20/09/2019 14:32 GMT+7

Có thể làm được gì với một chiếc Airbus hết đát?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hãng hàng không Lufthansa của Đức đã có một cách tiếp cận độc lạ với chiếc Airbus A340-600 hết đát khi biến nó thành bộ sưu tập đồ tái chế sang chảnh, từ bàn cà phê cho đến đồng hồ treo tường.

Có thể làm được gì với một chiếc Airbus hết đát? - Ảnh 1.

Chiếc bàn cà phê làm từ các thanh kim loại và thân máy bay - Ảnh: CNN

Thông thường, theo đài CNN ngày 19-9, một chiếc máy bay đã hết thời gian phục vụ sẽ được rã ra để tận dụng lại một số bộ phận và những phần còn lại sẽ nằm ở nghĩa trang máy bay.

Một số máy bay khác được tân trang hay thiết kế lại để làm khách sạn hay nhà hàng.

Có thể làm được gì với một chiếc Airbus hết đát? - Ảnh 2.

Chiếc bàn cà phê làm từ 2 ô cửa sổ với mặt kính an toàn - Ảnh: CNN

Tuy nhiên, hãng Lufthansa vừa ra mắt bộ sưu tập đa dạng và độc đáo gồm các vật dụng tái chế từ chiếc máy bay Airbus A340-600 "về vườn" sau 10 năm phục vụ của hãng.

Các thanh kim loại và thân máy bay được cắt ra và thiết kế lại thành những chiếc bàn cà phê trong khi một chiếc bàn khác làm từ hai cửa sổ của máy bay với một tấm kính an toàn.

Có thể làm được gì với một chiếc Airbus hết đát? - Ảnh 3.

Tủ rượu treo tường làm từ các ô cửa máy bay của hãng Lufthansa - Ảnh: CNN

Bốn trong số các ô cửa sổ khác của máy bay được thiết kế thành hai tủ rượu treo tường và hơn 20 cửa sổ được chế tạo thành đồng hồ treo tường.

Đài CNN cho biết những chiếc bàn có giá dao động từ 1.550 USD đến 3.300 USD trong khi các tủ rượu có giá khoảng 1.327 USD - 1.660 USD. Móc khóa làm từ tấm nhôm của máy bay có giá 27 USD.

Có thể làm được gì với một chiếc Airbus hết đát? - Ảnh 4.

Đồng hồ treo tường làm từ các ô cửa máy bay của hãng Lufthansa - Ảnh: CNN

Đội ngũ thiết kế của hãng Lufthansa cũng tận dụng tốt những vật liệu khác từ ghế ngồi trên máy bay. Họ tạo ra những cái ba lô, ví và túi đeo từ mền và vỏ bọc đầu ghế vốn có sẵn logo của hãng - một thứ có giá trị kỷ niệm.

Có thể làm được gì với một chiếc Airbus hết đát? - Ảnh 5.

Mất gần 10 tuần để đội ngũ thiết kế của Lufthansa rã máy bay thành các phần nhỏ - Ảnh: CNN

CNN cho biết đội thiết kế phải mất gần 10 tuần để tháo dỡ chiếc máy bay dài 75m thành những mảnh nhỏ đủ để tạo nên bộ sưu tập Lufthansa Upcycling Collection trên.

Đội ngũ Lufthansa đã tái chế đến 92% chiếc Airbus A340-600 - loại máy bay chở khách dài nhất thế giới vào thời điểm vừa ra mắt cách đây gần 20 năm - với mục tiêu giúp ngành hàng không trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Có thể làm được gì với một chiếc Airbus hết đát? - Ảnh 6.

Ba lô, ví và túi đeo may lại từ mền và vỏ bọc đầu ghế của hãng Lufthansa - Ảnh: CNN

Airbus ngưng sản xuất A340 vào năm 2011, thay thế bằng chiếc A350 tiết kiệm nhiên liệu hơn. Lufthansa là một trong những nhà khai thác A340 lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, đầu năm 2019, Airbus cũng ra mắt một dòng nội thất và phụ kiện gia đình được làm từ các bộ phận máy bay đã qua tái chế trên cửa hàng trực tuyến A Piece of Sky.

Có thể làm được gì với một chiếc Airbus hết đát? - Ảnh 7.

Móc khóa kỷ niệm từ tấm nhôm trên máy bay - Ảnh: CNN

Năm 2018, hãng đồng hồ xa xỉ Bremont, chuyên sản xuất đồng hồ cho phi công, đã ra mắt chiếc đồng hồ Bremont Supersonic phiên bản giới hạn kết hợp từ các bộ phận của máy bay đã ngừng hoạt động.

Có thể làm được gì với một chiếc Airbus hết đát? - Ảnh 8.

Bộ sưu tập Lufthansa Upcycling Collection mang giá trị lưu niệm cao - Ảnh: CNN

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất