.

Trung tâm đăng kiểm nào có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ trong 12 tháng liên tục sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới 3 tháng. Theo đó, sẽ có 70 trung tâm đăng kiểm tại 24 tỉnh, thành phố buộc phải tạm dừng hoạt động, gây ùn tắc xe đến kiểm định nếu không chủ động có phương án tháo gỡ.

Hiện vẫn còn trung tâm đăng kiểm đang bị công an điều tra, xác minh nên trong thời gian tới có thể sẽ có thêm lãnh đạo và đăng kiểm viên bị khởi tố nên đăng kiểm viên sẽ tiếp tục thiếu hụt.

Với các nguyên nhân trên, dự báo cả nước sẽ có 31 địa phương ùn tắc xe đến kiểm định gồm: Bắc Kạn, Bình Thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Nội, Kon Tum, Lâm Đồng, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, TP.HCM, Trà Vinh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đà Nẵng, Gia Lai, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Ngãi, Phú Yên, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Hải Dương, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Hòa Bình và Tuyên Quang. 

Trong đó, có những tỉnh không còn trung tâm đăng kiểm nào hoạt động như Bắc Kạn, Hòa Bình và Thái Bình.

Nhiều tỉnh, thành phố khác cũng có thể bị ảnh hưởng do xe ở các địa phương bị ùn tắc di chuyển đến để kiểm định như từng xảy ra ở Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh, Yên Bái...

Để chủ động phòng tránh tình trạng ùn tắc kiểm định trong thời gian tới, ngoài các giải pháp từng thực hiện, Cục Đăng kiểm đề xuất Bộ Giao thông vận tải có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết một số nội dung:

Cho phép lựa chọn một số đăng kiểm viên có chuyên môn vững nhưng đã bị khai trừ Đảng, buộc thôi việc từ khi bị khởi tố, ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn tại các trung tâm đăng kiểm cho tới khi tòa án đưa ra xét xử.

Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét tạo điều kiện cho các đăng kiểm viên mắc sai phạm nhẹ có cơ hội được sửa chữa lỗi lầm, lấy công chuộc tội, tiếp tục phục vụ cho lĩnh vực đăng kiểm để tránh tình trạng quá tải kiểm định.

Kiến nghị Chính phủ sửa đổi nghị định cho phép đăng kiểm viên tiếp tục làm việc khi bị tòa xử án treo không bị nghiêm cấm hành nghề; trung tâm đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ vẫn tiếp tục được hoạt động trong giai đoạn tới nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu kiểm định.

Bắt phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Vũ HảiBắt phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Vũ Hải

Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Vũ Hải vừa bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên