Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Tiết kiệm hàng triệu USD nhờ tái chế rác thải

25/07/2019 11:09 GMT+7

TTO - Ô nhiễm không khí khiến VN mất đi 5,18% GDP năm 2013 và ô nhiễm nước có thể gây thiệt hại 3,5% GDP vào năm 2035. Trong khi đó, các mô hình công nghiệp sinh thái đưa rác thành nguyên liệu, giúp các DN tiết kiệm hàng triệu USD.

Tiết kiệm hàng triệu USD nhờ tái chế rác thải - Ảnh 1.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo ngày 24-7 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo "Mô hình kinh tế tuần hoàn với vai trò thúc đẩy tăng trưởng liên ngành hiệu quả" do Bộ Tài nguyên - môi trường, Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững VN tổ chức sáng 24-7.

TS Nguyễn Hoàng Nam (Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường) cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo đến năm 2050, tổng khối lượng rác thải nhựa thải ra biển sẽ nhiều hơn tổng khối lượng cá.

Riêng tại VN, báo cáo của WB cũng chỉ ra ô nhiễm không khí khiến VN mất đi 5,18% GDP năm 2013 và ô nhiễm nước có thể gây thiệt hại 3,5% GDP vào năm 2035. 

Do đó, TS Nam cho biết việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, trong đó đẩy mạnh tái chế, tái sử dụng các sản phẩm sẽ là biện pháp hữu hiệu để VN giảm rác thải ra môi trường.

"Mô hình khu công nghiệp sinh thái tại Ninh Bình, Đà Nẵng và Cần Thơ với việc thúc đẩy quá trình tái chế, rác thải của các ngành này sẽ trở thành nguồn nguyên liệu của những ngành khác đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm 6,5 triệu USD/năm" - ông Nam nói.

Ông Phạm Hoàng Hải (Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững VN) cho biết VCCI đã xây dựng sáng kiến về thị trường nguồn nguyên vật liệu thứ cấp tại VN dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, trong đó các doanh nghiệp sẽ tham gia mạng lưới để chia sẻ thông tin, hướng đến các nguồn chất thải của ngành này sẽ là nguồn nguyên liệu của các ngành khác. 

Tuy nhiên, việc thúc đẩy quá trình tái chế, tái sử dụng hiện chưa được như kỳ vọng do hệ thống pháp lý chưa khuyến khích tái chế, việc giám sát thực thi luật chưa chặt chẽ và chưa có sự đầu tư đúng mức với ngành công nghiệp tái chế. 

Đối với các doanh nghiệp, các giải pháp ngắn hạn chưa tạo được sự khác biệt, lượng nguyên liệu cho tái chế chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với tổng sản phẩm đưa ra thị trường...

Từ thực tế áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn nhiều năm qua, ông Matt Wilson - giám đốc cấp cao Heineken VN - cho biết doanh nghiệp này đã tái sử dụng và tái chế 99% phế thải và phụ phẩm. 

100% nước thải hiện được doanh nghiệp xử lý, tái sử dụng để tưới cây, vệ sinh, nuôi cá và một phần nước thải tái sử dụng làm khí sinh học. 

Vỏ trấu được tận dụng để làm nhiên liệu sinh khối phục vụ quy trình sản xuất của nhà máy, bã hèm hiện được tái chế thành thức ăn cho gia súc, bùn sau xử lý nước thải được tái chế thành phân bón và việc sản xuất tại nhà máy dùng điện mặt trời. 

Đặc biệt, theo ông Matt Wilson, doanh nghiệp này cũng đã thu gom nắp chai bia, tái chế làm vật liệu xây cầu tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Thu hồi, tái chế rác thải: Chờ nhiều Thu hồi, tái chế rác thải: Chờ nhiều 'ông lớn' điện tử, công nghệ...

TTO - Thu gom, tái chế thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội. Điều này còn chờ từ phía nhiều 'ông lớn' sản xuất những sản phẩm lợi nhuận cao hơn, rác khó phân hủy hơn, như hàng điện tử, gia dụng và cả thiết bị công nghệ...

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận