Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Có thể dùng ngân sách mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn từ năm học 2022 - 2023

08/08/2022 22:48 GMT+7

TTO - Lộ trình và quy định liên quan tới học phí được yêu cầu xử lý theo thẩm quyền đã được quy định, trong khi việc dùng ngân sách mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn có thể được xem xét, nghiên cứu để thực hiện từ năm học này.

Có thể dùng ngân sách mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn từ năm học 2022 - 2023 - Ảnh 1.

Có thể dùng ngân sách để mua sách giáo khoa cho học sinh mượn - Ảnh: D.PHAN

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Cuộc họp diễn ra ngày 2-8 do hai Phó thủ tướng chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ ngành liên quan như Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc, Ủy ban Văn hóa - giáo dục của Quốc hội…

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ thống nhất đối với việc đề xuất ban hành nghị quyết của Chính phủ để điều chỉnh lộ trình và một số nội dung quy định liên quan tới học phí.

Bộ Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cùng các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát để xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền của các cơ quan địa phương đã được quy định và không đưa vào nội dung dự thảo nghị quyết.

Với các vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ Giáo dục và đào tạo chủ động phối hợp với bộ ngành, địa phương và cơ quan có liên quan để thống nhất, hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết, trình Chính phủ xem xét, quyết định, đảm bảo kịp thời, phù hợp với tình hình kinh tế xã hội và quy định của pháp luật.

Về phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn sử dụng, hai Phó thủ tướng thống nhất giao Bộ Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ kịp triển khai từ năm học 2022 - 2023, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2022 diễn ra ngày 3-8 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sắp tới sẽ tính phương án dùng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa, đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn.

Đề xuất này được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra từ cuối tháng 6, nhằm hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Bộ này cũng đã từng có chỉ thị đề nghị các địa phương tuyên truyền tới giáo viên, học sinh về việc giữ gìn, bảo quản sách giáo khoa để sử dụng lâu bền. 

Bộ cũng yêu cầu các trường bố trí kinh phí hợp lý để mua sách cho thư viện giúp học sinh có thể mượn sách, sử dụng; vận động học sinh quyên góp, ủng hộ sách cũ cho các khóa sau sử dụng.

Trước những lùm xùm liên quan tới giá sách giáo khoa, Bộ Giáo dục và đào tạo đã kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá để trình Quốc hội quyết định. 

Theo đó, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, nghị quyết kỳ họp được thông qua đã đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, thực hiện khi sửa đổi Luật giá.

Sách giáo khoa: Không thể Sách giáo khoa: Không thể 'đau chân lại mổ dạ dày'

TTO - Sách giáo khoa là sản phẩm hàng hóa không thể thiếu. Đầu tư cho tương lai không gia đình nào muốn con em mình phải học chay...

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận