24/02/2021 18:06 GMT+7

Có thuyền viên dính COVID-19, tàu Singapore xin không nhập cảnh vào Việt Nam

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Chiều 24-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết tàu Ocean Amazing có ý định không làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam để bốc dỡ hàng như dự kiến. Lý do trên tàu này có 1 thuyền viên tử vong và 2 người dương tính với SARS-CoV-2.

Có thuyền viên dính COVID-19, tàu Singapore xin không nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh 1.

Vị trí tàu Ocean Amazing neo ngoài khơi Vũng Tàu trên hải đồ

Trước đó, tàu Ocean Amazing (quốc tịch Singapore) đến vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị nhập cảnh để bốc hàng là 30.000 tấn thép cuộn tại cảng của nhà máy thép ở thị xã Phú Mỹ. Quá trình đến vùng biển Việt Nam, một thuyền viên trên tàu này tử vong và theo tàu khai báo là "thắt cổ tự tử".

Ngày 20-2, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với 20 thuyền viên của tàu này (trừ thuyền viên đã tử vong). Kết quả cho thấy có 5/20 người của tàu Ocean Amazing dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 23-2, cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu lần 2 để xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 5 người đã dương tính lần 1. Chiều 24-2, kết quả xét nghiệm lần 2 của cả 5 người này thì có 2 người dương tính SARS-CoV-2.

Có thuyền viên dính COVID-19, tàu Singapore xin không nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lên tàu khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thuyền viên tàu nước ngoài khi tàu gặp nạn vào tháng 12-2020 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Do chưa được làm thủ tục nhập cảnh nên tàu này chưa thể vào cảng bốc hàng, cũng như vẫn còn lưu giữ thi thể thuyền viên đã tử vong trên tàu. Khi đến vùng biển Việt Nam, tàu neo ở vị trí cách mũi Vũng Tàu gần 17km về hướng nam tây nam.

Theo khai báo an ninh, tàu này rời cảng Thượng Hải (Trung Quốc) để đến Việt Nam. 10 cảng gần nhất tàu này ghé qua là ở các nước Trung Quốc, Malaysia, Nga và Indonesia. Những người đi trên tàu chủ yếu mang quốc tịch Indonesia.

Ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết sau khi có kết quả xét nghiệm lần 2 như trên, tàu Ocean Amazing có ý định xin phép không nhập cảnh vào Việt Nam mà quay về nước.

Chiều 24-2, một lãnh đạo ngành chức năng có liên quan đến xuất nhập cảnh cho biết sẽ thống nhất cho tàu không nhập cảnh vào Việt Nam, rời vùng biển Việt Nam quay về nước. Đến 18h cùng ngày vẫn chưa có quyết định chính thức về việc tàu này có rời vùng biển Việt Nam hay không.

Thủy thủ tàu đi từ Trung Quốc tử vong, Vũng Tàu xét nghiệm thấy 5 người dương tính COVID-19 Thủy thủ tàu đi từ Trung Quốc tử vong, Vũng Tàu xét nghiệm thấy 5 người dương tính COVID-19

TTO - Tàu hàng Singapore khởi hành từ Trung Quốc, tới vùng biển Việt Nam thì 1 thuyền viên tử vong chưa rõ nguyên nhân. CDC Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu xét nghiệm người trên tàu, phát hiện 5 mẫu dương tính.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên