16/06/2022 17:41 GMT+7

Sẽ đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá khi sửa Luật giá

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Theo nghị quyết của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, sách giáo khoa sẽ được bổ sung vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật giá.

Sẽ đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá khi sửa Luật giá - Ảnh 1.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 16-6, với 476 đại biểu Quốc hội tán thành biểu quyết (chiếm 95,58% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua nghị quyết kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Theo nghị quyết, Quốc hội yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đại học; triển khai có hiệu quả, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền về triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đổi mới căn bản và toàn diện phương pháp dạy và học, đặc biệt môn lịch sử; nghiên cứu tiếp thu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội về môn lịch sử là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông; kiểm soát chặt chẽ việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa.

Nghị quyết cũng yêu cầu bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật giá. Trước mắt, Chính phủ chỉ đạo các bộ liên quan có biện pháp hạ giá thành sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội.

Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc trợ giá sách giáo khoa đối với học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, miền núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nghiêm túc thực hiện đúng các quy định về tài liệu tham khảo, tránh lãng phí.

Giải trình thêm về giá sách giáo khoa, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay theo quy định của Luật giá, sách giáo khoa không phải là mặt hàng mà Nhà nước định giá.

Tuy nhiên, mục tiêu điều tiết về giá sách giáo khoa theo quy định hiện hành không thực sự hiệu quả, đòi hỏi có giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu về an sinh xã hội và công bằng giữa các nhà xuất bản.

"Do đó, việc sửa đổi Luật giá là vấn đề cần đặt ra", ông Cường nói và nêu rõ Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho giữ như dự thảo nghị quyết.

Cũng tại nghị quyết, Quốc hội yêu cầu Chính phủ tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình phòng chống COVID-19; thực hiện ngay chi trả hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ y tế tham gia chống dịch.

Nghị quyết cũng yêu cầu: "Cần sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, hình sự.

Chính phủ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế".

Một số vấn đề khác cũng được nêu trong nghị quyết của Quốc hội như Chính phủ có giải pháp giảm số người rút bảo hiểm xã hội một lần; mở rộng vững chắc diện bao phủ bảo hiểm xã hội; đẩy mạnh mở rộng diện tham gia bảo hiểm y tế; đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các dự án thành phần đã được bố trí vốn...

Sau 19 ngày làm việc, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã kết thúc và thông qua 5 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 6 dự án luật.

Giá xăng dầu tăng cao, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp Giá xăng dầu tăng cao, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

TTO - Trong nghị quyết về chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội yêu cầu Chính phủ có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên